`

Dương Chí Dũng đối mặt án tử, gia đình tin tưởng vô tội

Thứ năm, 12/12/2013 | 09:19 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án Dương Chí Dũng tham nhũng tại Vinalines

(ĐSPL) - Dương Chí Dũng đối diện với án tử vì tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gia đình vẫn tin tưởng ông này vô tội.
Hôm nay, ngày 12/12, diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines cùng các đồng phạm về tội tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Dương Chí Dũng đối mặt án tử, gia đình tin tưởng vô tội - Ảnh 1

Đối tượng Dương Chí Dũng đối diện với án tử

Hội đồng xét xử ông Dương Chí Dũng cùng các đồng phạm bao gồm bà Ngô Thị Ánh làm chủ tọa phiên tòa, thẩm phán là ông Đào Vĩnh Tường – Chánh tòa Hình sự TAND TP.HN cùng 3 hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên sẽ là ông Nguyễn Chí Dũng và ông Trương Tuấn Hưng.
Phiên tòa sẽ tiến hành xét xử nhiều đối tượng, nên sẽ có 12 luật sư được tham gia bào chữa cho các bên. Trong đó có 3 luật sư bào chữa cho ông Dũng, đó là các luật sư Ngô Ngọc Thủy, Trần Đình Triển và 1 luật sư khác cùng ở Đoàn Luật sư Hà Nội.
Theo cáo trạng mà VKSND Tối cao đưa ra, ông Dương Chí Dũng cùng các bị can sẽ phải liên đới bồi thường gần 339 tỷ đồng do đã có những hành vi vi phạm do làm trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trái với những quy định của Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu,.. dẫn đến tình trạng gây lãng phí và làm thiệt hại của Nhà nước khoảng 366 tỷ đồng. Các đối tượng nêu trên cũng đã tham ô số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng (28 tỷ) thông qua thương vụ mua ụ nổi 83M. Đồng thời, Bộ GTVT do đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến Vinalines xảy ra nhiều sai phạm rất lớn nên sẽ phải kiểm điểm và có biện pháp xử lý nghiêm các cán bộ liên quan.
Dù có rất nhiều thông thông tin khác nhau xoay quanh kỳ án Dương Chí Dũng, dù những cáo trạng theo hướng bất lợi cho bị can mà VKS đã đưa ra, gia đình ông Dũng mà đại diện là bà Dương Thị Băng Tâm (em gái ông Dũng) cho biết họ hoàn toàn tin tưởng vào ông. Đến tham dự phiên tòa với tinh thần bình tĩnh, nguyện vọng của cả gia đình là mong các cơ quan chức năng xét xử đúng người, đúng tội, nghiêm minh trước những sai phạm để răn đe cho những kẻ tham nhũng khác. 
Thông tin trên tờ Đất Việt, bà Tâm cho biết: "Vì có niềm tin như thế nên tôi mới bình tĩnh trước mọi chuyện cho đến bây giờ. Trước vấn nạn tham nhũng, các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tuyên bố phải làm thật nghiêm. Tôi cho rằng như thế đúng thôi. Ai mắc tội nào thì xử lý nghiêm tội đó, dù người đó là có là ai. Thế nhưng, với những thông tin tôi biết qua luật sư, những chứng cứ kết tội anh Dũng tham ô rất mong manh, thành ra tôi mới có niềm tin".
Liên quan đến lá đơn kêu oan cho ông Dũng mà chị dâu bà Tâm - bà Phạm Thị Mai Phương gửi các cơ quan tố tụng, bà Tâm cho biết, gia đình không biết chuyện ông Dũng có con trai với người phụ nữ khác nhưng chị dâu bà biết.
Bà Tâm khẳng định, bà Phương rất yêu anh trai bà, bởi ông Dũng là người tốt và đáng yêu.
"Anh trai tôi tôi biết chứ. Phải là người thế nào thì đến bây giờ sau tất cả mọi sóng gió như thế chị Phương vẫn yêu. Điều ấy chính chị Phương đã nói trực tiếp với tôi. Trong cách giải quyết công việc, hai chị em thường tranh luận, trao đổi với nhau. Chị Phương nói: 'Tao rất yêu anh trai của mày'. Vì thế, tôi hiểu được tình cảm của chị Phương và chị ấy là người tốt", bà Tâm chia sẻ.
Được biết, để đảm bảo an toàn cho các bị can cũng như duy trì an ninh trật tự trong toàn bộ phiên tòa, các lực lượng công an, cảnh sát đã được huy động tối đa. Liệu số phận cuối cùng của “ông lớn” Vinalines  sẽ ra sao? Câu trả lời sẽ có sau phiên xét xử hôm nay.
10 bị can bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT); Mai Văn Phúc (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, nguyên Tổng giám đốc Vinalines); Trần Hữu Chiều (nguyên Phó TGĐ Vinalines) Bùi Thị Bích Loan (nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán Vinalines); Trần Hải Sơn (nguyên TGĐ công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines); Mai Văn Khang (nguyên Phó TGĐ công ty TNHH một thành viên Viễn Dương Vinashin) Lê Văn Dương (đăng kiểm viên thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam); Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện (nguyên phó Chi cục trưởng và cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa).  
Ngoài ra, các bị can Dũng, Phúc, Sơn, Chiều còn bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản. 
Minh Hiền (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Dương Chí Dũng đối mặt án tử, gia đình tin tưởng vô tội tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hải Phòng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật