`

Thạc sĩ cầm đầu nhóm tội phạm công nghệ cao lừa tiền tỷ

Thứ ba, 31/12/2013 | 22:41 GMT+7

(ĐSPL) - Với trình độ thạc sĩ ngành tự động hóa được đào tạo ở nước ngoài, Nguyễn Hoàng Anh đã tìm cách lấy cắp thông tin thẻ tín dụng ở trên mạng, rồi đăng ký đặt phòng "ảo" tại nhiều khách sạn trong nước. 
Thạc sĩ cầm đầu nhóm tội phạm công nghệ cao lừa tiền tỷ - Ảnh 1
Chân dung đối tượng cầm đầu Nguyễn Hoàng Anh tại cơ quan điều tra.
Từ đó, qua các mối quan hệ, Hoàng Anh đã móc ngoặc với nhân viên khách sạn để hợp thức hóa việc "rút ruột", chiếm đoạt cả tỷ đồng.
Lật mặt cao thủ "móc" tiền trong thẻ tín dụng
Ngày 26/12, PV báo Đời sống và Pháp luật đã có buổi làm việc tại Đội 2, Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - công an TP.Hà Nội). Đơn vị này vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp thông tin thẻ tín dụng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
Một cán bộ điều tra cho biết, thời gian qua, loại tội phạm này diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Do đó, Ban giám đốc công an thành phố đã chỉ đạo PC50 đẩy mạnh công tác đấu tranh, xác lập chuyên án triệt phá các ổ nhóm liên quan.
Ở chuyên án lần này, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Hoàng Anh (SN 1986, trú tại TP.Vinh, Nghệ An). Hoàng Anh đã câu kết với: Nguyễn Hải Hà (SN 1981, trú tại Đống Đa, Hà Nội), Mai Quốc Việt (SN 1988, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Đào Việt Anh (SN 1985, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Võ Việt Phương (SN 1980, trú tại Ba Đình, Hà Nội) để thực hiện hành vi phạm tội. Thủ đoạn của bọn chúng là sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng trộm cắp được để đặt phòng tại các khách sạn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành thông qua 2 trang web chuyên nhận đăng ký phòng khách sạn, sau đó cấu kết với các nhân viên khách sạn để rút tiền ra chiếm đoạt.
Tìm hiểu của phóng viên báo Đời sống và Pháp luật được biết, Nguyễn Hoàng Anh học hết lớp 11 rồi sang Nga du học từ năm 2003 đến 2011. Sau 8 năm đèn sách ở xứ người, Hoàng Anh tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ về ngành tự động hóa tại trường đại học kỹ thuật của Cộng hòa Liên bang Nga. Về Việt Nam, anh ta từng làm việc cho một số công ty tư nhân nhưng sau đó thấy chưa phù hợp nên đã xin nghỉ.
Đến đầu năm 2013, khi mày mò với những kiến thức tin học mà mình đã được đào tạo, Hoàng Anh trộm cắp được thông tin thẻ tín dụng thông qua mạng internet ("cc" chùa). Từ những thông tin đó, anh ta thử dùng để đặt phòng khách sạn tại Singapore bằng hình thức online và đã thành công. Thấy "dễ ăn", vào tháng 6/2013, Hoàng Anh đã bàn bạc với Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà sử dụng "cc" chùa để đặt phòng các khách sạn tại Việt Nam thông qua 2 trang web: expedia.com và agoda.com.
Được biết, 2 trang web trên chuyên nhận đặt phòng khách sạn ở nhiều nước trên thế giới thông qua hình thức online. Khi Hoàng Anh chuyển các thông tin về thẻ tín dụng mà anh ta đánh cắp được tới 2 trang web trên và phía nhân viên của trang web này kiểm tra qua hệ thống bảo mật, thấy khớp với thông tin của thẻ tín dụng đó thì sẽ đồng ý đặt phòng theo yêu cầu của khách. Khi đó, tiền ở trong tài khoản của thẻ tín dụng sẽ chuyển sang tài khoản của 2 trang web trên và từ đó, số tiền này tiếp tục được chuyển vào tài khoản của khách sạn.
Tuy nhiên, trên thực tế vì Hoàng Anh đánh cắp thông tin nên chủ thẻ tín dụng không hề biết việc đặt phòng khách sạn cũng như việc bị chuyển tiền bất chính trong tài khoản của mình, vì thế, phía khách sạn được "booking" phòng sẽ không có khách đến ở. Lúc này, Hoàng Anh thông qua các đối tượng còn lại để móc ngoặc với nhân viên khách sạn và cùng thực hiện hành vi "rút ruột". Theo đó, nhân viên khách sạn sẽ vẫn làm thủ tục đặt phòng cho khách và nhận tiền thanh toán của công ty Expedia như bình thường. Trong khi đó, chủ thẻ tín dụng sẽ không đến ở và phòng đó, nhân viên khách sạn vẫn cho kinh doanh như bình thường. Số tiền các đối tượng "rút" được từ khách sạn sẽ ăn chia theo thỏa thuận. Trong đó, Hoàng Anh được hưởng 50%, Hà và Việt được 10%, nhân viên khách sạn và các đối tượng khác được 40%.
Theo phân công, Hoàng Anh sẽ là người đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng trên mạng internet. Nguyễn Hải Hà cùng các đối tượng Đào Việt Anh, Võ Việt Phương có nhiệm vụ tìm kiếm các khách sạn có ký hợp đồng với công ty Expedia để thông đồng với nhận viên khách sạn thực hiện việc đặt phòng. Sau đó, Hoàng Anh truy cập vào 2 trang web nói trên đăng ký tài khoản đặt từng phòng và thực hiện việc điền thông tin đặt phòng bằng các "cc" chùa theo danh sách khách sạn do Hà cung cấp.
Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, từ tháng 6/2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn trong nước. Trong đó, có 9 khách sạn tại Hà Nội và 10 khách sạn ở các tỉnh thành khác. Tổng số tiền đặt phòng khoảng 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, các đối tượng mới rút ra được khoảng 700 triệu đồng để chia nhau. Số tiền còn lại thì đang làm thủ tục, chưa rút ra được.
Hàng tháng trời theo dõi để phá án
Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, một cán bộ PC50 cho biết tin tức, trước khi phá án, cơ quan công an đã phải mất nhiều thời gian để làm rõ các phương thức thủ đoạn, chứng cứ liên quan và mối quan hệ của các đối tượng. Suốt 5 tháng trời điều tra, xác minh, các trinh sát đã phải mất nhiều đêm thức trắng để tìm ra những chứng cứ liên quan đến ổ nhóm trên. Khi các đối tượng đã nằm trong "tầm ngắm", một số trinh sát cũng được giao nhiệm vụ bám sát mọi di biến động của đối tượng.
Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.
Thượng úy Dư Đình Hiếu, đội phó đội 2 - PC50 cho biết thêm tin tức, Hoàng Anh là đối tượng có trình độ về công nghệ thông tin rất giỏi. Đối tượng này đã có vợ và hai con, thành phần gia đình cơ bản. Các đối tượng "hợp tác" với Hoàng Anh cũng đều được học hành tử tế, đều tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định tại các công ty. Những đối tượng này đều thuộc diện có học thức, khi được triệu tập lên cơ quan công an thì hầu như đã nhận thức được rõ hành vi sai phạm của mình và tỏ ra ăn năn hối hận.
Qua vụ việc này, cơ quan công an cũng cảnh báo về vấn đề bảo mật thông tin. Khi công nghệ thông tin phát triển thì cũng tiềm ẩn những loại tội phạm công nghệ cao. Chính vì vậy, cần phải hết sức thận trọng trong việc bảo mật các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… nếu không thì hậu quả sẽ rất nặng nề.
Được biết, PC50 đã tiến hành bàn giao các chứng cứ, tài liệu và ổ nhóm đối tượng trên cho PC45 công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Chí Công/Báo Đời sống và Pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Thạc sĩ cầm đầu nhóm tội phạm công nghệ cao lừa tiền tỷ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật