`

Vụ Dương Chí Dũng: Mật báo vì "cục tiền" thì càng nghiêm trọng

Thứ hai, 13/01/2014 | 10:33 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Kết thúc phiên tòa xét xử vụ Dương Tự Trọng hứa hẹn sẽ mở ra một phiên tòa mới liên quan tới "ông anh" mà Dương Chí Dũng đã khai là người mật báo cho mình bỏ trốn cũng như đã nhận số tiền lót tay lên đến 500 nghìn USD của bị cáo này. 
Lộ bí mật vì "cục tiền" thì lại càng nghiêm trọng.
Theo tin tức từ báo Vietnamnet, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ TƯ khẳng định: "Tội làm lộ bí mật quốc gia về vụ án để tội phạm chạy trốn là tội rất lớn, lớn hơn tội nhận hối lộ".
Đánh giá về mức độ sai phạm trong việc làm lộ bí mật mà Dương Chí Dũng đã khai tại tòa, theo quan điểm của ông Nguyễn Đình Hương, trong mỗi vụ án, khi có tin bị khởi tố, lệnh bắt tạm giam, có nhiều nguyên nhân để người báo tin có thể "mật báo" cho người quen của mình. Tuy nhiên, nếu vì tiền chứ không phải xuất phát từ tình cảm mà làm thế thì tội lại càng nghiêm trọng. "Cộng thêm nguyên nhân của việc làm lộ bí mật này không phải vì tình cảm gia đình, không phải anh em mà xuất phát từ một cục tiền thì lại càng nghiêm trọng" - ông Hương nhấn mạnh.
Với kinh nghiệm 57 năm làm công tác tổ chức, ông Hương cho rằng từ lời khai của Dương Chí Dũng, nếu xác định có cơ sở thì thông thường quy trình cần phải làm là "hất mũ" - đình chỉ công tác, yêu cầu ngồi tự kiểm điểm.
Theo ý kiến của ông Hương, cần phải lập ban chuyên án để điều tra. Thành viên ban chuyên án đến từ các cơ quan: thanh tra, kiểm sát, ban nội chính... Với thành phần như vậy sẽ không ai "chạy" được án.
Tiếp đó là phải điều tra tài sản. "Lập ban chuyên án là ra hết", ông Nguyễn Đình Hương nhận định.
Vụ Dương Chí Dũng: Mật báo vì "cục tiền" thì càng nghiêm trọng - Ảnh 1

 Ông Nguyễn Đình Hương nhận định tội làm lộ bí mật lớn hơn tội nhận hối lộ

"Đảng ta nêu rõ trong đấu tranh chống tham nhũng thì không có vùng cấm. Bộ Chính trị rất quyết tâm trong cuộc chiến này, không làm không được, không làm sẽ có sự chất vấn trong Quốc hội, không làm sẽ có sự chất vấn trong Trung ương, không làm sẽ có sự chất vấn trong nhân dân. Với tinh thần đó, tôi tin chắc là vụ này sẽ được làm triệt để, nhằm củng cố lòng tin của nhân dân", nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ khẳng định.
Cũng theo tin tức từ báo Việt Nam Net, thì tại phiên trả lời chất vấn trước QH vào tháng 6/12 vừa qua, trước câu hỏi chất vấn của Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng: Tại sao lại để Dương Chí Dũng trốn thoát trước thời điểm tạm giam?, Bộ trưởng BCA Trần Đại Quang đã khẳng định: "Chúng tôi đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT làm rõ nguyên nhân ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, xem có lộ lọt thông tin hay không. Nếu có thì phải điều tra xử lý theo pháp luật". 
Có camera giám sát 24/24 tại căn hộ của "ông anh"
Trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ngày 7/1 có mặt với vai trò nhân chứng, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng bất ngờ khai ra người gọi điện thoại mật báo tin ông ta bị khởi tố là một "ông anh" làm trong ngành Công an.
Cũng trong lời khai của mình, Dương Chí Dũng cũng đã có nhắc đến địa chỉ căn nhà nơi "ông anh" ở mà Dương Chí Dũng đã từng có lần đến đưa quà "lót tay" nhờ giúp đỡ trong quá trình điều tra vụ việc tại Vinalines.
Nhận định về lời khai này, Luật sư Trần Đình Triển nói: "Lời khai này của ông Dũng đã có từ giai đoạn điều tra chứ không phải đến phiên tòa mới có, tuy nhiên việc công nhận lời khai của ông Dũng có là chứng cứ để buộc tội cho người khác hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan tố tụng, bởi nó cần phải được cơ quan tố tụng xác định là có phù hợp với các chứng cứ khách quan khác hay không?" 
Vụ Dương Chí Dũng: Mật báo vì "cục tiền" thì càng nghiêm trọng - Ảnh 2
 Căn hộ cao cấp nơi "ông anh" mà Dương Chí Dũng tiết lộ đang ở
Theo tin tức từ báo Đất Việt, nhà riêng mà Dương Chí Dũng đã mang 500.000USD đến làm quà "lót tay" cho ông anh chính là 1 căn hộ cao cấp của tòa nhà Pacific (Hà Nội). Được biết, tòa nhà Pacific Place là khu tổ hợp thương mại, nhà ở cao cấp. Quy trình quản lý và bảo dưỡng tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế do IMO Management thực hiện. An ninh đảm bảo 24/24h mỗi ngày.
Tòa nhà có tầng hầm để xe được theo dõi, giám sát bằng camera 24/24, Có hệ thống thang máy, nhân viên vệ sinh tòa nhà luôn hoạt động 24/24 nên chắc chắn việc xác định lời khai của Dương Chí Dũng có đúng hay không thì hoàn toàn không khó. Chỉ cần xem lại camera của tòa nhà cũng như lấy lời khai của bảo vệ là hoàn toàn có thể xác minh được. 
Trong khi đó, Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết: "Tôi thì luôn nghĩ "không có lửa làm sao có khói". Không có lý do gì để Dương Chí Dũng bịa đặt ra những điều đó. Vấn đề bây giờ là đã khởi tố vụ án, các cơ quan phải xác minh rõ ràng, có chứng cứ cụ thể để kết luận. Phải làm rất cẩn trọng vì đó là uy tín, là sinh mệnh chính trị của cán bộ".
Vụ Dương Chí Dũng: Mật báo vì "cục tiền" thì càng nghiêm trọng - Ảnh 3
 Dương Chí Dũng trong phiên tòa xét xử em trai
Minh Hiền (tổng hợp)
 
Bạn đang đọc bài viết Vụ Dương Chí Dũng: Mật báo vì "cục tiền" thì càng nghiêm trọng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phủ Dày

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật