`

Chỉ xử phạt hành chính không đủ tính răn đe

Thứ ba, 24/09/2013 | 03:42 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều ngày 17/7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với một đối tượng có hành vi tung tin ông Trần Bắc Hà bị bắt. Song luật sư Nguyễn Huy An (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hình thức xử phạt này chưa đủ tính răn đe.

Theo luật sư Huy An, từ trước đến nay xảy ra rất nhiều vụ việc các đối tượng tung tin đồn nhảm để vụ lợi cá nhân. Trước đây, nhiều công ty, đơn vị đã chao đảo vì “dính” phải những tin đồn thất thiệt. Các cơ quan Nhà nước đã rất nhiều lần vào phải vào cuộc để truy tìm hung thủ và trấn an người dân. Tuy nhiên, những thiệt hại của thông tin sai sự thật là vô cùng lớn và vẫn liên tiếp xảy ra.Chỉ xử phạt hành chính không đủ tính răn đe - Ảnh 1

Ông Trần Bắc Hà (nguồn ảnh: Thanh niên Online)

“Mới đây tôi được biết, bộ Thồng tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt một đối tượng 15 triệu đồng về hành vi tung tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV bị bắt. Đối tượng này đã vi phạm Nghị định 63/2007/NÐ-CP ngày 10/4/2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin (tại mục b, khoản 5, Ðiều 6) với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các hành vi sau: b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác... Dưới góc độ một người nghiên cứu luật, tôi cảm thấy đây là một hình phạt còn quá nhẹ.  Bởi vì, những thiệt hại về vật chất các cơ quan chức năng đã thống kê được rất rõ rang. Bên cạnh đó, những thông tin sai sự thật này còn ảnh hưởng trực tiếp và rất nghiêm trọng đến vật chất và danh dự của Chủ tịch BIDV. Hơn nữa, các đối tượng này đưa ra thông tin sai sự thật với mục đích trục lợi cá nhân. Chính vì thế, những nhà làm luật cần phải xem xét khởi tố hình sự trước loại tội phạm dạng này”, luật sư Huy An khẳng định.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ ngân hàng Vietinbank (xin được giấu tên) cho rằng: Việc tung ra thông tin làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng, chao đảo hệ thống ngân hàng và chứng khoán mà chỉ bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng là quá nhẹ. Có thể số tiền mà đối tượng kia thu về từ tin đồn này còn lớn gấp cả trăm, ngàn lần số tiền phạt đó. Tôi kiến nghị cần phải xử phạt thật nghiêm, xem xét những thiệt hại cụ thể do đối tượng gây ra để xử lý hình sự những đối tượng tung thông tin sai sự thật để trục lợi. Bởi chỉ có xử nặng tay mới có thể răn đe được những đối tượng dùng tin đồn để vụ lợi. 

NHÓM PHÓNG VIÊN

Bạn đang đọc bài viết Chỉ xử phạt hành chính không đủ tính răn đe tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ đạo trích trộm đồ trong miếu

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật