`

Mỗi bảo mẫu hành hạ trẻ dã man lĩnh án 3 năm tù

Thứ hai, 20/01/2014 | 11:51 GMT+7

Sự kiện:

Bảo mẫu hành hạ trẻ dã man ở TP.HCM

(ĐSPL) - 2 bảo mẫu hành hạ dã man trẻ em là Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý đã bị tuyên án mỗi bị cáo 3 năm tù giam.
11g10. Thẩm phán Vũ Tất Trình, chủ tọa phiên tòa, thay mặt hội đồng xét xử đọc bản kết luận và tuyên án xử phạt bị cáo Lê Thị Đông Phương 3 năm tù giam, Nguyễn Lê Thiên Lý 3 năm tù về tội hành hạ người khác (thời hạn tù bắt đầu từ ngày bắt giam hai bị cáo là ngày 17/12/2013).
Tòa cũng buộc bị cáo Lê Thị Đông Phương bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình hai bé Nguyễn Trần Hòa (2011) và Lê Tuấn Khang (2012) số tiền 20 triệu đồng.
Sau phần xét hỏi của hội đồng xét xử, vị đại diện VKS, giữ quyền công tố tại tòa tiến hành luận tội. Phía VKS khẳng định, việc truy tố hai bị cáo về hành vi “hành hạ người khác” theo quy định tại Điều 110 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng với pháp luật. Lời khai của hai bị cáo tại tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra. Do đó, VVKS đề nghị mức án dành cho 2 bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý và Lê Thị Đông Phương là từ 2 - 3 năm tù giam, đồng thời bồi thường thiệt hại về tinh thần, sức khỏe cho các bị hại.
Vụ án có tất cả bốn bị hại gồm các bé Trình Thụy Lâm (2013), Nguyễn Trần Hòa (2011), Lê Tuấn Khang (2012), Bùi Ngọc Châu (2011) và trong quá trình tham gia tố tụng tại tòa, cha mẹ của các bé sẽ là người đại diện hợp pháp cho các bé.
Mỗi bảo mẫu hành hạ trẻ dã man lĩnh án 3 năm tù  - Ảnh 1
Khi được cho nói lời sau cùng, 2 bị cáo tỏ ra ăn năn, hối cải
Tại phiên tòa, đại diện cho bị hại là mẹ cháu Trần Hòa nói rõ: Gửi con vào cơ sở Phương Anh từ tháng 12/2012. Trước đây cháu khỏe mạnh nhưng từ khi đi trẻ thường bị bệnh tiêu hóa, ăn hay ói. Mỗi khi đến đón, mẹ muốn nói chuyện thêm với cô một chút nhưng bé khóc đòi về ngày. Về nhà, bé sợ không muốn đi học.
Mẹ bé Trần Hòa đề nghị tòa xử đúng theo pháp luật. Yêu cầu hoàn trả tiền học phí 10 tháng là 15 triệu. Đưa bé đi khám bác sĩ tâm lý cho thấy, bé bị ảnh hưởng nên mẹ bé yêu cầu bồi thường 45 triệu gồm tổn thất tinh thần và thiệt hại về sức khỏe.
HĐXX tiến hành nghị án. Khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Đông Phương nói: "Bị cáo ăn năn hối hận về việc làm của bị cáo. Cũng vì sự cầu toàn, nóng nảy mà bị cáo đã đánh mất toàn bộ ước mơ cuộc đời của bị cáo. Bị cáo cũng xin lỗi gia đình vì thời gian qua chịu nhiều điều tiếng, xin lỗi thầy cô và bị cáo mong hội đồng tuyên phạt bị cáo mức án thấp nhất để sớm về phụng dưỡng cha mẹ già, cùng chồng nuôi dạy con cái nên người.
Nguyễn Lê Thiên Lý nói: "Bị cáo hồi nhỏ ham chơi. Khi gia đình kêu học ngành này bị cáo không thích. Trong thời gian qua nằm trong trại giam bị cáo rất hối hận, suy nghĩ rất nhiều về hành vi của mình nên bị cáo mong được tuyên phạt với án thấp nhất để sớm về báo hiếu cha mẹ".
Phiên tòa được tổ chức lưu động tại nhà thiếu nhi Q.Thủ Đức (281, Võ Văn Ngân, P.Linh Chiểu). Chủ tọa là thẩm phán Vũ Tất Trình - Chánh án tòa án Q.Thủ Đức. Thư ký phiên tòa là ông Trần Văn Thắng. 2 Hội thẩm nhân dân là ông Huỳnh Tiến Dũng (cán bộ Trung tâm Thể dục Thể thao) và bà Nguyễn Thị Quý (cán bộ hưu trí phường Tam Phú, quận Thủ Đức). Bào chữa cho Lê Thị Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót – văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).
Mỗi bảo mẫu hành hạ trẻ dã man lĩnh án 3 năm tù  - Ảnh 2

3 năm tù cho mỗi bảo mẫu hành hạ trẻ dã man

Trước đó, xung quanh vụ hành hạ dã man trẻ em, Luật sư Hà Thị Thanh, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hưng Yên, giám đốc công ty luật Song Thanh cho biết: “Hành động của các bảo mẫu Lê Thị Đông Phương, Nguyễn Thị Điều và Nguyễn Lê Thiên Lý là không thể chấp nhận được trong môi trường mầm non. Đó những hành vi hết sức tàn nhẫn, làm tổn thương cả thể chất và tinh thần các bé không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn là nỗi sợ hãi, ám ảnh sau này”.
“Hành động của Phương, Điều, Lý không chỉ bị lên án về mặt đạo đức xã hội mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Quan hệ giữa học sinh - giáo viên là quan hệ phụ thuộc, đặc biệt là các bé còn chưa có khả năng nhận thức, phải hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của cô giáo. Những hành động như: Bóp cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt... đối với trẻ con có thể gọi là hành động tàn ác”, luật sư Hà Thị Thanh nhấn mạnh. 
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng đã rớt nước mắt khi xem lại những hình ảnh hành hạ trẻ em da man của các bảo mẫu của cơ sở trông giữ trẻ Phương Anh. Bà Nghĩa cho nhấn mạnh trách nhiệm chính quyền địa phương và đặc biệt ở các khu công nghiệp phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh. Nhiều người mở lớp mầm non chỉ để kinh doanh mà không quan tâm tâm lý, tình cảm, nhu cầu của trẻ. 

Điều 110. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

b) Đối với nhiều người.

M.H
Bạn đang đọc bài viết Mỗi bảo mẫu hành hạ trẻ dã man lĩnh án 3 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Nội lại

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật