`

Rơi nước mắt cảnh mẹ già nuôi 3 con bị tâm thần

Thứ hai, 16/12/2013 | 13:44 GMT+7

(ĐSPL) - Những tưởng nuôi con để đến lúc nương tựa nơi tuổi già, thế nhưng niềm vui đó có lẽ sẽ không bao giờ trở thành sự thật khi ba người con của bà Nguyễn Thị Thuân, 59 tuổi ở tổ 4, khu phố Đẩu Phượng 4, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng đều bị tâm thần.
Niềm hạnh phúc quá xa vời
Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, rồi hạnh phúc đã mỉn cười với chị Nguyễn Thị Thuân khi kết hôn với anh bộ đội xuất ngũ Vũ Đức Ấm - người cùng làng. Hạnh phúc những tưởng sẽ nhân lên khi ba đứa con lần lượt chào đời với cái tên rất đẹp, Vũ Đức Cường (SN 1983), Vũ Đức Dũng (SN1985), Vũ Đức Hải (SN 1990). 
Sau những ngày tháng vất vả làm việc và tích góp, vợ chồng bà cuối cùng cũng xây được ngôi nhà ấm áp yêu thương. Thế nhưng, niềm vui hạnh phúc đó chưa được bao lâu thì người chồng ngày càng phát bệnh nặng và mất trí nhớ. Không cam chịu, bà đã đưa chồng đi khám, chữa bệnh khắp nơi, nhưng không khỏi. Thời gian trôi đi và bệnh tình của chồng càng nặng hơn, xót thương cho chồng nhưng bà không làm gì được. Rồi người chồng thân yêu đã trút hơi thở cuối cùng vào đúng ngày mùng một tết năm 2012. “Lúc đầu khi tôi lấy ông ấy, thì ông ấy bệnh tình nhẹ, chỉ hay nói nhiều thôi và vẫn đi làm phụ giúp cho tôi. Xây xong ngôi nhà chưa được ở bao lâu thì ông ấy đã phải ra đi mãi mãi”. Giọng nói trầm buồn, bà Thuân cho biết.
Mất người chồng trụ cột trong gia đình, người vợ bất hạnh chỉ còn biết nương tựa vào 3 đứa con. 
Rơi nước mắt cảnh mẹ già nuôi 3 con bị tâm thần - Ảnh 1
 Bà Thuân phải nhốt Cường vào căn phòng này để cho Cường không quậy phá và bỏ đi.
Tuy nhiên, giữa lúc cả nhà đang trông chờ vào người con cả Nguyễn Đức Cường sẽ phụ giúp người mẹ già chèo chống, lo toan cuộc sống thì tai họa lại ập đến khi người con cả của bà bỗng phát bệnh tâm thần. Thương con, bà chạy vạy vay tiền khắp nơi để đưa con đi chữa bệnh. Thế rồi, cũng giống như người cha, sau nhiều lần đưa đi bệnh viện hay bất cứ nơi nào khi có người mách bảo, từ bệnh viện tâm thần đến đền cha, miếu mẹ để cúng bái nhưng bệnh tình của Cường không những không khỏi mà ngày càng nặng thêm.
Không chỉ Cường, đứa con thứ 2 của bà là Vũ Đức Dũng (SN 1985) cũng bị tâm thần, Dũng đã mắc bệnh từ nhỏ, thế nhưng càng lớn dần lên thì bệnh tình của Dũng ngày càng nặng. Nuốt nước mắt vào trong để nén lại nỗi đau, bà lại đưa người con thứ 2 đến bệnh viện để chữa chị nhưng kết qủa vẫn không khỏi.
Trước tình cảnh 2 đứa con lớn bị bệnh như vây, với bà có lẽ hị vọng cuối cùng chính là người con út Vũ Đức Hải (SN 1990). Khi sinh ra, Hải vẫn là vẫn là đứa trẻ bình thường như bao người khác, thế nhưng trong một lần đi chơi Hải bị chó dại cắn và rồi bị điên. Mặc dù được gia đình đưa đi chữa trị nhưng bệnh tình vẫn không khỏi và đến nay Hải bị ngớ ngẩn, không làm được gì, suốt ngày đi lang thang, thỉnh thoảng mới về nhà.
Vay tiền xây phòng nhốt 2 đứa con
Chia sẻ với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật về cuộc sống của gia đình hiện tại, bà Nguyễn Thị Thuân không cầm được nước mắt. Những giọt nước mắt hòa lẫn với nỗi đau khi bà lần lượt kể về những đứa con. Nghẹn ngào trong nước mắt bà kể về Cường, đứa con bà gửi gắm bao niềm hi vọng. “Cường sinh ra là một đứa bình thường, thế nhưng khi học hết năm lớp12, Cường nghỉ học và đi làm thêm để phụ bố mẹ. Cũng từ đó, Cường mắc bệnh tâm thân. Gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi. Kể từ khi mắc bệnh, Cường luôn xé quần áo, đập phá và đi đào mộ của nhà khác. Nhiều lần gia đình người ta đánh nó và đến nhà bảo tôi, nhưng tôi đành bất lực. Tiền thì không có để đền, tôi đành nhốt Cường ở trong nhà không cho ra ngoài. Nhưng khi đêm tối, tôi ngủ say là Cường lại trốn khỏi nhà đi lang thang. Nhiều lúc lên cơn, Cường còn đánh cả tôi”.
Cực chẳng đã, bà Thuân lại phải đi vay mượn tiền xây một phòng nhỏ nhốt Cường lại để Cường không quậy phá được nữa. Thế nhưng, khi Cường chưa ở được bao lâu bà lại phải tách một gian ở nhà dưới cho người con thứ 2 của mình là Vũ Đức Dũng. 
Rơi nước mắt cảnh mẹ già nuôi 3 con bị tâm thần - Ảnh 2
Nước mắt lăn dài, bà Thuân đang chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của gia đình
Hai đứa con bị tâm thần nặng bị nhốt ở hai phòng, con đứa con út may mắn chỉ bị ngớ ngẩn thì bà cho ở ngoài, nhưng cả ngày đứa con út chỉ biết đạp xe đi chơi, không làm được gì. Nước mắt nhạt nhòa bà Thuân cho biết, thời gian qua, bà vừa mổ sỏi mật nên hiện tại bà không làm được gì cả. Công việc chính của bà là làm ruộng, ngoài ra bà còn đi nhặt chai hay vỏ lon bia để bán kiếm đồng tiền mua thuốc thang cho 3 đưa con tội nghiệp của mình.
“Hàng tháng, tôi lên Hải Dương để mua thuốc về cho chúng nó uống. Tuy không khỏi, nhưng uống thuốc vào mấy đứa nó không lên cơn, quậy phá nữa. Tôi không muốn đưa chúng nó đến bệnh viện tâm thần nữa. Nơi đó xa quá tôi không đến thăm chúng nó được vì tôi không có phương tiện để đi và không biết chữ”. Bà Thuân cho hay.
Giờ đây, bà Thuân ngày càng yếu đi trong khi bệnh tình của ba đứa con vẫn không thuyên giảm. Cuộc sống của gia đình đều trông vào mấy sào ruộng và công việc đi nhặt ve chai để kiếm sống qua ngày. Hàng tháng, Cường và Dũng nhận được số tiền trợ cấp là 360 ngàn đồng, còn đứa con út là Vũ Đức Hải vẫn chưa được. Gạt nước mắt, bà Thuân cho biết, bà trụ được đến hôm nay là được sự giúp sức của hàng xóm và xã hội.
Với cái tuổi 59 khi mọi bà mẹ có lẽ đã an hưởng tuổi già và bế cháu cho các con thì bà mẹ tội nghiệp này vẫn đang làm việc vất vả để kiếm đồng tiền mưu sinh cuộc sống và lo thuốc thang cho những đứa con tội nghiệp của mình.
Mọi lòng hảo tâm xin gửi vui lòng gửi đến báo Đời Sống & Pháp Luật online (doisongphapluat.com)
Hoặc bà Nguyễn Thị Thuân, 59 tuổi ở tổ 4, khu phố Đẩu Phượng 4, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng.
Thành An – Đại Văn
 
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết Rơi nước mắt cảnh mẹ già nuôi 3 con bị tâm thần tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nâng mũi S- Line

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật