`

Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù, khởi tố vụ làm lộ bí mật

Thứ tư, 08/01/2014 | 16:24 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Theo đúng kế hoạch, 15h chiều nay HĐXX bước vào làm việc, tuyên án cuối cùng dành cho  Dương Tự Trọng và 6 bị cáo khác. HĐXX cũng công bố quyết định khởi tố vụ án "cố ý làm lộ bí mật công tác".

15h: HĐXX bước vào làm việc.

15h20: Đại diện cho HĐXX, Chủ Tọa Trương Việt Toàn đọc bản án cuối cùng dành cho các bị cáo. Theo HĐXX, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra thì không có gì mâu thuẫn, vậy có thể khẳng định các bị cáo đã có hành vi tổ chức và giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Mặc dù trong suốt phiên tòa, Dương Tự Trọng đều "không phủ nhận cũng không thừa nhận", nhưng dựa vào những căn cứ đã có trong hồ sơ và những lời khai của các bị cáo khác, có thể thấy Trọng là người chủ mưu trong cuộc "đào tẩu" của anh trai. Đây là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

HĐXX cho rằng bản án mà VKS đề xuất là chưa chính xác. Với những hành vi thuộc nhóm đối tượng đặc biệt nghiêm trọng, cần có một bản án nghiêm khắc hơn.

Các bị cáo Vũ Tiến Sơn, Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong, Nguyễn Trọng Ánh, Tuấn trong quá trình điều tra đều thành khẩn khai báo, lại phạm tội vì tình cảm, nên cần xem xét giảm nhẹ tội. 

Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù, khởi tố vụ làm lộ bí mật - Ảnh 1
HĐXX tuyên án Dương Tự Trọng và 6 bị cáo khác
Quan điểm của HĐXX là do Dương Chí Dũng đã bỏ trốn trước khởi tố một ngày, vì vậy cần tiến hành khởi tố vụ án làm lộ quá trình công tác gây khó khăn cho quá trình điều tra. Đồng thời cần điều tra làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ mà bị cáo Dương Chí Dũng đã khai tại phiên xét xử chiều qua đối với "ông anh" ở Bộ Công an. 
15h50: Chủ tọa thông báo trong phiên xử các bị cáo thừa nhận hành vi, riêng ông Trọng không thừa nhận nhưng không phủ nhận lời khai của các bị cáo.
Theo chủ tọa, trước tòa Dương Chí Dũng cũng khai đã đưa cho "ông anh" 510.000 USD để "lo việc".
Sau khi nghe đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án cố ý làm lộ tài liệu công tác đồng thời làm rõ về lời khai số tiền ông Dũng đã khai.
15h55: Tòa cho rằng lời khai của các bị cáo phù hợp, không mâu thuẫn với lịch trình trốn truy nã của ông Dũng. Các bị cáo đã có hành vi tổ chức cho ông Dũng trốn ra nước ngoài, vi phạm quy định Điều 275 Bộ luật hình sự.
16h: Chủ tọa thông báo lại lời khai của bị cáo Dũng "Bắc Kạn" về việc trưa 8/5/2012, Phong bảo anh ta rằng nếu ông Trọng gọi điện thì nghe máy. 20 phút sau, Sơn gọi cho Dũng và chuyển máy để nói chuyện với ông Trọng. Dũng "Bắc Kạn" nhận được thông điệp: "Mày dám hết mình vì anh không". Sau đó, Dũng "Bắc Kạn" hai lần đến nhà ông Sơn để bàn việc đưa ông Dũng đi trốn.
Dù bị cáo Trọng không thừa nhận nhưng HĐXX nhận thấy bị cáo đã đứng đầu, chủ mưu kế hoạch bỏ trốn. Việc truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật
16h5: Theo tòa, việc người tiết lộ thông tin và việc tổ chức bỏ trốn là hai mối quan hệ hoàn toàn khác nhau. Các tài liệu trong hồ sơ đã thể hiện đầy đủ nên không cần thiết trả hồ sơ.
Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Việc ông Dũng trốn trót lọt sang Campuchia đã gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ở Vinalines. Nếu không bắt được ông Dũng sẽ tốn kém công sức, tiền bạc của nhà nước. Việc ông Dũng bị bắt lại là nằm ngoài ý thức của các bị cáo.
Theo quy định của pháp luật cả 7 bị cáo phải bị truy tố theo khoản 3, nhưng VKS chỉ truy tố hai bị cáo (Trọng và Sơn) ở khoản này là chưa chính xác.
16h10: Ông Trọng là cán bộ công an cao cấp nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho công tác điều tra của nhà nước, dù có thành tích trong công tác nhưng cần phải áp dụng mức án cao.
Sơn là người trang bị điện thoại, sim rác nhằm tránh sự phát hiện, cần phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, xem xét bị cáo thành khẩn, động cơ vì tình cảm... nên giảm nhẹ một phần hình phạt.

16h20: HĐXX tuyên án cuối cùng

Bị cáo Dương Tự Trọng: 18 năm tù.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn: 13 năm tù

Các bị cáo Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn mỗi người lĩnh án 5 năm tù.

Bị cáo Đồng Xuân Phong: 7 năm,

Bị cáo Trần Văn Dũng: 8 năm.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm. 

Sau vụ án này, sẽ tiến hành khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS

Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù, khởi tố vụ làm lộ bí mật - Ảnh 2

 Các bị cáo chờ đợi bản án cuối cùng dành cho mình

Tại phòng xét xử sáng nay, vị đại diện VKS căn cứ trách nhiệm của VKS tại tòa, đã có quan điểm đề nghị HĐXX xử lý các tình tiết mới xuất hiện tại tòa theo quy định của pháp luật.

Khi được nói lời sau cùng, tất cả các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh còn nhắn nhủ tới các vị trong lực lượng công an nếu có sai thì hãy đứng ra nhận sai và sửa sai.

Bị cáo Dương Tự Trọng: Thưa HĐXX, tôi xin phép được nói những tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình. Do lâu ngày không được phát biểu, nếu có gì lạc hậu mong HĐXX châm chước. Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi. Tôi luôn sống cùng với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn. Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi. Tôi luôn cầu mong anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha của người đời. Tình cảm ấy tôi nghĩ rằng ở mỗi con người ai cũng có. Mong mọi người hiểu cho.

Với các bị cáo khác trong vụ án này, kính mong HĐXX xét xử khách quan, đánh giá đúng người đúng tội, mở rộng khoan hồng để họ sớm có điều kiện được làm lại cuộc đời. Cá nhân tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc bản án mà HĐXX dành cho tôi.

Bị cáo Hoàng Văn Thắng: Bản thân bị cáo sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã thành khẩn khai báo. Bị cáo chỉ nhận thức và kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo, cái lỗi lớn nhất của bị cáo là đứng trong lực lượng công an, lực lượng bảo vệ pháp luật. Cái mất lớn nhất là mất lòng tin của Đảng. Chắc sau phiên tòa này bị cáo cũng bị khai trừ khỏi Đảng và từ nay không được sinh hoạt Đảng. Cái mất thứ hai là không được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an, là tâm huyết, danh dự nhất. Cái mất lớn nữa là để lại lý lịch xấu cho gia đình…

Bị cáo nhận thức đó là sự trừng phạt, răn đe của pháp luật mà bị cáo cần phải hoàn lương. Bị cáo xin HĐXX cho tất cả các bị cáo chịu mức án thấp nhất, mục đích không phải nhằm mau chóng trở về để tổ chức phạm tội mà được trở về còn thời gian để sửa lý lịch cho con cái mình, còn chút thời gian phụng dưỡng lại công lao với bố mẹ.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh: Bị cáo cũng như tất cả cả bị cáo có mặt tại phiên tòa hôm nay. Cái mất lớn nhất của bị cáo và các bị cáo khác là để lại cái xấu cho gia đình. Tương lai, sự nghiệp đã mất, đó là sự trừng phạt nghiêm khắc. Còn hình phạt tù, có những người hành vi phạm tội rất nặng nhưng ra tù vẫn phạm tội. Còn người đã nhận thức được những cái mất lớn lao thì họ đã giác ngộ được và chắc chắn lớn không bao giờ tái phạm. Cái tù trong tâm mới quan trọng còn tù song sắt mới chỉ là hình thức bên ngoài. Các bị cáo ngày hôm nay đều là những người có truyền thống gia đình, là những người tốt, chỉ vì sai lầm mà phải chịu bản án, bị đình chỉ công tác.

Mong HĐXX xem xét tất cả tình tiết giảm nhẹ cả về lý về tình để các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Cũng là cuối năm rồi, bị cáo có lời chúc mừng năm mới tới HĐXX, toàn thể các vị, người thân của các bị cáo, toàn thể nhân dân, toàn thể cán bộ chiến sĩ còn đang công tác trong ngành hãy vững vàng, hãy nói không với tội phạm, nếu có sai hãy đứng ra nhận lỗi và sửa sai… 

Minh Hiền - Loan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù, khởi tố vụ làm lộ bí mật tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trốn nã. chuyên án căn nhà hoangnhắn tin

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật