Phải kết thúc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước ngày 5/5


Thứ 6, 16/04/2021 | 14:45


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không được phép để bất kỳ liều vắc xin nào phải hủy bỏ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không được phép để bất kỳ liều vắc xin nào phải hủy bỏ vì lý do không tổ chức tiêm chủng.

Ngày 16/4, bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nhân dân

Tại hội nghị, bộ Y tế cho biết, 817.200 liều vắc xin AstraZeneca nhận từ Covax hiện đã được bộ Y tế phân bổ tới tất cả các địa phương. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các tỉnh lập kế hoạch tiêm chủng theo đúng tinh thần Nghị Quyết 21 và kết thúc tiêm chủng trước ngày 5/5, thay vì ngày 15/5 như dự kiến ban đầu.

Vắc xin của Covax sẽ hết hạn vào ngày 30/5, vì thế Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải triển khai thật tốt, thật nhanh, không được phép để bất kỳ liều vắc xin nào phải hủy bỏ vì lý do không tổ chức tiêm chủng. Địa phương nào không tiêm sẽ thu hồi vắc xin.

Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương và Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vắc xin nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”. Do đó, các địa phương không tổ chức tiêm hết, bộ Y tế sẽ thu hồi vắc xin và thông báo rộng rãi.

Theo bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm được gần 75.000 người, song chỉ có 33% có phản ứng thông thường sau tiêm, hầu hết là đau, nóng đỏ, ngứa tại vị trí tiêm, một số trường hợp sốt nhẹ, tuy nhiên đều hết sau 1-2 ngày. Tỉ lệ phản ứng sau tiêm tại Việt Nam thấp hơn các nước. Ngay vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có tỉ lệ phản ứng trên 50%.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phai-ket-thuc-tiem-vac-xin-phong-covid-19-truoc-ngay-55-a362756.html