`

Bà trùm lái súng kiêm ma túy vùng Tây Bắc và nụ cười bí hiểm

Chủ nhật, 02/02/2014 | 08:35 GMT+7

(ĐSPL) - Dù là người dân tộc, song Lý Hội Sèo chứng tỏ mình là người có trình độ, biết đối nhân xử thế dù chưa học hết tiểu học. Người đàn bà này rất hay cười, nét mặt lúc nào cũng tươi tắn, tỏ ra vô lo vô nghĩ nên rất khó dò đoán suy nghĩ...
Bà trùm lái súng và ma túy
Nói chuyện về người đàn bà một thời được mệnh danh là bà trùm Tây Bắc, nữ quản giáo, đại úy Trần Thu Phương (tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu – PV) người đã có một thời gian khá dài tiếp xúc với Lý Hội Sèo trong trại giam Quyết Tiến cho rằng trên khóe môi người phụ nữ này luôn thường trực một nụ cười bí hiểm, khó đoán biết.
Không ai dám nghĩ rằng đằng sau nét mặt tươi tắn, cách nghĩ khá vô tư là cả một quãng thời gian, một quá khứ kinh thiên động địa. Người ta bảo rằng, Lý Hội Sèo hội tụ đủ các yếu tố để trở thành người đàn bà theo đúng nghĩa trùm buôn súng đạn.
Bà trùm lái súng kiêm ma túy vùng Tây Bắc và nụ cười bí hiểm - Ảnh 1
Lý Hội Sèo với nụ cười khi rời khỏi trại giam. 
Tuy nhiên, quá khứ vẫn là quá khứ, giờ đây khi đã được tự do và trở về vùng núi xám Hà Giang sống cùng con cháu, Lý Hội Sèo mới thực sự hối lỗi về những gì mình đã gây ra trước đây, khiến không ít người trong gia đình bà vướng vào vòng lao lý.
Hơn 4 năm trong tù trả giá cho hành vi phạm pháp, được trở về nhà đón tết cùng gia đình, Lý Hội Sèo rất tươi cười, đon đả chào cán bộ quản giáo trước khi lên xe rời trại. Với người dân Hà Giang, cái tên Lý Hội Sèo không hề xa lạ, nhất là ở thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, người đàn bà này càng nội danh hơn.
Đã gần tuổi thất thập, đón bốn cái Tết trong tù nhưng bà Sèo vẫn còn giữ được nhiều nét đẹp thời xuân sắc. Nước da trắng, khuôn mặt trái xoan và một đôi mắt biết nói, trải đời, Lý Hội Sèo nắm giữ nhiều bí mật song suy cho cùng vẫn là một người đàn bà giỏi nhưng đa đoan.
Lý Hội Sèo từng trải qua mấy đời chồng và người nào cũng có chút dính dáng đến ma túy và súng đạn trong đó người chồng đầu đi tù 20 năm, ra tù năm 2004.
Bà ta có đến một tá con, nhiều người được ăn học đến nơi đến chốn, trở thành giám đốc công ty, doanh nghiệp song cũng nhiều người là đồng phạm cùng bà mẹ tham gia vào việc mua bán súng đạn và ma túy. Lý Hội Sèo là người Hán, có nhiều người thân sống ở vùng giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ngoài Lý Hội Hùng và Lý Hội Trừ, những người họ hành tham gia vào đường dây mua bán súng đạn và thuốc phiện của mẹ con Lý Hội Sèo, không ai biết những người trong họ buôn bán cái gì nhưng ai cũng rất giàu có. Gia đình bà Sèo cũng thế.
Chồng, con trai, con dâu, con rể đều vào tù vì ma túy, bản thân người đàn bà này không hề làm ăn gì vậy mà vẫn sống đủng đỉnh, thậm chí còn thừa tiền cho những đứa con khác đi du học nước ngoài và mở công ty riêng để làm ăn buôn bán.
Năm 2007, sau khi đường dây mua bán súng và gần một tấn thuốc phiện do Nguyễn Văn Tiến, Trần Hữu Thủy cầm đầu, bị phát hiện, Lý Hội Sèo cùng con trai Trương Phát Hòa, con dâu Lý Thị Sình và con rể Phạm Văn Phương dính vào vòng lao lý bởi họ chính là đầu mối chính thu mua súng đạn và thuốc phiện vận chuyển ra nước ngoài.
Đó là chưa kể đến người con trai tên là Trương Phát Hùng khi đó đang thi hành bản án 20 năm tù ở trại giam Quyết Tiến vì buôn bán ma túy.
Bị kết án 4 năm và 6 tháng tù, Lý Hội Sèo về trại giam Quyết Tiến cải tạo và nếu tính ra ở thời điểm đó, gia đình bà có đông người cải tạo nhất trong trại giam này.
Do tuổi cao, Lý Hội Sèo lại mắc nhiều chứng bệnh về khớp và huyết áp  nên mang tiếng là đi cải tạo lao động song thực chất hàng ngày bà Sèo chỉ làm mỗi nhiệm vụ là nhặt lá, nhổ cỏ xung quanh khuôn viên nơi giam giữ, chứ không phải đi làm ruộng, đính cườm hay làm hàng mã như nhiều phạm nhân khác.
Cùng lao động với bà Sèo còn có hai phạm nhân cao tuổi khác nên họ cứ tha thẩn vừa làm vừa trò chuyện. Ngoài thời gian ra sân nhặt lá, nhổ cỏ quanh các luống hoa, cây thuốc trong khuôn viên phân khu, bà Sèo lại xuống thư viện đọc sách báo, nếu không thì xem tivi hoặc ngồi chuyện gẫu với hai bạn tù cùng tuổi ngay tại trại buồng giam.
Trong khoảng thời gian thi hành án đó, bà Sèo luôn được con cái từ Hà Giang xuống thăm nuôi, trong đó có cả người con dâu thứ nổi tiếng xinh đẹp Lý Thị Sình.
Sình là vợ của Trương Phát Hòa, cũng tham gia vào đường dây mua bán súng và thuốc phiện của mẹ chồng nhưng đóng vai trò thứ yếu nên án nhẹ, ra tù trước đó. Trở về nhà, Sình không làm may như trước nữa mà tham gia vào công ty của em chồng.
Tháng nào cũng vậy, Sình lại cùng người nhà bên chồng lái xe con về trại giam Quyết Tiến thăm mẹ chồng, chồng và anh chồng là Trương Phát Hùng với rất nhiều quà bánh. Điều đó cho thấy dù đi tù song bà Sèo rất biết cách sắp xếp, chi phối để con cái làm ăn buôn bán và đùm bọc nhau.
Nụ cười bí hiểm của bà trùm
Nhận xét về Lý Hội Sèo thời kỳ còn đang trong trại cải tạo, nữ quản giáo Thu Phương cho biết đó là người phụ nữ nhẹ nhàng, sắc sảo và rất khéo léo. Dù là người dân tộc, sinh sống ở vùng cao, song bà Sèo chứng tỏ mình là người có trình độ, biết đối nhân xử thế dù chưa học hết tiểu học.
Người đàn bà này rất hay cười, nét mặt lúc nào cũng tươi tắn, tỏ ra vô lo vô nghĩ nên rất khó dò đoán suy nghĩ. Mỗi khi người nhà đến thăm nuôi, có bao nhiêu quà, bà Sèo chia hết cho các chị em cùng phòng, chỉ giữ lại một phần rất nhỏ cho riêng mình.
Thấy phạm nhân nào gia đình hoàn cảnh, bà còn chủ động chia phần quà nhiều hơn, động viên họ hãy cố gắng cải tạo để sớm trở về gia đình. Cũng có lúc bà Sèo tỏ ra buồn bã, ấy là khi nghĩ đến hai đứa con trai đang thi hành hai bản án dài 20 năm ở phân trại 1, trại giam Quyết Tiến. Bà ta bảo thương các con phí hoài gần hết tuổi xuân trong tù thì ít mà thương những đứa trẻ phải sống thiếu thốn tình cảm ở nhà thì nhiều.
Hơn 4 năm cải tạo, bà Sèo chưa một lần vi phạm nội quy, thậm chí còn tỏ ra rất được việc như giúp cán bộ động viên những phạm nhân bị gia đình bỏ rơi, không có người thăm nuôi; hướng dẫn nội quy, quy định của trại giam cho những phạm nhân mới vào và luôn đi đầu trong việc vận động chị em trong phòng có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi ăn, ở.
Bao nhiêu năm lăn lộn thương trường, tiếp xúc với rất nhiều loại người đã tạo cho người đàn bà này một bản lĩnh hiếm có để thích nghi với mọi hoàn cảnh.
Được cán bộ quản giáo xuống thăm, chúc sức khỏe trước lúc nhận quyết định mãn hạn tù, Lý Hội Sèo cười rất tươi. Bà ta bảo rất cảm ơn ban giám thị, cảm ơn các quản giáo đã tạo điều kiện cho bà ta một công việc phù hợp với sức khỏe và tuổi tác trong thời gian cải tạo.
Người phụ nữ từng nổi danh khắp thị trấn Phó Bảng về làm ăn phi pháp tỏ ra cảm động trước lời chúc của quản giáo, hứa khi về sẽ làm ăn lương thiện, dạy bảo con cái không vi phạm pháp luật nữa.
Phạm Dương
Bạn đang đọc bài viết Bà trùm lái súng kiêm ma túy vùng Tây Bắc và nụ cười bí hiểm tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhạc phim

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật