`

Tuyên án vụ nữ quái lừa đảo gần 230 tỷ đồng chấn động Quảng Ninh

Thứ bảy, 19/10/2013 | 17:14 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều 17/10, phiên tòa xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chấn động tỉnh Quảng Ninh, đã kết án"nữ quái" Bùi Thị Thu Hằng mức án "kịch khung" là chung thân và buộc phải trả lại số tiền lừa đảo.
Chiều 17/10, ngày cuối cùng trong phiên tòa kéo dài hơn một tuần lễ xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chấn động tỉnh Quảng Ninh, HĐXX đã tuyên phạt "nữ quái" Bùi Thị Thu Hằng (SN 1984, trú tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) mức án "kịch khung" của tội danh này là chung thân và buộc bị cáo Hằng phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền lừa đảo. Tuy nhiên, các bị hại vẫn không lấy đó là niềm an ủi, rất nhiều người đập đầu vào cổng sắt, gào khóc thảm thiết trước cổng tòa, đòi nhận lại số tiền đã mất.
Tuyên án vụ nữ quái lừa đảo gần 230 tỷ đồng chấn động Quảng Ninh - Ảnh 1
Các bị cáo cúi đầu nghe HĐXX tuyên án.
"Kịch khung" cho nữ quái
Chiều qua, 17/10, HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên những mức phạt thích đáng cho lần lượt 17 bị cáo trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" lên tới gần 230 tỷ đồng chấn động Quảng Ninh suốt mấy năm qua.
Trong bản luận tội, HĐXX nhận định, bị cáo Bùi Thị Thu Hằng là kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án chiếm đoạt số tiền lên tới gần 230 tỷ đồng của hàng chục bị hại. Hằng cùng những người làm thuê cho thị đã lừa đảo hàng chục khách hàng nhằm chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn. Hằng đã chủ mưu làm giả giấy tờ lợi dụng thương hiệu hãng bảo hiểm danh tiếng Prudential, sử dụng chiêu thức tặng quà có giá trị kèm theo những khoản thù lao "cực khủng", cùng với việc chỉ đạo cấp dưới mà Hằng đã thuê mướn sử dụng tên giả để tiến hành giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại.
Với tội trạng đó, "nữ quái" bị tuyên phạt mức án "kịch khung" đối với khung hình phạt "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là "chung thân". Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Bùi Thị Thu Hằng bị buộc phải bồi hoàn cho các bị hại số tiền hơn 221 tỷ đồng.
HĐXX cũng đọc mức án dành cho 16 tòng phạm khác của "nữ quái" Bùi Thị Thu Hằng. Theo đó, bị cáo Phạm Đăng Duy, người thực hiện việc làm giả giấy tờ, con dấu bị tuyên phạt mức án 13 năm tù. Hai bị cáo được xác định là 2 "công thần" của Hằng, những người đã giúp sức tích cực cho thị Hằng trong việc lừa đảo chiếm đoạt tiền nhiều khách hàng là Trương Thị Vân và Mai Ngọc Liên đều chịu mức án 12 năm tù. Các bị cáo còn lại là Phạm Thị Quỳnh 9 năm tù; Phùng Thị Nhung 9 năm tù; Lê Hải Yến 7 năm tù; Bùi Thị Thùy Linh 9 năm tù; Phùng Huy Thường 6 năm tù; Hoàng Kim Dung 7 năm tù; Bùi Thị Thanh Hoa 7 năm tù; Hoàng Thị Thu Hằng 6 năm tù; Phùng Hữu Đức Hăng 6 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nhã 6 năm tù; Trương Tuấn Anh 5 năm tù; Nguyễn Văn Hùng 5 năm tù. Riêng bị cáo Vũ Cao Thăng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng. Tổng số tiền các bị cáo phải bồi thường cho các bị hại là 228 tỷ 885 triệu 600 nghìn đồng.
Bị hại sẽ kháng cáo
Ở một diễn biến khác, trong suốt quá trình xét xử, đại diện VKS cho rằng, phía công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential không phải chịu trách nhiệm đối với hành vi lừa đảo của Hằng và đồng bọn. Tuy nhiên, trong phần tranh tụng, các luật sư bảo vệ cho phía bị hại bày tỏ quan điểm ngược lại. Các luật sư cho rằng phía công ty Prudential có trách nhiệm liên đới, khi có nhiều căn cứ cho thấy, dấu hiệu lừa đảo của Hằng đã bộc lộ từ thời điểm cuối năm 2010, đầu năm 2011, nhưng cán bộ chức trách của công ty Prudential thiếu kiểm tra, giám sát một cách nghiêm túc và cũng chậm trễ báo cho cơ quan công an về những dấu hiệu giả mạo trong một số hợp đồng. Khi phát hiện đại lý Hằng có vi phạm, Prudential cũng chậm thông báo rộng rãi để Hằng tiếp tục núp danh bảo hiểm Prudential lừa đảo thêm nhiều nạn nhân khác.
Đặc biệt, luật sư Vũ Thị Nga (văn phòng Luật sư Công Lý Việt), người đại diện cho quyền lợi của các bị hại cho biết, trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 24/1/2011 đến giữa tháng 3/2011, đại lý Hằng vẫn được hoạt động đại lý bảo hiểm như bình thường và kịp ký 11 hợp đồng. Thậm chí có hợp đồng bảo hiểm được Hằng ký ngay vào ngày 5/8/2011 khi đã bị chính thức đình chỉ đại lý và cơ quan công an đã vào cuộc. "Tôi đề nghị HĐXX xem xét, buộc công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential có trách nhiệm liên đới, bồi thường cho các nạn nhân bị Bùi Thị Thu Hằng, nguyên đại lý bảo hiểm Prudential, lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Vũ Thị Nga nói.
Với những tình tiết đó, nhiều bị hại cho biết cái họ cần tại phiên tòa là sự liên đới trách nhiệm của Prudential, bởi họ hiểu rằng, Hằng sẽ chẳng thể "đào" đâu ra số tiền lên tới 221 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thị gây ra. Chính vì lẽ đó, ngay khi biết được phần tuyên án sẽ không nhắc đến trách nhiệm của Prudential, rất nhiều bị hại đã phẫn nộ, kéo đến đứng kín cổng TAND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu phía Prudential phải có trách nhiệm trong việc bồi hoàn thiệt hại của họ. Đau xót trước số tiền dành dụm nhiều năm trời bị mất trắng, nhiều bị hại đã khóc lóc, kêu gào, thậm chí tự đập đầu vào cổng sắt để tạo áp lực.
Các bị hại cũng cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.
Long Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Tuyên án vụ nữ quái lừa đảo gần 230 tỷ đồng chấn động Quảng Ninh tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật