`

Giải cứu 4 cháu bé bị mẹ giam giữ và đòi... giết chết

Thứ sáu, 04/10/2013 | 00:58 GMT+7

(ĐSPL) - Một bà mẹ tâm thần đã nhốt 4 đứa con của mình liên tục từ ngày 19 đến ngày 23/4 và la hét bảo được “bề trên” phán phải giết 1 trong 4 đứa. Khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình, cơ quan chức năng đã lên kế hoạch giải cứu 4 cháu bé an toàn.

 “Bề trên” phán phải giết con?

Liên tục những ngày qua, bạn đọc báo ĐS&PL liên tục báo tin về đường dây nóng về vụ giam giữ trẻ em hy hữu xảy ra tại tỉnh Bình Định. Nạn nhân bị giam giữ là 4 đứa trẻ, cháu nhỏ nhất sinh năm 2007, cháu lớn nhất sinh năm 1998. Hung thủ không ai khác chính là mẹ ruột của 4 đứa trẻ. Bà này bị tâm thần và khi thực hiện vụ giam giữ trái phép chính con ruột của mình là do được “bề trên” phán phải giết 1 trong 4 đứa trẻ. Để thông tin kịp thời đến bạn đọc về vụ việc, PV tìm đến tỉnh Đình Định để xác định nơi xảy ra vụ việc và tìm hiểu thông tin về vụ giải cứu con tin này.

Tại Bình Định, phải mất thời gian khá lâu, PV mới xác định được vụ việc xảy ra tại xã Ân Hảo Tây (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Hung thủ thực hiện vụ giam giữ trẻ em được xác định là chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1978, quê xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, thường trú xã Ân Hảo Tây). Theo thông tin điều tra ban đầu, vào chiều ngày 23/4, cơ quan chức năng nhận đơn cầu cứu của gia đình bên chồng của chị Hoa cùng lãnh đạo của đạo Cao Đài (chi nhánh Hoài Ân) yêu cầu tiến hành giải cứu 4 cháu bé bị chính mẹ ruột giam giữ trong nhà không cho ăn uống, ngủ nghỉ từ ngày 19/4 đến 23/4. Hiện chị Hoa đang lập bàn thờ làm lễ tế và đợi “bề trên” phán giết xin giết 1 trong 4 cháu bé để “tế trời”.

Trước lời yêu cầu khẩn thiết từ gia đình, cơ quan CSĐT công an huyện Hoài Ân đã huy động 25 trinh sát cùng lực lượng công an, dân phòng địa phương hỗ trợ để đến hiện trường tìm cách giải cứu các cháu bé an toàn. Qua điều tra, cơ quan CSĐT xác định chị Hoa đã đóng cửa nhốt các con trong nhà “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đồng thời dùng câu liêm (loại dao có móc dài) đòi giết 1 trong 4 đứa trẻ nếu có ai muốn giải cứu chúng. Cơ quan CSĐT cũng nhận định, chị Hoa bị bệnh tâm thần có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu việc giải cứu bị phát hiện. Nhiều phương án giải cứu 4 cháu bé được vạch ra kỹ lưỡng, đảm bảo không có sai sót đáng tiếc nào có thể xảy ra.

Trước khi tiến hành giải cứu trực tiếp, cơ quan CSĐT tiến hành biện pháp cùng gia đình, chính quyền, đoàn thể địa phương khuyên nhủ, kêu gọi chị Hoa mở cửa, giải thoát cho 4 cháu bé. Bất chấp sự nỗ lực của mọi người, chị Hoa kiên quyết cố thủ, mỗi khi thấy ai tiếp cận các con thì giơ câu liêm dọa giết chúng ngay. Trong khi cơ quan chức năng đang kêu gọi chị Hoa thả con thì chị này liên tục nói rằng mình được “bề trên” phán phải giết 1 trong 4 đứa con nhưng vì thương các con nên cứ phân vân mãi chưa ra tay được. Chị Hoa còn quyết định lập bàn thờ cúng bái giữa nhà liên tục trong 5 ngày để chờ “bề trên” chọn ra một đứa cho chị giết để tế trời.

Giải cứu 4 cháu bé bị mẹ giam giữ và đòi... giết chết - Ảnh 1Người thân nóng ruột chờ tin vụ giải cứu con tin 

Giải cứu 4 cháu bé bị mẹ giam giữ và đòi... giết chết - Ảnh 2Người dân nhốn nháo về vụ bắt cóc

Cưỡng bức bà mẹ tâm thần đi chữa bệnh

Xét tính chất của vụ việc , cơ quan CSĐT nhận định không thể liều lĩnh lao vào giải cứu 4 cháu bé được. Cuối cùng, phương án chờ chị Hoa tiến hành cúng lạy thì trinh sát mới ập vào khống chế rồi mới giải cứu 4 cháu bé. Đúng như kế hoạch, ngay khi chị Hoa đang quỳ cúng lạy “bề trên” thì các trinh sát của cơ quan CSĐT ập vào khống chế chị này trong sự ngỡ ngàng của hung thủ. Ngay sau đó, một tốp trinh sát khác giải cứu các cháu bé ra ngoài an toàn. Người nhà, người dân khi thấy các cháu bé ra ngoài an toàn thì thở phào nhẹ nhõm vì họ đã rất căng thằng suốt 5 ngày qua.

Theo tìm hiểu của PV, vụ giải cứu 4 cháu bé của lực lượng trinh sát gặp một số khó khăn vì các cháu bé rất nghe lời mẹ. Mặc dù được người thân, hàng xóm, chính quyền địa phương khuyên mở cửa nhưng các cháu bé kiên quyết nghe lời mẹ. Đến khi trinh sát phá cửa ập vào thì các cháu bé mới hỗ trợ lực lượng giải cứu. Sau khi tiến hành giải cứu 4 cháu bé thành công đến khoảng 5h chiều 23/4, cơ quan CSĐT phối hợp với y tế địa phương cưỡng bức chị Hoa xuống bệnh viện Tâm thần Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) để trữa trị, các cháu bé cũng được chăm sóc y tế tại chỗ và bàn giao cho gia đình bên nội chăm sóc.

 Chiều 24/4, PV tìm đến bệnh viện Tâm thần Quy Nhơn để tìm hiểu thông tin về chị Hoa nhưng do chị này có nhiều dấu hiệu tâm thần bất ổn nên chưa thể gặp được. Chị Hoa đang được các bác sĩ ở đây tích cực điều trị. Cùng ngày, PV tìm đến xã Ân Hảo Tây để tìm hiểu thông tin về gia cảnh của gia đình. Anh N.V.L. (thân nhân của chị Hoa, ngụ xã Ân Hảo Tây), cho biết: “Việc chị Hoa tiến hành bắt cóc giam bốn cháu bé trong nhà trước sau gì cũng xảy ra. Bởi trong thời gian vừa qua, chị Hoa có biểu hiện thần kinh không bình thường. Trước đây, chị Hoa từng giam giữ con trong nhà để tiến hành cúng bái, nhưng sau đó lại thả các con ra ngay. Bên cạnh đó, chị Hoa là người sùng đạo và rất mê tín dị đoan. Chị Hoa dù nằm mơ hay có ai nói “bề trên” phán gì là về thực hiện theo ngay”.

Giải cứu 4 cháu bé bị mẹ giam giữ và đòi... giết chết - Ảnh 3Anh N.V.L. (thân nhân của chị Hoa, ngụ xã Ân Hảo Tây) kể lại sự việc cho PV.

Nhiều người dân ngụ xã Ân Hảo Tây cho biết sinh sống tại địa phương, những lúc bình thường thì chị Hoa vẫn đi chợ, đi làm, chăm sóc con cái bình thường. Tuy nhiên, mỗi khi chị Hoa phát bệnh thì y như rằng có chuyện chẳng lành xảy ra. Nhiều lần chị Hoa liên tục la hét, đòi giết người này, người kia, chỉ đến khi có thân nhân đến khuyên nhủ thì mới chịu về nhà. Một số người dân cũng tiết lộ trong gia đình chị Hoa cũng có một người em trai bị tâm thần. Triệu chứng bệnh tâm thần của chị Hoa khá giống với người em trai này.

Trao đổi với PV, bà N.T.T. (thân nhân của chị Hoa,, ngụ xã Ân Hảo Tây) cho biết: “Trước đây, chị Hoa có gia đình khá hạnh phúc khi có chồng và 4 đứa con ngoan. Các con của chị đều là học sinh giỏi, tiên tiến, con chồng thì chăm chỉ làm việc. Tuy nhiên, năm 2012, chồng chị Hoa chẳng may chết vì tai nạn giao thông. Từ đó, gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Gia đình chị Hoa hiện nằm trong diện hộ nghèo của xã. Từ khi chồng mất, những biểu hiện tâm thần của chị Hoa mới rõ ràng hơn. Trước đó, chị Hoa có phát bệnh nhưng sau đó thì trở lại trạng thái bình thường ngay. Tôi cho rằng, có thể dạo gần đây chị Hoa mê tín dị đoan quá nên mới giam giữ con mình trong nhà để làm vật tế trời”.

Không xem xét trách nhiệm hình sự

Ngày 24/4, cơ quan CSĐT công an huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết cơ quan này sẽ không xem xét trách nhiệm hình sự với chị Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, thường trú xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân) do đối tượng này có biểu hiện về tâm thần. Cùng ngày, những người thân chăm sóc các cháu bé từ chối gặp PV nhưng cho biết các cháu hiện tinh thần đã ổn định, ăn uống được, không còn có biểu hiện sợ sệt. Trong thời gian tới, các cháu sẽ được gia đình bên nội chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Giải cứu 4 cháu bé bị mẹ giam giữ và đòi... giết chết tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nước sạch

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật