`

Vụ Dương Tự Trọng: "Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo"

Thứ sáu, 10/01/2014 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

Liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, ông Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm UB VH - GD Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, phải có người trong ngành mật báo.

"Nếu Dương Chí Dũng nói sai sẽ chịu tội vu khống"

Theo tin tức từ Infonet, đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An đã bày tỏ ý kiến của mình trước những thông tin Dương Chí Dũng khai về một cán bộ công an đã báo tin cho Dũng để thực hiện cuộc "đào tẩu". Theo bà An, TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước" ngay tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng  đã thể hiện tính chất nghiêm minh của pháp luật

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Thị An cũng cho biết, bản án đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ Dương Tự Trọng là đúng người đúng tội, đặc biệt việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra làm ra người “mật báo” cho Dương Chí Dũng sẽ bị bắt trong vụ sai phạm tại Vinalines, khiến Dũng bỏ trốn đã thể hiện không có “vùng cấm” trong bất cứ lĩnh vực nào khi có vi phạm pháp luật.

Bà An cũng chia sẻ về những thông tin mà Dương Chí Dũng khai trước tòa liệu có chính xác hay không, thì theo bà An, nếu Dương Chí Dũng mà nói sai thì Dũng phải chịu tội vu khống theo quy định của pháp luật, còn nếu đúng thì không có vùng cấm nào cả đối với những vi phạm pháp luật 

Vụ Dương Tự Trọng: "Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo" - Ảnh 1
 ĐBQH Bùi Thị An cho rằng nếu Dương Chí Dũng khai sai sự thật sẽ chịu tội vu khống

Trong Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã nêu rõ, Quốc hội cũng đã nói rõ, nhất là từ 1/1/2014, Hiến pháp mới được thực thi, cho nên việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án này đã thể hiện sự nghiêm ngặt và công minh của pháp luật Việt Nam, ai sai thì phải xử, sai đến đâu thì xử đến đấy. Hiện nay, ngành tư pháp và toà án là nơi cầm cân nảy mực, là cán cân công lý cho nên phải xử đúng người, đúng tội, công khai minh bạch thì sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân. Tôi nghĩ rằng cả hệ thống chính trị mong muốn như thế và dân cũng mong muốn như thế”, ĐBQH Bùi Thị An lên tiếng. 

Cũng theo bà An, Tòa tuyên án Dương Tự Trọng 18 năm tù và quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước, điều đó cho thấy các cơ quan chức năng vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt, xử lý không bao che và nghiêm khắc. 

"Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo"

Ông Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã nhận xét về những diễn biến trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng. Theo ông, việc đưa ra xét xử vụ án tổ chức đưa Dương Chí Dũng chạy trốn ra nước ngoài là một việc đương nhiên phải làm và tôi thấy công tác xét xử, chứng minh tội phạm của tòa án là công minh. Lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng đã làm bật ra một thông tin “chấn động” là người đứng đầu cơ quan chống tội phạm, điều tra đại án tham nhũng tại Vinalines lại chính là người báo tin, xúi giục Dương Chí Dũng bỏ trốn. Trước một lời khai như vậy, HĐXX đưa ra quyết định khởi tố là kịp thời.

Được biết đã có ý kiến phản bác lời khai của Dương Chí Dũng. Sự thực thế nào sẽ được làm rõ để không làm oan người vô tội, cũng không bỏ lọt một tội rất to. Nhưng ai cũng hiểu, chỉ có cán bộ cấp cao trong ngành mới biết thông tin tối mật trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ chiều 17/5/2012 để báo cho Dương Chí Dũng kịp thời chạy trốn trước khi cơ quan điều tra ký lệnh khởi tố, tạm giam.

Chia sẻ về thông tin gây "sốc" với dư luận mà Dương Chí Dũng đã khai trước tòa, ông Thuyết khẳng định "tôi không bất ngờ vì khi có thông tin Dương Chí Dũng chạy trốn ngay trước khi Công an ký quyết định khởi tố, bắt tạm giam, tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo và chắc chắn người đó phải ở cấp cao mới làm được việc này".

Vụ Dương Tự Trọng: "Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo" - Ảnh 2
 Ông Nguyễn Minh Thuyết cho rằng HĐXX đưa ra quyết định khởi tố là kịp thời

Thực ra chuyện mật báo nhiều người cũng có thể đoán được nhưng dù sao khi Dương Chí Dũng khai ra thì người ta vẫn bị sốc vì Công an là lá chắn bảo vệ pháp luật, bảo vệ đất nước mà người đứng đầu cơ quan điều tra của cơ quan này lại sẵn sàng bắt tay với tội phạm, tiết lộ những bí mật hết sức quan trọng, vạch đường cho tội phạm chạy trốn, thì thật là …

Qua việc xét xử Dương Tự Trọng, có thể thấy chính ông sếp công an này cũng che chắn cho một kẻ đang bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã để nó làm đệ cho mình, đưa anh mình chạy trốn. Như vậy có nghĩa là chuyện sa ngã, bắt tay với tội phạm không phải chuyện cá biệt của một cán bộ nữa rồi. Đã đến lúc cần tổ chức lại cơ quan chống tội phạm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.

Kết quả xử vụ án tham nhũng của Dương Chí Dũng ở Vinalines cũng như vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài đã cho thấy các cơ quan pháp luật, nhất là tòa án đã làm việc công minh. Kết quả 2 phiên tòa bước đầu đã khôi phục lòng tin của người dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Nhưng qua phiên xử lại có những chuyện mới bật ra, rất nghiêm trọng. Bởi vì nếu những lời khai của Dương Chí Dũng là đúng thì người bị Dũng tố cáo không chỉ phạm tội cố ý làm lộ bí mật công tác mà còn phạm tội tham nhũng với mức độ không hề kém Dương Chí Dũng  và là kẻ chủ mưu tổ chức cho Dũng chạy trốn. Mong rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm rõ mọi chuyện, xử lý nghiêm minh. Có thước đo trong tay, không ai chỉ đo đến nửa chừng.

Cần làm rõ tình tiết phát sinh mà Dương Chí Dũng đã khai

Còn luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) thì cho rằng: Trong vụ án xử Dương Tự Trọng và đồng phạm, Dương Chí Dũng với tư cách người làm chứng đã khai ra người báo tin cho mình để trốn. Chính vì tình tiết này, nên tòa án đã khởi tố vụ án làm lộ bí mật công tác theo Điều 286 Bộ luật.

Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, lời khai của bị can, bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khi chưa được xác minh mới chỉ là dấu hiệu. Lời khai của người đó trở thành chứng cứ khi nó đã được xem xét, đối chiếu, thấy phù hợp với các chứng cứ liên quan khác. 

Vụ Dương Tự Trọng: "Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo" - Ảnh 3
 Cần phải tiến hành xác minh lời khai của bị cáo Dũng

Vì nhiều lý do có người thì khai ngay từ giai đoạn điều tra vụ án, có người ra tòa khai, thậm chí có trường hợp sắp thi hành án mới khai, nhưng dù ở giai đoạn nào thì nó đều có giá trị giống nhau và được cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì khởi tố vụ án điều tra.

Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện Kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra lại. Rõ ràng trong vụ án sai phạm ở Vinalines, việc Dương Chí Dũng biết được mình bị khởi tố, lệnh bắt giam thì phải có người báo tin để trốn. Và khi Dương Chí Dũng khai rõ tên người báo tin đó là tình tiết phát sinh, cần được làm rõ. 

Minh Hiền (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ Dương Tự Trọng: "Tôi đã nghĩ phải có người trong ngành mật báo" tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật