`

10 năm, 4 lần thu hồi đất không xây được nhà văn hóa

Thứ hai, 10/02/2014 | 17:04 GMT+7

(ĐSPL) - Sau nhiều lần thu hồi đất của người dân tổ 37 (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để xây dựng nhà văn hóa, nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xây dựng được nhà văn hóa cho người dân…
Theo đơn thư gửi báo Đời sống và Pháp luật của bà Chu Thị Khắc (ngách 158/51 khu tập thể Bưu chính viễn thông, tổ 37, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội), năm 1985 gia đình bà cùng các hộ dân khác được Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam phân nhà tại địa chỉ nêu trên. Từ đó đến nay, gia đình bà Khắc đã làm nhà cấp bốn để ăn ở ổn định, hàng năm đóng thuế đều đặn và không hề tranh chấp với tập thể hay cá nhân nào.
10 năm, 4 lần thu hồi đất không xây được nhà văn hóa - Ảnh 1
Bà Chu Thị Khắc đang cung cấp tài liệu cho phóng viên về vụ việc trên
Thời gian gần đây gia đình bà Khắc muốn làm sổ đỏ, nhưng UBND phường không xác nhận, lý do vì diện tích đất nhà bà ở trong khu vực quy hoạch sẽ xây dựng nhà văn hóa. Tuy nhiên, bà Khắc cho rằng lý do này không xác đáng.
Trong đơn thư của bà Khắc cho biết, trước năm 2000, tổ 37 đã có nhà văn hóa. Đầu năm 2000, thì phía Tổng công ty Bưu chính Viễn thông đã bàn giao căn nhà này lại cho Công ty nhà số 3 (nay là công ty TNHH Quản lý phát triển nhà Hà Nội). Sau đó nhà văn hóa đã được giải tỏa, thay vào đó Công ty Quản lý phát triển nhà Hà Nội xây một biệt thự mới.
Theo bà Khắc, trước khi có quyết định thu hồi 518,41m2 đất tại ngách 158/51 nơi gia đình bà và các hộ khác sinh sống thì đã có 4 địa điểm được ấn định xây dựng nhà văn hóa. Nhưng từ đó đến nay cả 4 địa điểm đó đều được bán cho các cá nhân, hộ dân mới chuyển đến, không có nhà văn hóa nào được xây dựng.
Ngày 23/3/2013, những hộ dân tại ngách 158/51 nhận được thông báo của ban quản lý dự án quận Cầu Giấy với nội dung thu hồi đất để xây nhà họp cho tổ 37. Ngày 28/3/2013 phía UBND phường lại ra quyết định thu hồi đất để xây dựng nhà họp. “Lần này từ khi thông báo đến lúc đoàn cán bộ giải phóng mặt bằng đến làm việc chỉ có 17 tiếng đồng hồ, không cho chúng tôi là những chủ sử dụng đất có cơ hội trình bày. Ai chống đối sẽ bị đưa về phường xử lý, trong khi người dân chúng tôi chỉ là những người già về hưu và trên 65 tuổi”. Bà Khắc bức xúc cho hay.
Việc UBND phường Quan Hoa xây nhà họp đã diễn ra 10 năm qua nhưng vẫn chưa giải quyết ổn thỏa, còn với các hộ dân tại ngách 158/51 tổ 37 thì không còn niềm tin vào chính quyền địa phương khi hàng loạt quỹ đất trống dự định để xây nhà họp lần lượt đều bán cho người khác. Trong khi diện tích đất tại ngách 158/51 tổ 37 là nơi các hộ dân đã ở ổn định và lâu dài lại bị thu hồi.
10 năm, 4 lần thu hồi đất không xây được nhà văn hóa - Ảnh 2
Phó chủ tịch UBND phường cho rằng, việc thu hồi đất của dân để xây nhà văn hóa là thỏa đáng
Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên báo Đời sống và Pháp luật đã đến UBND phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy để tìm hiểu sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết, những sự việc trên của các hộ gia đình thuộc ngách 158/51 tổ 37 đã được UBND phường trả lời bằng văn bản số 58/UBND – ĐC ngày 18/4/2013.
Ông Hưng cho biết, tiền đầu tư xây dựng nhà văn hóa đã có, các thủ tục để xây dựng nhà đã hoàn thành và ra tết sẽ bắt đầu khởi công xây dựng. Ông Hưng không giải thích thỏa đáng được vì sao đã nhiều lần thu hồi đất của dân mà chưa xây được nhà văn hóa. Ông cho biết: "Khu dân cư tổ 37 mới thuộc quyền quản lý của phường Quan Hoa từ năm 2005, trước đó khu này thuộc về địa phận phường Dịch Vọng".
Ra Tết, ngày 10/2/2014, PV báo Đời sống và Pháp luật hỏi về việc triển khai xây dựng nhà văn hóa, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, hiện công trình vẫn chưa được khởi công. 
Việc xây dựng nhà văn hóa là một điều cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, việc thu hồi và xử lý thế nào để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân là rất khó. Hơn 10 năm trời, tổ 37 không có nhà văn hóa, đến nay, khi đã chọn được một địa điểm xây nhà văn hóa thì chính quyền địa phương lại không có phương án giải phóng mặt bằng thỏa đáng, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Theo Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Thành An
Bạn đang đọc bài viết 10 năm, 4 lần thu hồi đất không xây được nhà văn hóa tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sản bất động sản

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật