PGS.TS Lê Quang Huấn: Thuốc điều trị COVID-19 Vipderver thực sự có triển vọng


Thứ 3, 10/08/2021 | 18:52


Cùng sự kiện

Thuốc Vipdervir có nguồn gốc hoàn toàn từ các dược liệu tại Việt Nam an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và virus SARS-CoV-2, thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Sáng 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 tên Vipdervir, được bào chế hoàn toàn từ thảo dược Việt Nam.

Công trình do PGS.TS Lê Quang Huấn, nghiên cứu viên cao cấp Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ trì thực hiện. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng thuốc Vipdervir trên bệnh nhân COVID-19.

Thông tin về kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc Vipdervir, PGS.TS Lê Quang Huấn – chủ nhiệm đề tài cho biết, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, ông và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm đã nhanh chóng bắt tay nghiên cứu thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2. Đến nay, nhóm đã tạo ra một chế phẩm thuốc y học cổ truyền thực sự có triển vọng trong điều trị bệnh COVID-19.

tac dung dieu tri covid 19 cua thuoc vipderver nhu the nao
PGS.TS Lê Quang Huấn (giữa) cùng các cộng sự nghiên cứu thuốc Vipdervir. Ảnh: NVCC.

“Nhóm đã sử dụng công nghệ hiện đại tin sinh học (Docking với phần mềm AutoDock) để sàng lọc các hoạt chất chính có trong các thảo dược Việt Nam có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2, phối hợp các tài liệu y văn xưa và nay, các công bố quốc tế gần đây để tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc nhằm tạo ra sản phẩm có hiệu quả điều trị cao nhất trên cơ sở có được sự tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau”, PGS.TS Lê Quang Huấn chia sẻ.

Theo đó, thuốc Vipdervir chứa các hoạt chất tác dụng theo các cơ chế: Phong tỏa Spike-S của SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; Ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của SARS-CoV-2; Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động, qua đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19.

tac dung dieu tri covid 19 cua thuoc vipderver nhu the nao
Thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR do Việt Nam sản xuất đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng để cấp phép sử dụng cho bệnh nhân COVID-19.

PGS.TS Huấn cũng cho biết, qua thử nghiệm độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Bộ môn Dược lý tại Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tăng cường miễn dịch tại Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội, nhóm tác giả đã thử nghiệm trên vật nuôi thỏ.

Kết quả tiền lâm sàng đã chứng minh thuốc Vipdervir có nguồn gốc hoàn toàn từ các dược liệu tại Việt Nam an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và virus SARS-CoV-2, thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Hiện nay, thuốc điều trị COVID-19 đã được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén trên cơ sở các thảo dược Việt Nam, đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pgsts-le-quang-huan-thuoc-dieu-tri-covid-19-vipderver-thuc-su-co-trien-vong-a509784.html