`

Bóc mẽ chiêu trò làm giả thẻ tín dụng để mua sắm

Thứ sáu, 24/01/2014 | 15:02 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 24/12, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội (TAND) đã tuyên phạt Trần Hoàng – một hacker từng là du học sinh ngành Công nghệ thông tin tại Pháp, mức án một năm tù giam vì sử dụng mạng Internet ăn trộm tiền trong thẻ tín dụng của người nước ngoài.

Trần Hoàng (SN 1979) là con trai lớn trong một gia đình công nhân viên chức trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Được bố mẹ đầu tư cho đi du học tại Pháp từ năm 1999 – 2002, về nước Hoàng đã có thời gian khá dài làm việc về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đến năm 2012, trong thời gian nghỉ việc tìm kiếm cơ hội đi du học tiếp, Hoàng đã vô tình “lạc” vào những diễn đàn của các hacker. Nhờ có khả năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin, Hoàng đã nhanh chóng “học lỏm” công nghệ sản xuất thẻ tín dụng giả.

Điểm tinh vi trong thủ đoạn phạm tội của là Hoàng hắn có thể bao quát “từ A đến Z” công nghệ sản xuất thẻ tín dụng giả. Theo bản cáo trạng, Hoàng đã để đăng ký thông tin tài khoản, thực tế là mua thẻ tin dụng với các đặc điểm có ghi số thẻ, ngày tháng năm hết hạn sử dụng, tên ngân hàng phát hành (NGAN HANG QUOC TE), mà không có tên chủ thẻ. Những thông tin này chỉ in bằng mực đen trên mặt thẻ mà không được dập nổi.

Bóc mẽ chiêu trò làm giả thẻ tín dụng để mua sắm - Ảnh 1
Hacker Trần Hoàng (áo đen) và đồng phạm Phạm Lâm Ngọc

Tiếp theo, Hoàng đã mua thông tin 16 thẻ tín dụng của người Mĩ mà các hacker trên diễn đàn rao bán. Sau đó đối tượng này thuê người sản xuất ra các thẻ tín dụng trùng với thông tin đã mua. Tinh quái hơn, đối tượng này mua riêng một máy dập thông tin thẻ tín dụng, tạo ra các thẻ tín dụng có đầy đủ các thông tin đã mua được, nhưng mang tên của người Việt Nam. Cuối cùng Hoàng đã có bốn thẻ tín dụng “xịn”, 3 thẻ mang tên Bùi Quốc Anh, một thẻ mang tên Nguyễn Mạnh Hải. Hoàng đã cùng với anh họ của mình là Phạm Lâm Ngọc (SN 1980, anh con bác ruột Hoàng) thử sử dụng bốn thẻ tín dụng này để thanh toán tiền taxi, trả tiền phòng khách sạn.

Thấy mọi việc trót lọt, liên tiếp trong hai ngày 23/8 và 24/8/2012, Phạm Lâm Ngọc đã sử dụng thẻ tín dụng giả đến cửa hàng bán điện thoại di động Viễn Thông A (Q. Đống Đa, Hà Nội) để mua điện thoại di động. Hai đối tượng này đã mua được 3 chiếc điện thoại gồm Sony MT111, Sony Xperia và một điện thoại di động Iphone 4S. Tổng trị giá 3 điện thoại trên là 36.544.000.

Đến lần thứ tư đem điện thoại Iphone 4S đi đổi lấy một chiếc điện thoại đắt tiền hơn, Phạm Lâm Ngọc đã bị bắt quả tang. Hai anh em Hoàng bị bắt tạm giam vào ngày 25/8/2012.

Trước đó, ngân hàng Sacombank đã phát giác ra có hành vi rút tiền gian lận ở cây ATM của ngân hàng này và thông báo đến cơ quan công an.

Tại phiên tòa, Hoàng và Ngọc thừa nhận tất cả các hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu. Xét thấy hành vi của các đối tượng tuy không chiếm đoạt khoản tiền lớn nhưng ăn trộm tiền trong tài khoản người nước ngoài, làm ảnh hưởng đến hình ảnh con người, đất nước Việt Nam, đồng thời phạm tội có tổ chức, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị tòa truy tố theo điều 226b, khoản 1, điểm a – Bộ luật Hình sự. Theo đó, mức án sẽ từ một đến năm năm tù giam.

Xét thái độ của các bị cáo ăn năn, hối cải, thành khẩn nhận tội; đồng thời là con các gia đình có truyền thống cách mạng, nên Hội đồng xét xử tuyên án một năm tù giam với mỗi bị cáo.

Trừ đi khoảng thời gian tạm giam, các bị cáo chỉ phải chấp hành án tù thêm 5 tháng 10 ngày. Các vị hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử đều bày tỏ sự tiếc nuối cho bị cáo Hoàng, dù có trình độ công nghệ cao nhưng lại tham khoản lợi nhỏ mà sa chân vào tội lỗi. Bị cáo Ngọc hiện đang là nhân viên bảo vệ tại Văn phòng Trung ương Đảng, sau khi vướng vào vòng lao lý cũng đã đánh mất công việc ổn định và gây nỗi xấu hổ cho cả gia đình.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Bóc mẽ chiêu trò làm giả thẻ tín dụng để mua sắm tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sieu mau xuan lanhoàng ngũ phúc

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật