Phá đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng qua mạng: "Mắt xích" vừa bị bắt khai gì?


Thứ 3, 15/12/2020 | 15:09


Cùng sự kiện

Đối tượng Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tỉnh Long An, làm nghề tài xế tại TP.HCM) bị bắt vì liên quan đến đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tỉnh Long An, làm nghề tài xế tại TP.HCM) bị bắt vì liên quan đến đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế, cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an và Công an TP.HCM vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân trong đường dây lừa đảo qua mạng gần 400 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, đầu tháng 11/2020, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của 2 nạn nhân (cùng trú tại Thừa Thiên - Huế) về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Qua điều tra, cảnh sát xác định Lê Thành Nhân có liên quan đến đường dây lừa đảo nên tiến hành bắt giữ.

Đối tượng Lê Thành Nhân. (Ảnh: VietnamNet)

Qua công tác đấu tranh, đối tượng Nhân khai, vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam.

Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Từ những thông tin do đối tượng Nhân, các bị hại cung cấp cùng kết quả công tác điều tra xác minh, lực lượng công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm này: Thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Lúc này, Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Theo công an, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm nạn nhân trên cả nước.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pha-duong-day-lua-dao-gan-400-ty-dong-qua-mang-mat-xich-vua-bi-bat-khai-gi-a349505.html