`

Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng

Thứ năm, 09/01/2014 | 09:29 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Ở phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và các đồng phạm, Dương Chí Dũng đã khai việc đưa 500.000 USD cho "ông anh" ở Bộ Công an để "lo việc". Bộ Công an lên tiếng về vấn đề này.

Không có cuộc điện thoại trong list như Dương Chí Dũng khai

Sau khi kết thúc vụ án Dương Tự Trọng, trước những thông tin mà Dương Chí Dũng khai trước tòa và danh tính "ông anh" đã mật báo để mình bỏ trốn, cũng như hành vi đưa 500 nghìn USD để "lót tay" cho "ông anh" này để "lo việc", Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã lên tiếng trả lời báo chí.

Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng - Ảnh 1
Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm Dương Chí Dũng khai đưa tiền cho Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ 

Theo Trung tướng, về thông tin liên quan vị cán bộ cấp cao này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an.

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận.

Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng - Ảnh 2

Trung tướng Hoàng Kông Tư: không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai!

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp điều tra do pháp luật quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

Đối với những thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa có liên quan đến một số cán bộ công an và cá nhân khác; theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn  trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai.

Thẩm phán Trương Việt Toàn: cái đặc biệt của vụ án là đã giải quyết được vấn đề dư luận quan tâm

Theo ý kiến của Chủ tọa phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm, thẩm phán Trương Việt Toàn, thì đây là một vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Vụ án này được giải quyết tốt cũng đồng thời giải quyết được những thắc mắc, hoài nghi trong nhân dân kể từ giai đoạn mà Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Điều đặc biệt của vụ án nằm ở chỗ, không những xử các bị cáo đúng người đúng tội, không để oan sai, mà thông qua vụ án này, các tình tiết mà dư luận xã hội quan tâm từ lâu cũng được tháo gỡ, không còn là câu hỏi bỏ ngỏ. 

Mặt khác, theo chia sẻ của ông Toàn, nếu xét trên khía cạnh chữ tình, lương tâm mỗi thẩm phán đều trăn trở sau mỗi vụ án. Cụ thể về vụ án Dương Tự Trọng tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài, thì điều thẩm phán thấy day dứt, đó là chỉ trong một thời gian ngắn mà cả hai anh em cùng phạm tội. Cả bị cáo Dũng và Trọng đều là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, được sinh trưởng trong gia đình gia giáo, có truyền thống trong ngành Công an, nhưng đối với Dương Tự Trọng, chỉ vì đặt chữ tình lên trên tất cả, cho nên trong một giây phút không tỉnh táo, đã quyết định tổ chức cho anh trai bỏ trốn.

Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng - Ảnh 3

Thành phần HĐXX vụ án Dương Tự Trọng 

Hành động của Trọng không những không cứu được anh trai mình, mà còn đẩy bản thân mình vào vòng lao lý, kéo theo sự sụp đổ của cả một gia đình họ Dương danh giá bậc nhất đất Cảng. Hơn thế, cũng vì nể Trọng, mà một loạt các cán bộ công an Hải Phòng cũng đã rơi vào con đường phạm tội.

Trao đổi về bản án dành cho Dương Tự Trọng, có một số ý kiến cho rằng 18 năm tù là quá nặng, Thẩm phán phân tích, với tính chất, mức độ phạm tội cũng như vai trò, vị trí của bị cáo Dương Tự Trọng trong vụ án, mức án như vậy là thỏa đáng, đã xem xét đến những thành tích của bị cáo trong quá trình công tác. Việc áp dụng khoản 3 chứ không phải khoản 1, trong bản án đã phân tích.

Luật sư Nguyễn Thành Công: " Tòa ra quyết định khởi tố là kịp thời, đúng lúc".

Theo ý kiến của Luật sư Nguyễn Thành Công, giám đốc Công ty Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TP.HCM thì Tòa đã ra quyết định khởi tố kịp thời, đúng lúc.

Cụ thể là tại khoản 1, Điều 104 Bộ luật TTHS 2003, có quy định như sau “Hội đồng xét xử ra quyết định hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện ra tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”. Như vậy, trong vụ án này, HĐXX đã vận dụng đúng thẩm quyền của mình để khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước khi tại tòa, nhân chứng Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Qúy Ngọ là người báo tin cho mình bỏ trốn.

Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng - Ảnh 4

Luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng Tòa đã khởi tố kịp thời, đúng lúc

Sau khi khởi tố vụ án, Tòa án sẽ giao cho CQĐT của VKSND Tối cao tiến hành điều tra vụ án. Bởi, thẩm quyền điều tra liên quan đến cán bộ tư pháp, hoạt động tư pháp là của VKSND Tối cao. Trong quá trình điều tra, nếu xác định được đối tượng vi phạm và dấu hiệu của tội phạm thì khi đó CQĐT mới khởi tố bị can, nếu không thì sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Minh Hiền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Dương Chí Dũng khai chấn động, Bộ Công an lên tiếng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuyển chồng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật