`

Nữ quái Quảng Ninh: "Ngây ngô" mà lừa cả trăm tỷ đồng

Thứ ba, 08/10/2013 | 19:00 GMT+7

Sự kiện:

Động trời vụ "siêu lừa" 230 tỷ tại Quảng Ninh

(ĐSPL) - Những bị cáo trong vụ án lừa đảo, kể cả "nữ quái" Bùi Thị Thu Hằng, đều tỏ ra khá thành khẩn đến mức ngây ngô, cho rằng mình vì hiểu biết hạn chế mà phạm tội. 

Ở bên ngoài cổng tòa, nhiều người dân đã tập hợp nhau lại, chăng băng rôn, biểu ngữ kêu gọi Prudential phải có những hành động thiết thực hơn.

Tại ngày thứ 2 của phiên xét xử sơ thẩm, ngoài những tình tiết nóng bỏng bên trong phòng xử án, ở phía ngoài, rất nhiều người dân đã tụ tập thể hiện nguyện vọng cũng như chính kiến của mình.

Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ được họ chăng lên, phần lớn nội dung đều xoay quanh việc yêu cầu công ty TNHH bảo hiểm Prudential Việt Nam phải có trách nhiệm trong sự việc nghiêm trọng này. Cụ thể, họ yêu cầu phía công ty bảo hiểm phải có những động thái khắc phục hậu quả thiết thực hơn.

Nữ quái Quảng Ninh: "Ngây ngô" mà lừa cả trăm tỷ đồng - Ảnh 1

Nữ quái Quảng Ninh: "Ngây ngô" mà lừa cả trăm tỷ đồng - Ảnh 2
Nhiều người dân đã tập hợp nhau lại, chăng băng rôn, biểu ngữ kêu gọi Prudential Việt Nam phải có trách nhiệm trong sự việc nghiêm trọng này

Trở lại những diễn biến chính của ngày xét xử thứ 2, trong phần Thẩm vấn của chủ toạ phiên toà, bị cáo Hằng đã rành rọt khai nhận về quãng thời gian làm ăn phi pháp của mình. Hằng cũng thừa nhận mình chính là kẻ chủ mưu trong hầu hết các hoạt động của “đường dây lừa đảo” này.

Tuy nhiên, sau khoảng gần 1 tiếng xét hỏi, Hằng đang từ rất thành khẩn, đồng ý với hầu hết những cáo buộc ghi trong cáo trạng bỗng thống thiết kêu... oan khi cho rằng số tiền thị và đồng bọn lừa được không thể lên tới 232 tỷ đồng.

 “Bị cáo chỉ lừa và chiếm đoạt số tiền thực tế khoảng 40 tỷ đồng. Phần nhiều trong tổng số tiền là phần lãi ảo, cộng dồn lãi từ các hợp đồng trước, đáo hạn tiếp đến các hợp đồng sau thì mới có số tiền lớn như truy tố của cơ quan tố tụng đã kết luận”, Hằng khai nhận trước tòa.

Trả lời HĐXX về sự liên quan của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và Chi nhánh Prudential tại Quảng Ninh, Hằng khai, bản thân bị cáo này chưa hề tham dự các lớp đào tạo nào của Công ty cũng như chi nhánh Prudential tuy nhiên vẫn được cấp mã số làm đại lý bảo hiểm cho công ty uy tin này.

“Tôi chỉ tham gia học 1 buổi, những buổi sau vì công việc gia đình nên tôi đã không theo học. Sau đó, tôi vẫn được cấp chứng chỉ để đủ tiêu chuẩn làm đại lý bảo hiểm Prudential tại Quảng Ninh”, Hằng nói.

Đồng thời, Hằng cũng tiết lộ những kẽ hở trong hoạt động tuyển dụng cũng như quản lý của Prudential.

Nữ quái Quảng Ninh: "Ngây ngô" mà lừa cả trăm tỷ đồng - Ảnh 3
Chỉ tham gia 1 buổi học nhưng Bùi Thị Thu Hằng vẫn được cấp chứng chỉ để đủ tiêu chuẩn làm đại lý bảo hiểm Prudential tại Quảng Ninh

Theo lời Hằng nói, có khá nhiều trường hợp được cấp mã số làm đại lý nhưng không nhất thiết phải theo học, hoặc có thể sử dụng chứng minh thư của người khác để đăng ký làm đại lý mà công ty cũng không biết. “Theo quy định của Công ty Prudential, chỉ cần làm mất 01 phiếu thu mà không giải trình được lý do thì phải đình chỉ công tác. Trong khi thực tế, tôi đã báo mất 04 quyển mà không bị xử lý, họ chỉ hỏi cho qua và vẫn tiếp tục cấp phiếu thu cho tôi hoạt động tiếp”, Hằng nói.

Về hành vi giả mạo giấy tờ và quá trình phạm tội của mình, thị Hằng khai nhận trước toà như sau, thị có biết thông tin về hợp đồng giả mạo liên quan đến khách hàng tên là Bé và cô Ánh Tuyết thì Hằng bị tạm ngừng tư cách đại lý và bị công ty Prudential gọi lên làm việc với Phòng Pháp chế của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tại Hà Nội. Người đưa Hằng đi là ông Khương, Trưởng văn phòng Bãi Cháy - Chi nhánh Prudential Quảng Ninh.

“Quá trình đi trên đường ông Khương nói với tôi là chuẩn bị phong bì để đưa cho các anh ở phòng Pháp chế và dặn tôi cứ trả lời mình thường, họ không có chứng cứ, nếu cần thì đề nghị đối chất với khách hàng. Nghe anh Khương, tôi đã chuẩn bị 3 phong bì, mỗi phong bì là 5 triệu đồng. Khi làm việc thấy các anh pháp chế hỏi qua loa,  xong việc thì tôi đã không đưa phòng bì mà mang về Quảng Ninh. Về sau không thấy các anh ấy nói gì. Vị trí đại lý của tôi vẫn hoạt động bình thường...”, Hằng khai.

Chi tiết đáng chú ý nhất về lời khai của “siêu lừa” này là dù bị phát hiện giả mạo giấy tờ, bị tạm đình chỉ để lên Hà Nội gặp Phòng pháp chế nhưng phía Chi nhánh Prudential Quảng Ninh vẫn cấp chứng từ để cho thị Hằng tiếp tục hoạt động bình thường. Chính vì thế, Hằng vẫn tiếp tục làm ăn phi pháp bằng cách cùng đồng phạm cấp dưới, dụ dỗ lừa đảo để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hàng chục bị hại.

ĐS&PL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ án "Động trời vụ siêu lừa 230 tỷ tại Quảng Ninh"

Long Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Nữ quái Quảng Ninh: "Ngây ngô" mà lừa cả trăm tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khắc phục

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật