`

"Ông anh" phủ nhận cầm 500.000 USD của Dương Chí Dũng

Thứ ba, 07/01/2014 | 17:20 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Dương Chí Dũng khai tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm rằng đã đưa "ông anh" ở Bộ Công an 500.000 USD. Tuy nhiên, "ông anh" này đã lên tiếng phủ nhận.

"Tất cả những gì tôi làm đều theo sự chỉ dẫn của "ông anh"

Tại tòa, bị cáo Vũ Tiến Sơn khi được hỏi về lí do tham gia vào việc đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, Sơn cho biết rằng vì tình nghĩa anh em, vốn dĩ sức khỏe Dũng không được tốt, nếu để Dũng ngồi tù, khả năng Dũng sẽ chết trong trại giam. Vì thế Sơn phải giúp đỡ. 

Khi Tòa hỏi Vũ Tiến Sơn về việc Dương Tự Trọng có nói với Sơn: “Ông anh” nói đưa anh Dương Chí Dũng ra nước ngoài nghỉ mát?. Sơn xác nhận lời khai này đã 2 lần khai tại CQĐT, có trong các bút lục.

Luật sư bào chữa cho Sơn cũng cho rằng thân chủ của mình biết việc giúp Dũng bỏ trốn là vi phạm pháp luật, tuy nhiên lúc đó bị cáo Sơn không lường trước được là sự việc lại trở nên đặc biệt nghiêm trọng như vậy.

Khi Tòa hỏi mục đích mà Sơn giúp anh em Dũng có phải vì tiền bạc hay không, bị cáo hoàn toàn phủ nhận, mà khai rằng "là cấp dưới nên khi cấp trên cần giúp đỡ thì mình giúp thôi". 

"Ông anh" phủ nhận cầm 500.000 USD của Dương Chí Dũng  - Ảnh 1

Bị cáo Sơn khai giúp Dũng bỏ trốn vì tình nghĩa anh em chứ không phải vì tiền bạc

Đồng thời, Luật sư Nguyễn Đình Hưng là người bào chữa cho Dương Tự Trọng cũng cho rằng bản cáo trạng của VKS là chưa đúng, chưa đảm bảo được tinh thần của Điều 167 BLHS. 

HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn Dương Chí Dũng. Bị cáo cho rằng Trọng không phải là chủ mưu trong vụ tổ chức cuộc "đào tẩu" của mình.

Trả lời cho câu hỏi có bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ trốn chưa. Dương Chí Dũng nói: "Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài vì tôi rất yêu quê hương. Tất cả những gì tôi làm đều theo sự chỉ dẫn của "ông anh".

Giống như sáng nay, khi được tòa đặt câu hỏi, Dương Tự Trọng  tiếp tục “không xác nhận cũng không phản đối nội dung Sơn khai” với lý do, do hoàn cảnh gia đình, nhiều biến cố xảy ra, không nhớ gì cả.

"Ông anh" Bộ Công an lên tiếng phủ nhận 

Với vai trò nhân chứng, Dương Chí Dũng xuất hiện tại tòa và trả lời các xét hỏi của HĐXX cũng như của các luật sư.

Khi được hỏi về người đã mật báo cho mình để bỏ trốn, Dũng có khai trưa ngày 17/5/2012 gọi điện cho "ông anh" là một cán bộ cấp cao Bộ Công an thì được biết đi ông đi công tác TPHCM. Khoảng 18 h cùng ngày hôm đó, Dương Chí Dũng gọi điện lại, "ông anh" này nghe máy nói đang trên đường từ Nội Bài về thành phố. "Ông anh" này chính là người "mật báo" Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, khuyên Dũng tắt điện thoại và bỏ trốn một thời gian.

Cụ thể hơn, chiều 29/4/2012, hai vợ chồng Dương Chí Dũng xuống thăm một cán bộ cấp Bộ Công an này tại Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh) khi "ông anh" đang nghỉ dưỡng. Khoảng 14 giờ chiều thì gặp được vị này và trình bày hoàn cảnh về vụ việc xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam rằng mình không trực tiếp ký bất kỳ văn bản quan trọng nào. Tại nơi nghỉ "ông anh", Dương Chí Dũng biếu quà 10.000 USD.

Tối ngày 2/5/2012, Dương Chí Dũng điện cho vị cán bộ cấp cao trên và được người này cho biết đang ở nhà. Khi đến nhà gặp thì vị này bảo xuống quán nước dưới tầng 1 của tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, sau đó lại được bảo lên trên nhà. Lần này Dương Chí Dũng có mang theo 500.000 USD. Khi lên nhà thì vợ vị cán bộ cấp cao dẫn vào phòng khách và pha nước mời uống. Sau đó vị cán bộ cấp cao gợi ý Dương Chí Dũng mua một cái sim rác để liên lạc. Theo lời Dương Chí Dũng, toàn bộ số tiền 500.000 USD đều là tiền vay mượn của một số người quen để biếu ông cán bộ cấp cao Bộ Công an.

Dương Chí Dũng nói thêm: "Tôi đã bị tuyên án tử hình nên ra đây tôi chỉ khai sự thật. Nghe em trai khai tại tòa, tôi rất thương".

"Ông anh" phủ nhận cầm 500.000 USD của Dương Chí Dũng  - Ảnh 2

Dương Chí Dũng khai quà lót tay cho "ông anh" là 500.000 USD.

Đặc biệt, trong khi tiết lộ về danh tính "ông anh" trong ngành công an, Dương Chí Dũng cũng cho biết thêm một tình tiết quan trọng. Đó là việc mình đã "lót tay" 500.000 USD cho người anh em này để "lo việc".

Tuy nhiên, khi các phóng viên liên lạc qua điện thoại, "ông anh" mà Dương Chí Dũng nói đã phủ nhận  liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn. Vị này cho hay: "Tôi không liên quan đến việc bỏ trốn của Dương Chí Dũng. Dũng khai là chuyện của anh ta, trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ việc này".

Minh Hiền - Loan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết "Ông anh" phủ nhận cầm 500.000 USD của Dương Chí Dũng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật