`

Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo vì sợ bị “đập vỡ mặt”

Thứ ba, 07/01/2014 | 21:14 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(ĐSPL) – Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo như thế nào? Hôm nay là ngày xét xử thứ hai vụ đại án tham nhũng ngân hàng do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu.

Phạm tội vì sợ bị chủ nợ “đập vỡ mặt”

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến con đường phạm tội của mình, Như thú nhận: “Lãi suất thường là 0,4 - 1%/ngày. Bị cáo nghĩ sẽ kiếm thêm được tiền nhưng không ngờ bất động sản đóng băng, không có tiền trả lãi vay. Một số cá nhân cho bị cáo vay nói rằng sau 10 ngày kể từ ngày mượn không trả được tiền lãi thì bị phạt 1,2%/ ngày. Có những khoản bị cáo phải trả từ 3-5% một ngày. Bị cáo không chủ động chấp nhận lãi suất này mà vì chủ nợ buộc bị cáo”.

Chủ tọa thắc mắc: “Ai dùng sức mạnh để cưỡng chế phạt bị cáo?” thì Như cho biết có 2 chỗ làm áp lực với mình là Nguyễn Thiên Lý (SN 1975, buôn bán) và Nguyễn Thị Lành (SN 1962, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Phương Đông). “Chị Lành nói là bị cáo không có tiền trả nên phải vay gấp của chị Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung. Chị Trung đe dọa sẽ lên ngân hàng làm lớn chuyện, chị Lý cũng nói sẽ dẫn mọi người lên cơ quan bị cáo quậy. Bị cáo làm ở cơ quan nhà nước nên rất là sợ…”, Như nói. Ngoài ra, Huyền Như còn cho biết thêm, bị cáo còn bị các chủ nợ đe dọa "sẽ cho người đập vỡ mặt nếu không sớm thanh toán tiền".

“Tại sao phải huy động vốn nguồn tiền lớn như vậy?”, chủ tọa hỏi. “Bị cáo vay lúc này không phải để kinh doanh nữa mà thật ra là để lấy tiền của người sau trả cho người trước. Bị cáo có bán bớt bất động sản của mình với giá thua lỗ hơn 50% để thanh toán nợ nhưng không thấm vào đâu so với số tiền lãi ngày càng phát sinh”.

Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo vì sợ bị “đập vỡ mặt” - Ảnh 1

Huyền Như lừa đảo vì sợ bị “đập vỡ mặt”

Chủ tọa chất vấn: “Sao bị cáo không lựa chọn cách phá sản?”. Như đáp: “Bị cáo sợ ảnh hưởng đến công việc cũng như uy tín của gia đình, bản thân. Bị cáo cũng sợ xấu hổ. Bị cáo cứ nghĩ sẽ tìm được khoản kinh doanh nào khác để bù lỗ nhưng cuối cùng không tìm thấy cách kinh doanh nào nên buộc phải làm sai…”.

Đồng thời, nguyên Phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng VietinBank còn phân trần: “Nợ bị cáo càng lúc càng lớn. Cứ mỗi buổi sáng đi làm là bị cáo lại bị nhắn tin, điện thoại đe dọa, đòi nợ. Cứ rơi vào vòng luẩn quẩn, vòng xoáy tiền bạc nên bị cáo làm sai”.

 “Siêu lừa” còn “cuỗm” thêm gần 11 tỷ đồng

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của phiên tòa xét xử “đại án” lừa đảo 4.000 tỷ do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu, VKSND TP HCM mới công bố xong bản cáo trạng dài 72 trang.

Theo đó, ngoài số tiền chiếm đoạt gần 4.000 tỷ mà bị cáo Như chiếm đoạt của các bị hại theo như bản cáo trạng phát hành ngày 16/10/2013, VKS còn công bố thêm bản cáo trạng bổ sung với nội dung Như thừa nhận đã làm giả nhiều bộ hồ sơ tín dụng lừa đảo của 2 cá nhân khác số tiền tổng cộng là 10 tỷ 900 triệu đồng. Tuy nhiên, việc truy tố bổ sung này không gây ảnh hưởng bởi các tội danh mà Như bị truy tố đã "kịch khung" hình phạt.

Trước đó, trong phần thủ tục, luật sư Lưu Văn Tám, bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng ACB, đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập thêm đại diện Vietinbank - chi nhánh TP HCM với tư cách là bị đơn dân sự trong vụ án. Đồng thời, ông Tám cũng cho rằng, việc ACB bị Huyền Như chiếm đoạt số tiền hơn 700 tỷ đồng có liên quan đến một số lãnh đạo của ngân hàng này, trong đó có ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), ông Trần Xuân Giá và một số cá nhân nguyên là lãnh đạo của ACB. "Vì vậy, cần phải triệu tập những người để xác định trách nhiệm đối với từng người", vị luật sư nêu quan điểm.

Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo vì sợ bị “đập vỡ mặt” - Ảnh 2

Huyền Như trong ngày xét xử thứ hai

Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank lại cho rằng, trong vụ án, Vietinbank được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại phiên tòa hôm nay, Vietinbank đã có người đại diện tham gia phiên tòa nên không cần thiết phải triệu tập thêm lãnh đạo của ngân hàng này. 

Cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, luật sư bảo vệ cho ngân hàng Navibank cho rằng, ngân hàng này không biết mình là bị hại cho đến khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử. Do vậy phía Navibank cần thêm thời gian để tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ . 

Trước kiến nghị của vị luật sư, đại diện VKSND TP HCM nhận định, từ trong giai đoạn điều tra, Navibank từng xác định trong các hợp đồng do Huyền Như lừa còn nợ 200 tỷ đến hạn nhưng chưa thanh toán. Do vậy, việc luật sư Navibank cho rằng chưa nắm rõ thông tin và đề nghị hoãn phiên tòa là không có cơ sở. 

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất quan điểm của VKS, bác đề nghị của Navibank và ACB, tuyên bố tiếp tục phiên tòa. Về việc luật sư đề nghị triệu tập Bầu Kiên và một số người, toà cho rằng, trong quá trình xét xử, nếu xét thấy cần triệu tập thêm người nào sẽ thực hiện.

Theo cáo trạng, với vai trò là người cầm đầu, Như bị truy tố 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với mức án tối đa là chung thân. Võ Anh Tuấn cùng 21 bị cáo khác bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Minh Hiền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo vì sợ bị “đập vỡ mặt” tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trạm không gianhủy hoạidu học

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật