`

Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc

Thứ năm, 09/01/2014 | 08:51 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Bị tuyên án 18 năm tù, trước những giọt nước mắt xót xa của vợ, cựu PGĐ Công an Hải Phòng đã "lệnh": Không được khóc! Cứ bình tĩnh".

16h30 ngày 8/1, bản án cuối cùng được tuyên. Là kẻ chủ mưu, Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù. 

Kết thúc 2 ngày làm việc của phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tự Trọng cùng đồng phạm về tội Tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài với nhiều diễn biến bất ngờ, phức tạp. Rời phòng xử án, Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn và các bị cáo khác lập tức được áp giải ra 3 xe thùng để trở lại trại tạm giam.

Với hi vọng được tiếp xúc đôi chút với người thân của mình, thân nhân các bị cáo đã cố gắng tiến sát đến khu vực hành lang từ chân cầu thang phòng xử ra đến xe thùng. Lần lượt Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng nhanh chóng được dẫn ra chiếc xe gần cổng. Dương Tự Trọng chậm rãi đi phía sau, tay vẫn mang còng, 2 cảnh sát áp giải 2 bên.

Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc - Ảnh 1
Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc

Dù tay vẫn bị còng, bị cáo Trọng vẫn mỉm cười, giơ tay chào những người anh em. 2 người phụ nữ cố gắng len tới, khẽ vẫy rồi bật khóc thành tiếng. Cựu đại tá Công an giơ tay vẫy nhưng nghiêm ngay nét mặt. Dương Tự Trọng nói, cương quyết như ra lệnh: “Không được khóc. Cứ bình tĩnh!” rồi lướt qua luôn. Người phụ nữ đưa tay bịt miệng, cố nén tiếng nức nở, nước mắt tuôn trào, đôi mắt đỏ hoe. 

Nhanh chóng, các chiến sĩ công an áp tải bị cáo Dương Tự Trọng vào xe trước sự nghẹn ngào của người thân. Trước khi bước lên xe, Dương Tự Trọng bắt tay một số anh em và nói lời cảm ơn các cán bộ công an tham gia bảo vệ phiên tòa. 

Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc - Ảnh 2

Cựu PGĐ Công an Hải Phòng "lệnh" cho vợ con không được khóc

Trong phiên xét xử chiều qua, nhân chứng Dương Chí Dũng đã khai nhận được thông tin từ một cán bộ của ngành Công an về việc Dũng sắp bị khởi tố, bắt giam và được khuyên nên tạm lánh một thời gian. Đồng thời bị cáo cũng tiết lộ chuyện đã "đưa quà" cho "ông anh" này là 500 nghìn USD.

Xét lời khai của Dương Chí Dũng và các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy đây là chuyên án được cơ quan Nhà nước tiến hành điều tra, thuộc dạng thông tin tuyệt mật của Nhà nước nhưng đã có dấu hiệu làm lộ thông tin. Ngoài ra, hành vi đưa và nhận hối lộ của cán bộ Nhà nước cũng cần được điều tra làm rõ.  

Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc - Ảnh 3

Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù

Xét đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát duy trì quyền công tố trước tòa, Hội đồng xét xử xét thấy có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo quy định tại Điều 263 Bộ luật Hình sự. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước ngay tại Tòa và giao cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện, báo cáo với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Dương Tự Trọng: 18 năm tù.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn: 13 năm tù

Các bị cáo Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn mỗi người lĩnh án 5 năm tù.

Bị cáo Đồng Xuân Phong: 7 năm,

Bị cáo Trần Văn Dũng: 8 năm.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm. 

Sau vụ án này, sẽ tiến hành khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS

Minh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Lĩnh án, Dương Tự Trọng "lệnh" vợ con không được khóc tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cùng chí hướng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật