`

Bi hài vụ án oan 10 năm: Cưỡng hiếp, giết người trong 5-10 phút

Thứ sáu, 08/11/2013 | 14:53 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

(ĐSPL) - Tại phiên tòa phúc thẩm, với chứng cứ và lý lẽ thiếu cơ sở đến ... hài hước, tòa đã khép ông Nguyễn Thanh Chấn vào bản án chung thân.
Trước những chứng cứ rõ ràng do nhân chứng và luật sư bào chữa cung cấp, tòa lại giả định cho rằng, dù tính toán thời gian xin nước cả đi lẫn về trên đoạn đường 100m bằng xe đạp, có đi chậm như người đi bộ cũng chỉ giao động từ 10-15 phút, thì Chấn còn dư thừa từ 5-10 phút để làm những việc bất minh khác.
Sau khi nghiên cứu bản án phúc thẩm, luật sư Đinh Thế Hùng, văn phòng luật sư Bách Sự Thật, tỏ ra khá bất ngờ. Bởi hàng loạt hành vi như vậy không thể diễn ra vỏn vẹn từ 5-10 phút. Hơn nữa giữa bị cáo và nạn nhân lại là chỗ quen biết, nếu có chuyện sàm sỡ đi chăng nữa cũng phải mất nhiều thời gian mới dẫn đến giết người.
Khó cưỡng hiếp và giết người trong vòng 5-10 phút
Không chỉ có vậy, trong phiên xét xử, luật sư Bùi Văn Thấm, Văn phòng luật sư Thủy Nguyên (Đoàn luật sư Hà Nội) và luật sư Nguyễn Đức Biền, Văn phòng luật sư Hoàng Hoan (Đoàn luật sư Bắc Giang) nhận bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Chấn cho rằng cơ quan điều tra không thu hồi được chiếc chuôi dao tang vật theo như lời khai của Chấn, do vậy, việc thu thập chứng cứ là chưa đầy đủ và thiếu vững chắc.
Bi hài vụ án oan 10 năm: Cưỡng hiếp, giết người trong 5-10 phút - Ảnh 1Luật sư Đinh Thế Hùng sau khi xem bản án tỏ ra khá bất ngờ.
Nhưng thật kỳ lạ, Hội đồng xét xử lại cho rằng, mặc dù chiếc chuôi dao bấm không thu hồi được do kẻ phạm tội đã cố ý tiêu hủy hoặc phi tang, nhưng phần lưỡi dao gẫy rời vẫn còn ở hiện trường phù hợp với phần chuôi dao đã mất, vì thế khó đòi hỏi điều gì hơn thế nữa và càng không thể chủ quan cho rằng “Chứng cứ chưa đầy đủ và thiếu vững chắc…”.
Riêng về yếu tố thời gian thì luật sư cũng dựa vào lời khai của một số nhân chứng để suy lý rằng bị cáo Chấn ngoại phạm.
Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay luật sư có viện dẫn lời khai của nhân chứng, trong đó có bà Phạm thị Nhâm và Nguyễn Văn Thực. Bà Nhâm trình bày “… khoảng 7h20 tối hôm đó bà ra quán của Chấn mua kẹo thì gặp ông Thực vào gọi điện ở quán nhà Chấn. Chấn là người bấm máy cho ông Thực gọi”.
Ông Nguyễn Văn Thực cũng xác nhân là ngày 15/8/2003 có gọi điện tai quán của Chấn khoản 7h30 tối. Chấn bấm máy cho ông gọi số 566095…”.
Ngoài ra luật sư còn xuất thêm bảng kê điện tử, tự động thanh toán tiền điện thoại do Bưu điện cung cấp, thể hiện trong ngày 15/8/2003 từ số máy thuê bao nhà Chấn có cuộc gọi đi đối phương mang số 566075 với thời lượng từ 19h19’51’’ -19h20’31’’.
Về vấn đề trên đây, Hội đồng xét xử thấy rằng cho dù tính khách quan và khoa học của “Bảng kê điện tử…” kể trên không ai có thể phản bác hoặc phủ nhân về cuộc đằm thoại đã được ghi nhận. Tuy nhiên tài liệu này không thể là bằng chứng khẳng định vào thời điểm thực hiện cuộc gọi Nguyễn Thanh Chấn là người “bấm máy”. Còn lời khai của bà Nhâm, và ông Thực về việc Chấn “bấm máy” cũng không có tài liệu nào khác để làm chứng.
Tất cả những chứng cứ rõ ràng do Nguyễn Văn Thực cung cấp, tòa lại giả định cho rằng, dù tính toán thời gian xin nước cả đi lẫn về trên đoạn đường 100m bằng xe đạp, có đi chậm như người đi bộ cũng chỉ giao động từ 10-15 phút, thì Chấn còn dư thừa từ 5-10 phút để làm những việc bất minh khác.
Bản tuyên án còn nhiều uẩn khúc
Từ lẽ trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm do ông Phạm Tuấn Chiên, Thẩm phán TANDTC – Chủ tọa phiên tòa, ông Quản Hùng và ông Hoàng Doãn Đức thẩm phán, cùng đại diện VKSNDTC tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Khắc Du
Kiểm sát viên – VKSNDTC vẫn đưa ra kết luận mang nhiều uất khúc.
Bi hài vụ án oan 10 năm: Cưỡng hiếp, giết người trong 5-10 phút - Ảnh 2
Ông Chấn trở về nhà sau 10 năm chịu án oan.
Áp dụng: Điểm a khoản 2 điều 248; khoản 1điều 250 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003.
Không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thanh Chấn
Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của đại diện gia đình người bị hại đòi tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Chấn.
Chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của của đại diện người bị hại đối với quyêt định của bản án sơ thẩm về khoản cấp dưỡng cho con nạn nhân.
Áp dụng: Điểm n khoản 1 Điều 93; điểm o khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 614 Bộ luật dân sự.
Tuyên bố: bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội “Giết người”.
Phạt Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân. Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày tạm giam 28-9-2003.
Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.
Về trách nhiệm dân sự: Buộc Nguyễn Thanh Chấn phải bồi thường cho gia đình người bị hại do bà Hoàng Thị Hội đại diện, những khoản tiền sau:
Mai táng phí: 10.000.000 đồng
Đền bù tổn thất tinh thần: 10.000.000 đồng
Tổng cộng = 20.000.000 đồng
Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án thì hàng tháng người phải thi hành án còn phải chịu lãi suất nợ quá hạn theo quy định ngân hàng.
Đồng thời, hủy phần phán quyết của bản án số 45/HSST ngày 26-3-2004 của tòa án nhân tỉnh Bắc Giang về khoản cấp dưỡng cho con nan nhân để điều tra, xét sử theo thủ tục chung.
Các quyết định khác có hiệu lực của bản án sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phải nộp 1.000.000 đồng án phí dân sự và 50.000 án phí hình sự phúc thẩm.
Kim Thành
Bạn đang đọc bài viết Bi hài vụ án oan 10 năm: Cưỡng hiếp, giết người trong 5-10 phút tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật