Phạm nhân Mỹ được ân xá vài tếng trước khi bị tử hình


Thứ 7, 18/01/2020 | 23:43


Cùng sự kiện

Chính quyền bang Georgia của Mỹ đã bãi bỏ bản án tử hình đối với một phạm nhân chỉ vài giờ trước khi nó được thi hành.

Chính quyền bang Georgia của Mỹ đã bãi bỏ bản án tử hình đối với một phạm nhân chỉ vài giờ trước khi nó được thi hành.

Nhà tù bang Georgia, Mỹ. - Ảnh: Wikipedia.org

Như trong tuyên bố trên trang thông tin của Uỷ ban về vấn đề ân xá của bang, câu chuyện liên quan tới công dân Jimmy Meders, 58 tuổi. Đối tượng bị tuyên án tử hình vào năm 1989 vì tội danh cướp của và giết một nhân viên cửa hàng.

Dự kiến phạm nhân Meders sẽ bị tử hình vào hôm thứ Năm, ngày 16/01/2020 bằng biện pháp tiêm thuốc độc. Sau khi thảo luận, Uỷ ban đã quyết định thay đổi bản án thành chung thân vĩnh viễn.

Trước khi gây án, phạm nhân Meders chưa có tiền án và tiền sự. Bồi thẩm đoàn, những người mà quyết định số phận của đối tượng này 30 năm trước, cũng thiên về bản án chung thân đối với Meders.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng tuyên bố về sự cần thiết phải áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với những đối tượng gây ra các vụ án vì thù hận và giết người hàng loạt.

Ông Trump đã phát biểu với tuyên bố này tại Nhà Trắng, sau khi Mỹ bị chấn động bởi 3 vụ xả súng khiến nhiều người thương vong. “Hôm nay tôi sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp chuẩn bị văn bản luật mà bảo đảm: những kẻ gây ra các vụ án vì thù hận và giết người hàng loạt sẽ bị tuyên án tử hình, và khung hình phạt này sẽ được áp dụng nhanh, cương quyết, không cần lùi thời hạn thi hành”, Intefax trích dẫn lời của tổng thống Mỹ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi người dân lên án chủ nghĩa phát xít, tuyệt đỉnh da trắng khi gọi những lý tưởng này là đáng quan ngại.

Cũng có thông tin cho rằng chính quyền liên bang của Mỹ dự định áp dụng trở lại mức án tử hình sau một thời gian dài gián đoạn từ năm 2003. Các nhà tù của Mỹ được chia thành bang và liên bang. Bất chấp sự gián đoạn, khung hình phạt cao nhất vẫn được sử dụng ở cấp độ chính quyền các bang của Mỹ trong những năm gần đây.

Nam Hiếu (Theo Izvestia.ru)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pham-nhan-my-duoc-an-xa-vai-teng-truoc-khi-bi-tu-hinh-a308922.html