`

Án xưa: Bằng tài trí thông minh, quan huyện đã “cứu” người lái đò thoát khỏi kẻ vô ơn

Thứ tư, 18/09/2013 | 12:34 GMT+7

(ĐSPL) - Theo sử sách ghi chép lại, thời xưa ở một khúc sông nọ có một người lái đò làm ăn lương thiện. Về mùa lũ, nước sông đổ về cuồn cuộn. Một lần ngồi trên thuyền, anh ta nghe tiếng kêu cứu rất khẩn cấp, vội chèo thuyền tới nơi, thấy một người đang sắp chết đuối.

Anh ta vội vàng thò cây sào xuống cho người bị nạn bám lấy leo lên thuyền. Song do hấp tấp, đầu bịt sắt của cây sào đâm vào mắt người bị nạn. Cái sống, cái chết gần kề nên người bị nạn chịu đau, cố trèo lên thuyền. Sau khi được sưởi ấm, thay quần áo khô và băng bó vết thương cẩn thận, người ấy hồi phục. Song hắn lại đổi ân thành oán, bắt đền con mắt bị thương kia. Anh làng chài lúng túng không biết xử trí ra sao. Người bị nạn liền đâm đơn đi kiện.

Gặp vụ kiện, quan huyện cũng rất đau đầu. Đứng về lý thì anh thuyền chài chọc thủng mắt anh kia. Người bị nạn lại không biết điều, không nhớ ơn người cứu mạng mình nên không thể phân giải bằng tình được. Hắn lại đòi, nếu không bồi thường được con mắt thì anh làng chài phải đi ở suốt đời cho hắn, bởi vì hắn không thể làm lụng được nếu không có con mắt.

Quan xử án suy nghĩ mãi, cuối cùng, quan tìm được một cách. Tại công đường, quan hỏi anh làng chài: “Sao anh lại làm bị thương con mắt của hắn?”.

Người làng chài lúng túng chưa kịp trả lời thì tên kia đã nhanh nhểu cướp lời: Tôi đang ở dưới nước, nó lấy sào đâm xuống làm con mắt của tôi bị hỏng.

Quan hỏi tên bị hỏng mắt: Sao bảo lúc đó anh sắp chết đuối giữa dòng?

“Không phải! Lúc ấy tôi ở giữa dòng nước chứ không phải sắp chết đuối”.

Quan bảo người làng chài: Vì anh làm mắt hắn bị thương, vậy anh phải làm lại con mắt hắn lành như cũ.

Quan lại hỏi người kia: Lúc anh chìm dưới nước, mắt đã bị thương chưa?

Còn tốt nguyên!

Bấy giờ quan mới phán: Vậy thì, thầy Đội! Thầy hãy cho lính quẳng tên này xuống chỗ hắn sắp chìm để anh làng chài tìm cách chữa cho hắn. Nếu không chữa được ta sẽ bắt tội.

Thấy thái độ quan kiên quyết, anh chột mắt sợ quá, nếu bị ném vào dòng nước ấy thì còn gì nữa mà chữa nên xin rút đơn. Sau đó, kẻ vô ơn bị quan xử kiện sai người đánh cho ba mươi roi.

Luật nay: Người lái đò phạm tội vô ý gây thương tích

Đúng là dựa vào tài trí thông minh của mình mà quan xử kiện đã giúp được anh lái đò thoát khỏi án kiện của kẻ vô ơn. Ở đời có lắm kẻ không học được bài học khởi đầu là lòng biết ơn nên mới có hiện tượng “ăn cháo đá bát”, quên nghĩa bè bạn đã cưu mang cứu sống mình trong lúc hoạn nạn. Khi đã thoát hỏi hoạn nạn lại lấy ân làm oán như tên vô ơn kia. May thay có vị quan thông minh dạy cho hắn bài học về lòng biết ơn…

Tuy nhiên, vụ án trên nếu như xảy ra thời nay thì nó lại không thể có một kết thúc như vậy. Biết rằng người lái đò có công cứu giúp người gặp nạn kia nhưng khi đã ra tòa xử kiện thì phải căn cứ vào bằng chứng và thiệt hại thực tế để buộc tội. Về tình thì anh cứu giúp người ta, anh phải được mang ơn và tôn trọng. Còn về lý, cái sự cứu giúp của anh không cẩn thận đã vô tình làm hỏng mất một con mắt ấy nên anh phải bồi thường thiệt hại là đúng.

Ngày nay pháp luật xử án dựa trên các quy định cụ thể. Hành vi sai phạm nếu có thực sẽ phải chịu một hình phạt nào đấy.

Chiếu theo các quy định của pháp luật hiện hành thì anh lái đò kia đã vô tình phạm vào tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Theo đó, Điều 108 BLHS có ghi: Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nhưng để buộc tội anh lái đò phạm vào tội trên thì phải xác định được tổn hại về sức khỏe của kẻ vô ơn kia.

Liễu Hải (ĐSPL) thực hiện

Bạn đang đọc bài viết Án xưa: Bằng tài trí thông minh, quan huyện đã “cứu” người lái đò thoát khỏi kẻ vô ơn tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật