`

Tội phạm trí thức đánh cắp thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ tư, 25/12/2013 | 19:10 GMT+7

(ĐSPL) - Nhóm đối tượng dùng thủ đoạn để trộm cắp thông tin thẻ tín dụng trên Internet, sau đó sử dụng số thẻ này đặt phòng ở khách sạn để hưởng chênh lệch, chiếm đoạt gần hơn một tỷ đồng…
Ngày 25/12, đội 2 phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao phòng PC50, công an Hà Nội đã tiến hành điều tra và làm rõ thủ đoạn của các đối tượng: Nguyễn Hoàng Anh (SN 1986, HKTT Khối 3, phường Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An); Nguyễn Hải Hà (SN 1981 thường trú tại phòng 403, D8, TT Vĩnh Hồ, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội); Mai Quốc Việt (SN 1988, thường trú tại số 13, lô 7, khu đô thị Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội); Đào Việt Anh (Sn 1985, thường trú tại phòng 39 – C5, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) và Võ Việt Phương (SN 1980, thường trú tại P101 – G5 TT Thành Công, Phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).
Theo tài liệu cơ quan công an cho biết, đối tượng Nguyễn Hoàng Anh sau thời gian du học chuyện ngành tự động hóa tại Liên Bang Nga, thì đến năm 2013 Hoàng Anh đã tự mày mò dùng thủ đoạn nhằm trộm cắp thông tin thẻ tín dụng trên Internet sau đó sử dụng chính những thông tin này để đặt phòng khách sạn tại Singapo và đã thành công. Đến tháng 6 năm 2013, Hoàng Anh bàn bạc với Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà sử dụng hình thức này để đặt phòng (booking) tại các khách sạn ở Việt Nam thông qua hai trang web: expedia.com và agola.com.
Tội phạm trí thức đánh cắp thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền tỷ  - Ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Hoàng Anh tại cơ quan điều tra.
Tuy nhiên thực tế những khách sạn này Hoàng Anh và đồng bọn không đến ở mà móc nối với các đối tượng ở khách sạn để rút tiền từ công ty Expedia để chia nhau. Theo khai nhận, Hoàng Anh nhận được 50%; Hà và Việt được 10%; 40% còn lại được chia cho các đối tượng tại khách sạn. Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Hoàng Anh vào trang web Feshop.su để mua các thông tin thẻ tín dụng với giá từ 3 USD đến 15 USD. Sau đó đối tượng tiếp tục vào trang vip72.com mua tài khoản sử dụng, sau đó thay đổi IP. Đối tượng Nguyễn Hải Hà cùng với Đào Việt Anh và Võ Việt Phương có nhiệm vụ tìm kiếm các khách sạn có hợp đồng với công ty Expedia để thông đồng với nhân viên khách sạn thực hiện đặt phòng.
Tội phạm trí thức đánh cắp thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền tỷ  - Ảnh 2
Đối tượng Nguyễn Hải Hà tại cơ quan điều tra
Sau đó Hoàng Anh thực hiện việc đăng ký thông tin thông qua các tài khoản đã mua được. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 6/2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam, trong đó có 9 khách sạn tại Hà Nội, qua đó chiếm đoạt số tiền lên đến 700 triệu đồng (tổng số tiền từ việc đặt phòng được xác định khoảng 1,4 tỉ đồng).
Thượng úy Dư Đình Hiếu, đội phó đội 2 phòng cảnh phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC 50) công an Hà Nội cho biết, đây là thủ đoạn và phương thức hoạt động mới của các đối tượng này. Đội 2 đã phát hiện hành vi trên từ tháng 8/2013, tuy nhiên đến nay mới đủ chứng cứ để triệu tập các đối tượng. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Vụ việc đang được công an Hà Nội làm rõ..... 
Thành An
Bạn đang đọc bài viết Tội phạm trí thức đánh cắp thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền tỷ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phan thị ninh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật