Phần Lan giữ vị trí top 1 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp


Thứ 7, 19/03/2022 | 13:30


Cùng sự kiện

Phần Lan giữ vị trí top 1 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022 với 146 quốc gia và vùng lãnh thổ., còn Afghanistan xếp cuối danh sách.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu trong năm thứ 5 liên tiếp, với số điểm xếp hạng cao hơn đáng kể so với những quốc gia còn lại trong Top 10. Đứng ở vị trí thứ hai là Đan Mạch, tiếp đó lần lượt là Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Luxembourg, Thụy Điển, Na Uy và New Zealand.

Ngoài ra, báo cáo cũng ghi nhận sự hiện diện của các quốc gia khác trong Top 20, gồm: Áo (đứng thứ 11), Australia (12), Ireland (13), Đức (14), Canada (15), Mỹ (16), Vương quốc Anh (17), CH Séc (18), Bỉ (19) và Pháp (20).

phan lan la nuoc hanh phuc nhat the gioi 5 nam lien tiep dspl
Người dân Phần Lan đón ngày hạ chí tại Helsinki vào năm 2018. Ảnh minh họa

Lebanon, nước đối mặt suy thoái và Afghanistan, đất nước nhiều năm bị xung đột tàn phá, lần lượt giữ các vị trí cuối bảng là 145 và 146. Các tác giả cho biết báo cáo được hoàn tất trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Báo cáo năm nay còn sử dụng thêm dữ liệu từ mạng xã hội để so sánh cảm xúc xã hội trước và sau đại dịch COVID-19. Các tác giả nhận thấy có 18 nước "tăng mạnh cảm giác lo lắng và buồn bã", nhưng giảm cảm xúc giận dữ.

Báo cáo hạnh phúc thế giới đã cho thấy một xu hướng tích cực trong bối cảnh những bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu. Đó là lòng nhân ái và tình người đang được lan tỏa.

Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm 2022 là "chỉ số lo lắng, căng thẳng" đã giảm đáng kể trong năm thứ hai đại dịch. Chỉ số này trong năm 2021 tăng 4%, trong khi tỷ lệ tăng trước đại dịch là 8%.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là ấn phẩm do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu từ Gallup World Poll và Lloyd’s Register Foundation.

Báo cáo này xếp hạng các quốc gia dựa theo thước đo như tuổi thọ, sức khỏe, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội, độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phan-lan-giu-vi-tri-top-1-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-5-nam-lien-tiep-a531544.html