`

Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề

Thứ bảy, 11/01/2014 | 22:21 GMT+7

(ĐSPL) – Cho rằng việc công ty Thủ Đô về để khai thác vàng sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân, nên hàng trăm hộ dân ở thôn Muôn, xã Kim Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã phản đối...
Theo thông tin phản ánh của người dân đến báo Đời sống & Pháp luật, phóng viên đã trực tiếp về thôn Muôn, xã Kim Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình tìm hiểu và thu thập thông tin để làm rõ sự việc.
Người dân nơi đây đều bức xúc trước việc Công ty CP khai thác khoáng sản Thủ đô (Công ty Thủ đô) đã mua đất ở đây để khai thác vàng. Theo những người dân cho biết, công ty khai thác là của ông Đỗ Xuân Cảnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thủ đô.
Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề - Ảnh 1
Đường vào nơi khai thác vàng, được công ty đầu tư đổ bê tông
Đỉnh điểm của sự việc này là vào ngày 23/6, Công ty Thủ Đô đưa máy ủi, máy xúc vào khu vực khai thác, quá trình đưa máy vào đã làm hư hỏng một số đoạn đường trong thôn. Trước tình hình đó, người dân đã tập trung lại, giữ máy móc của công ty, không để công ty đưa máy móc vào khai thác và đòi giải quyết dứt điểm vụ việc.
Không chỉ việc bức xúc trước việc công ty phá hoại đường xá, người dân còn bức xúc trước việc ông Bùi Xuân Lai, hiện là bí thư thôn Muôn đã bán đất cho công ty Thủ đô, trong khi mảnh đất này thuộc quỹ đất của thôn làng. Ông Bùi Văn B, người dân thôn Muôn cho biết: “Năm 2011, người dân chúng tôi phát hiện ông Bùi Xuân Lai, hiện là bí thư của thôn, đã bán 4,5ha cho ông Cảnh tại thửa đất số 85. Dân chúng tôi thắc mắc tại sao ông Bùi Xuân Lai, bao năm không đi nhận đất tại thửa đất số 85 mà lại có đất bán cho công ty. Năm 2007, chúng tôi đi đo lại đất, thấy khu vực đất đó không ai nhận, ông Lai không có mặt để nhận đất, không có ký văn bản liền kề đất với hộ khác, nên người dân trong thôn đã để số đất đó làm quỹ đất của làng”, ông Bùi Văn N, người dân thôn Muôn bức xúc cho biết.
Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề - Ảnh 2
Nơi được gọi là "thủ phủ" của công ty khai thác vàng
Không chỉ thế, người dân cho rằng việc công ty về khai thác vàng sẽ gây ảnh hưởng đên môi trường và cuộc sống của họ bởi địa điểm khai thác nằm ở vị trí đầu nguồn con suối cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm người dân nơi đây. Bên cạnh đó, việc công ty khai thác sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy như vấn đề như an ninh, quản lý tạm trú, tạm vắng.. bởi công nhân khai thác đa số là những nơi ở địa phương khác đến. 
Trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, anh Bùi Xuân Đồng, con trai ông Bùi Xuân Cảnh (Giám đốc công ty Thủ đô) cho rằng, công ty đã được cấp phép để khai thác vàng tại đây, nhưng chưa đi khai thác vì do người dân phản đối.  
21 cuộc họp chưa ... ra vấn đề
Nhiều lần người dân đã làm đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng về việc phản đối không cho công ty Thủ Đô khai thác vàng ở khu vực Đá Đỏ; làm rõ việc bán đất cho công ty Thủ Đô, ai là người đã bán đất và chưa công khai với người dân? Đề nghị công ty đưa toàn bộ máy móc ra khỏi địa bàn…. Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng đã chủ trì 21 cuộc họp để đối thoại trực tiếp với người dân tìm biện pháp tháo gỡ.
Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề - Ảnh 3
Ông Bùi Văn Yên chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho rằng, công ty về khai thác vàng là hợp pháp
Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa đồng tình với cách giải quyết của các cơ quan chức năng. Họ cho rằng, nếu không xem xét kỹ, khi công ty đi vào khai thác sẽ để lại hậu quả khó lường. Trao đổi với phóng viên báo Đời sống & Pháp luật, ông Bùi Văn Yên, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình cho biết, từ khi xảy ra sự việc người dân giữ máy móc của công ty, chính quyền địa phương và huyện đã chủ trì 21 cuộc họp để tìm biện pháp tháo gỡ.  Ngày 26/11 vừa qua, UBND huyện đã có văn bản trả lời người dân rất rõ về những kiến nghị trên. Trong văn bản nêu rõ, công ty Thủ Đô được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quyết định số 62/QĐ – UBND. Còn việc anh Bùi Xuân Đồng, con trai ông Bùi Xuân Cảnh mua đất và nhập hộ khẩu tại thôn Muôn là đúng quy định pháp luật.
Những đảng viên thuộc thôn Muôn phản đối công ty khai thác khoáng sản đều bị xếp đảng viên loại 3, ông Yên cho biết thêm. 
“Hậu” cấp phép sẽ ra sao?
Trước lo lắng của người dân về việc khi công ty Thủ Đô đi vào hoạt động sẽ gây ra những hậu quả về môi trường, an ninh trật tự tại địa phương, Ông Quách Đình Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho báo Đời sống và Pháp luật biết, công ty khai thác, người lao động của công ty chưa đến công an khai báo tạm trú. Mâu thuẫn giữa công ty và người dân thì chưa có gì, tuy nhiên việc nhiều người ra vào trong thôn, xã và nói là anh em bạn bè của ông Bùi Xuân Cảnh và con trai ông Cảnh thì công an xã chưa kiểm soát được.
Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề - Ảnh 4
Ông Quách Đình Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho rằng chưa kiểm soát được lượng người ra vào thôn, xã
Theo ông Bùi Đức Thanh, chánh văn phòng UBND huyện Kim Bôi, nguyên nhân xuất phát từ việc người dân giữ máy xúc của công ty và gửi các kiến nghị đến UBND huyện. “Trước tình hình đó, UBND huyện đã thành lập tổ công tác xác minh tình hình, tập hợp ý kiến của người dân. Trên cơ sở xác minh những  kiến nghị của người dân, đoàn thanh tra đã lập báo cáo gửi chủ tịch UBND huyện. Ngày 26/11 chủ tịch UBND huyện đã có văn bản trả lời những kiến nghị trên”.
Trước đây khu vực xã Kim Sơn xảy ra rất nhiều tình trạng khai thác vàng lậu, gây bức xúc trong dân, gây ô nhiễm môi trường và tình hình an ninh tại địa phương hết sức phức tạp, ông Thanh cho biết thêm.
Báo Đời sống & Pháp luật sẽ thông tin tiếp về vụ việc này...
Thành An
Bạn đang đọc bài viết Khai thác vàng, 21 cuộc họp chưa... ra vấn đề tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tan cửa nát nhà

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật