`

Án tử Dương Chí Dũng, luật sư nói gì?

Thứ tư, 18/12/2013 | 11:05 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án Dương Chí Dũng tham nhũng tại Vinalines

(ĐSPL) – Vụ án Dương Chí Dũng tạm khép lại với 2 án tử dành cho các bị cáo. Xung quanh vụ bê bối tham nhũng này, các chuyên gia pháp lý đã bày tỏ quan điểm của mình.
Bản án đúng người đúng tội
Luật gia Nguyễn Hữu Thực, Chi hội Luật gia Đông Đông đưa ra quan điểm của mình: “Bản án tuyên với các bị cáo là đúng người đúng tội, thể hiện sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật”.
Đồng quan điểm trên, luật sư Trần Anh Dũng, giám đốc Công ty Luật Đại Phúc cho rằng: “Mức án dành cho bị cáo Dương Chí Dũng là phù hợp. Mức án này là sự trừng phạt thích đáng đối với những hành vi mà bị cáo Dương Chí Dũng đã gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân”.
Luật sư Trần Anh Dũng cũng nhận định: “Đây là một vụ án điểm, một vụ án tham nhũng rất lớn cho nên khả năng thoát án tử hình đối với bị cáo, người giữ vai trò chủ mưu là rất khó. Dù bị cáo có kháng cáo lên tòa phúc thẩm thì theo tôi mức án dành cho bị cáo vẫn là tử hình”.
 
Án tử Dương Chí Dũng, luật sư nói gì? - Ảnh 1
Các luật sư cho rằng bản án được tuyên đúng người đúng tội
Trước đó, khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, đánh giá về mức án dành cho bị cáo Dương Chí Dũng mà VKS đề nghị, luật sư Phạm Tiến Quyển, Công ty Luật Quỳnh Như đã cho biết: "Ông Dương Chí Dũng bị truy tố tội Tham ô tài sản, ông Dũng được xác định là tham ô hàng tỷ đồng. Do đó căn cứ quy định của Bộ luật hình sự, Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
“Rất có thể với mức vi phạm nghiêm trọng dẫn đến đại án tham nhũng này ông Dương Chí Dũng sẽ đối mặt với mức án cao nhất là tử hình”, luật sư Quyển cho biết thêm.
Dương Chí Dũng sẽ kháng cáo bản án tử hình
Là 1 trong 3 luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng, luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP. Hà Nội, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) đã đưa ra ý kiến của mình. Theo luật sư, tình trạng tham nhũng trong bộ máy Nhà nước đang gây nên sự bức xúc trong dân, làm suy yếu vai trò quản lý của Nhà nước và niềm tin của nhân dân với Nhà nước. Do đó, Đảng ta xác định tham nhũng là “quốc nạn” và phải tìm mọi biện pháp để hạn chế tới mức tối đa trong việc thực thi. Như vậy, cơ quan pháp luật phải có trách nhiệm phát hiện, đấu tranh để phòng chống tham nhũng.
Luật sư cho biết thêm: Việc chúng ta điều tra đưa vụ việc tham nhũng để xử lý nghiêm đó là một trong những biện pháp hợp lòng dân. Và anh em như luật sư chúng tôi cũng rất mong muốn điều đó.
Luật sư Trần Đình Triển khẳng định: "Tất nhiên là ông Dương Chí Dũng sẽ có đơn kháng cáo với bản án sơ thẩm này"
Cũng theo ông Triển, khoản tiền mà HĐXX cho là Dương Chí Dũng đã tham ô là thuộc sở hữu của Công ty AP (Singapore) chứ không phải tiền của Vinalines nữa, công ty AP có quyền chi tiêu số tiền này.
Ngoài ra, ông Triển cũng cho rằng, chưa có đủ căn cứ để xác định Dương Chí Dũng có nhận số tiền 10 tỷ đồng "lại quả" hay không khi chỉ dựa vào lời khai của một số người liên quan mà không có sự tìm hiểu từ nơi chuyển số tiền này về.
"Giả sử Dương Chí Dũng có được Công ty AP chuyển cho một phần nào đó thật, thì đó cũng là tài sản của Công ty AP. Ở đây, cùng lắm là xét xử Dũng về tội nhận hối lộ...". LS Trần Đình Triển nói.
 
Án tử Dương Chí Dũng, luật sư nói gì? - Ảnh 2
Luật sư Triển cho biết Dương Chí Dũng sẽ kháng cáo bản án tử hình
Chia sẻ về bản án dành cho các bị cáo, luật sư Triển nói: “Trong vụ án này có những người, tôi không bảo vệ họ nhưng tôi thấy họ oan thực sự. Ví dụ như chị Loan - kế toán trưởng. Chị Loan kí vào tiền đặt cọc để mua bán. Trong cáo trạng lại hiểu lầm giữa đặt cọc và kí quỹ”.
Hơn nữa, theo luật sư Triển, họ đã làm đầy đủ trình tự gửi lên cấp trên và đã được cấp trên cho phép và họ thực hiện. “Họ thực hiện như vậy là đúng pháp luật và họ làm trái ở điểm nào?”, đó là câu hỏi luật sư Triển đặt ra.
Đồng thời, ông Triển cũng kết lại: "Việc chống tham ô, tham nhũng là việc làm của toàn Đảng, toàn dân và của cả luật sư. Luật pháp không bao giờ khoan dung cho những hành vi sai trái, gây hậu quả nghiêm trọng.
Bản án được tuyên đối với 10 bị cáo trong vụ án như sau:
1. Dương Chí Dũng: (SN 1957, cựu chủ tịch HĐQT Vinalines): tử hình tội tham ô tài sản và 18 năm tù cho tội Cố ý làm trái quy định quản lý của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội là Tử hình.
Tiếp tục tạm giam để đảm bảo thi hành án.
2. Mai Văn Phúc: (SN 1957, cựu tổng GĐ Vinalines): tử hình tội tham ô tài sản và 18 năm tù cho tội Cố ý làm trái quy định quản lý của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội là Tử hình.
3. Trần Hải Sơn: (SN 1960, cựu tổng GĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm cho tội Tham ô tài sản và 8 năm tù tội cố ý làm trái, tổng cộng là 22 năm.
4. Trần Hữu Chiều: (SN 1952, cựu phó tổng GĐ Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam): 10 năm - 9 năm tù, tổng là 19 năm.
5. Bùi Thị Bích Loan: (SN 1963, cựu kế toán trưởng Vinalines): 4 năm tù (tính từ ngày 25/2/2012).
6. Mai Văn Khang: (SN 1958, cựu phó tổng GĐ Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam): 7 năm tù.
7. Lê Văn Dương: (SN 1970, đăng kiểm viên – Cục Đăng kiểm Việt Nam): 7 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).
8. Huỳnh Hữu Đức: (SN 1965, cựu phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).
9. Lê Ngọc Triện: (SN 1964, cựu đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục hải quan Vân Phong): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).
10. Lê Văn Lừng: (SN 1959, cán bộ Chi cục hải quan Vân Phong): 8 năm tù (tính từ ngày 25/7/2012).
Minh Hiền (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Án tử Dương Chí Dũng, luật sư nói gì? tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiếng khócsa thải

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật