`

Năm mới, bàn về 18 năm tù của Dương Tự Trọng

Thứ tư, 05/02/2014 | 10:01 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Vì cứu giúp anh trai mà Dương Tự Trọng sa chân vào vòng lao lý. Bản án 18 năm tù dành cho bị cáo liệu có phải là cái giá quá đắt cho một con người từng là khắc tinh của bọn tội phạm đất Cảng?
Với hi vọng cứu anh trai khỏi con đường tù tội, cựu PGĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng cùng với các “huynh đệ” của mình đã lên kế hoạch về một cuộc “đào tẩu” vào ngày 17/5/2012 nhằm giúp Dương Chí Dũng trốn càng xa Việt Nam càng tốt. Tuy nhiên, cuộc bỏ trốn bất thành và Dương Tự Trọng vướng vào vòng lao lý.
Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh nguyên nhân dẫn đến hành vi  phạm tội của Trọng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên ĐBQH các khóa VIII, IX) khẳng định cá nhân ông rất thông cảm với những người rơi vào hoàn cảnh éo le trên, đặc biệt là đối với Dương Tự Trọng.
Theo ông Thước, vụ việc liên quan đến anh em ruột thịt thường rất đau lòng. Nếu nói về mặt tình cảm thì đó là anh em cứu nhau, nhưng cái tình không thể thay được cái lý nên vì “cứu nhau” mà thành ra phạm tội. Nếu là một người khác, không phải là anh em trong gia đình, không có máu mủ thì có thể khẳng định tội danh của Trọng không kém gì anh mình. Nhưng đây là do hoàn cảnh, máu mủ nên phần nào đó có thể thông cảm cho hành vi trên. Đó là nói về phương diện tình cảm đơn thuần.
Năm mới, bàn về 18 năm tù của Dương Tự Trọng  - Ảnh 1
 Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng không thể vì cứu nhau mà thành ra phạm tội
Tuy nhiên, Trung tướng cũng nhận định, nếu xét về khía cạnh pháp luật, thì hành vi phạm tội của Dương Tự Trọng đã rất rõ ràng và cần trừng trị nghiêm khắc để làm gương cho các cán bộ công an khác. Một người người đứng đầu công an thành phố, am hiểu về luật pháp, từng là khắc tinh của bọn giang hồ tội phạm mà lại phạm tội như thế thì rất nguy hiểm. Bản thân ngành công an là ngành thực thi pháp luật, đi tiên phong trong kiên quyết chống tội phạm, nếu ai cũng như thế thì lấy ai làm đúng pháp luật?
Cùng chung quan điểm trên, TS. Khuất Văn Nga, Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao khẳng định, tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” là tội danh đặc biệt nguy hiểm, với mức hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam. Mặt khác, đứng trên góc độ pháp lý, BLHS không quy định “giấu tội cho người ruột thịt” là một trong những tình tiết giảm nhẹ.
Năm mới, bàn về 18 năm tù của Dương Tự Trọng  - Ảnh 2
 BLHS không quy định giấu tội cho người ruột thịt là tình tiết giảm nhẹ
Nếu nhìn trên góc độ tình cảm, thì một người quả thật khó có thể dửng dưng khi người thân của mình có nguy cơ vướng vào vòng lao lý. Đặc biệt đây là tình cảm trong một gia đình có sự gắn bó, yêu thương nhau như gia đình họ Dương.
Bày tỏ sự tiếc nuối của mình, Nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, là một người hàng chục năm công tác trong ngành Công an, từng không biết bao nhiêu lần vận động các tên tội phạm khét tiếng ra đầu thú, hơn ai hết Dương Tự Trọng phải hiểu rằng dù có đưa anh trai bỏ trốn khỏi Việt Nam, thì với những hành vi phạm tội của Dương Chí Dũng, không thể nào thoát khỏi sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật.
TS Khuất Văn Nga cũng nhận định, việc Dương Tự Trọng đã để tình cảm anh em chi phối lý trí của mình, dẫn đến một loạt các hành động sai lầm. Từ việc không chỉ một mình Trọng vướng vào vòng lao lý, mà còn kéo theo sự tham gia của hàng loạt cấp dưới, nguyên là các cán bộ công an vào con đường phạm tội. Lẽ ra cựu PGĐ Công an Hải Phòng nên khuyên anh mình ra đầu thú, thì gia đình họ Dương có lẽ sẽ không phải đắng lòng trước bản án tử hình và 18 năm tù dành cho 2 người con trai trong gia đình.
Năm mới, bàn về 18 năm tù của Dương Tự Trọng  - Ảnh 3
 Vì tình huynh đệ mà Dương Tự Trọng lĩnh án 18 năm tù
Xung quanh bản án 18 năm tù dành cho Dương Chí Dũng, có nhiều ý kiến cho rằng đây là mức hình phạt quá nặng đối với cựu PGĐ Công an Hải Phòng.
Tuy nhiên, như Báo Điện tử Trí Thức Trẻ đã đưa tin, Luật sư Lê Đức Tiết - Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình.
Theo luật sư Lê Đức Tiết, bản án 18 năm tù dành cho Dương Tự Trọng là hoàn toàn xứng đáng. Để thực hiện cuộc đào tẩu đưa anh trai bỏ trốn ra nước ngoài, Trọng đã sử dụng một loạt các cấp dưới của mình, cùng kéo họ vào con đường phạm tội trong khi bản thân Trọng đã biết rõ tính chất và mức độ nguy hiểm trong hành vi phạm tội của Dương Chí Dũng, cũng như hiểu rõ việc tổ chức đưa người phạm tội trốn ra nước ngoài là phạm pháp và sẽ bị xử lý ra sao. Nếu Dương Tự Trọng một mình làm mà không sử dụng những người thuộc quyền của mình vào việc giúp anh trai bỏ trốn thì có thể có được châm chước vì nói cho cùng thì tội của Dương Chí Dũng không phải là tội phản bội Tổ quốc.
M.H (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Năm mới, bàn về 18 năm tù của Dương Tự Trọng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật