Phá đường dây trộm cắp tài sản trong các thùng container ở TP.HCM


Thứ 3, 10/01/2023 | 21:38


Cùng sự kiện

Theo cảnh sát, nhóm nghi phạm chuyên trộm cắp tài sản trong các thùng hàng container, tổng tài sản bị chiếm đoạt có giá trị 2,4 tỷ đồng.

Ngày 10/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đơn vị đã bắt khẩn cấp 8 đối tượng để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội phạm có", theo Tri thức trực tuyến.

Các đối tượng bao gồm: Bùi Văn Chiến (SN 1988), Đào Minh Tuấn (SN 1996), Lưu Thành Lài (SN 1994), Bùi Văn Luân (SN 2000, cùng ngụ tỉnh Bình Dương), Hồ Trên Biển (SN 1994), Trần Như Phong (SN 1991), Bùi Khắc Dương (SN 1995), Lâm Quang Quang (SN 1983, cùng ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM).

An ninh - Hình sự - Phá đường dây trộm cắp tài sản trong các thùng container ở TP.HCM
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Sài Gòn giải phóng.

Trước đó, vào tháng 11/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản trong các thùng container di chuyển trên đường nên đeo bám để củng cố hồ sơ.

Qua đấu tranh, nhóm này khai thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của Công ty Song Wol Vina ở đường số 7, KCN Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nhóm khai trộm trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ kho (ở tỉnh Long An) về đến Cảng Cát Lái, TP.HCM. Công ty Song Wol Vina cũng cho biết, 3 lô hàng đóng trong thùng container bị mất có giá trị là gần 2,4 tỷ đồng.

Theo điều tra, tháng 10/2022, Chiến quen với Quang và biết Quang có mua bán, tiêu thụ các loại hàng may mặc. Do thiếu tiền tiêu xài, Chiến bàn với Tuấn, Lài tìm tài sản là hàng may mặc chứa trong container để lấy trộm.

Do Tuấn biết lái xe container (nhưng chưa có giấy phép lái xe) nên Chiến phân công Tuấn đi tìm các công ty vận tải để xin vào làm, trong quá trình chuyển hàng sẽ lấy trộm. Sau đó, Chiến đặt làm cho Tuấn bộ hồ sơ giả mang tên Nguyễn Tấn Hưng (SN 1992, ngụ tỉnh Đồng Nai) bao gồm: giấy phép lái xe hạng FC, CCCD và bộ hồ sơ xin việc để Tuấn đi xin việc.

Tiếp đó, Tuấn được nhận vào làm tài xế lái xe container mang BKS 50H-152.66 cho công ty ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. Chiến có nhiệm vụ liên lạc cho Tuấn để hướng dẫn xe container đến địa điểm hẹn để xuống hàng và tìm nơi tiêu thụ số hàng hoá trộm cắp được. Lài có nhiệm vụ cắt seal, mở cửa container để người khác bốc hàng hoá ra xe tải chở đi.

Về Phong và Biển, biết hàng hóa trộm cắp nhưng vẫn tham gia vận chuyển hàng hóa trộm cắp đến kho để cất giữ. Từ ngày 4/11/2022 đến ngày 8/11/2022, nhóm đã gây ra 3 vụ trộm cắp.

Công an TP.HCM cho biết, băng nhóm trộm cắp do Chiến cầm đầu hoạt động tinh vi, khép kín, có tính chất chuyên nghiệp, có sự chuẩn bị để xóa dấu vết nhằm đối phó với công an. Chiến phân công vai trò nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng nên trinh sát gặp nhiều khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ và nhân thân đối tượng, theo Sài Gòn giải phóng.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pha-duong-day-trom-cap-tai-san-trong-cac-thung-container-o-tp-hcm-a563063.html