`

Sai lầm điều tra vụ án oan: Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân

Thứ năm, 07/11/2013 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan của Hàn Đức Long tại Bắc Giang

(ĐSPL) - Một trong những cơ sở để kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn là hung thủ giết người là dấu chân gần giống dấu chân ông Chấn để lại nơi hiện trường.
Khoảng 22 giờ ngày 15/8/2003, cháu Nguyễn Văn Thanh là người thôn Me (xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) cùng một số bạn đi chơi về, khi ngang qua phía trước nhà chị Nguyễn Thị Hoan thấy cửa khép, không khóa, trong nhà tắt điện và có tiếng trẻ con khóc vọng ra ngoài.
Cái chết tức tưởi
Thanh đã đi gọi bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ chị Hoan) đến nhà chị Hoan xem sự thể thế nào? Khi bà Hội đẩy cửa vào nhà và bật điện sáng bà choáng váng thấy chị Hoan đang nằm dưới nền nhà lát gạch, toàn thân đằm trong vũng máu và chiếc gối ngủ còn đậy trên mặt.
Bà Hội hốt hoảng, kêu la để mọi người đến cứu giúp con bà. Lúc đầu quần chúng nhân thôn Me chạy đến khá đông vây quanh khu vực nhà ở của nạn nhân để hỏi han tình hình và xem xét việc cứu giúp nạn nhân.
Sai lầm điều tra vụ án oan: Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân - Ảnh 1
Ngôi nhà nơi chị Nguyễn Thị Hoan bị đâm chết
Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Đệ là y sỹ kiêm Trưởng thôn Me trực tiếp kiểm tra, thăm khám sơ bộ cho chị Hoan cho biết nạn nhân đã chết. Lúc này công an viên và chính quyền thôn Me yêu cầu mọi người giải tán để họ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, đồng thời cử người liên lạc, thông báo tình hình vụ việc lên các cơ quan chức năng trên giải quyết.
Ngày 16/8/2003, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành thủ tục khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường. Hiện trường vụ án là bên trong ngôi nhà của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.
Sai lầm điều tra vụ án oan: Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân - Ảnh 2

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ Hoan) và con trai chị Hoan.

Ghi nhận tại hiện trường, nạn nhân nằm trên vũng máu, xung khu vực dưới chân nạn nhân có mảnh chai vỡ và phát hiện một lưỡi dao (xác định là dao bắm) rơi cạnh xác nạn nhân. Trên nền nhà có nhiều vết chân trần dính máu – trong đó có một vết chân trái có kích thước (chiều dài 23cm, chỗ rộng nhất 8,6cm) cách tường nhà phía tây 1,55m; vết chân trái thứ 2 cách vết thứ nhất 60cm có kích thước (dài 23cm, rộng 8,6cm); vết thứ 3 là chân phải sát vết chân thứ hai có kích thước (dài 23,5cm, rộng 9cm).
Cơ quan điều tra tiến hành rà soát các đối tượng thuộc diện nghi vấn, trong đó có Nguyễn Thanh Chấn bởi có những dấu hiệu bất minh trong khoảng thời gian xảy ra vụ việc hôm 15/8/2003.
Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân
Ngày 30/8/2003 cơ quan điều tra tiến hành xác định kích thước vết chân của Nguyễn Thanh Chấn thể hiện tại Biên bản ghi nhận kết quả có chữ ký của đối tượng tham gia (BL 27) cho thấy: Bàn chân trái của Chấn tính từ đầu ngón chân cái đến gót dài 22cm; chỗ bàn chân rộng bè nhất 8,8cm; bàn chân phải dài 23cm, chỗ rộng nhất 9,6cm.
Khi cơ quan điều tra so sánh và đối chứng với kết quả xác định dấu chân của Nguyễn Thanh Chấn thuộc diện nghi vấn, về kích thước cơ học của 2 dấu bàn chân bên phải và bên trái gần đúng kích thước những dấu vết để lại hiện trường của vụ án mạng đêm 15/8/2003.
Ở giai đoạn điều tra sơ bộ (từ BL 137 ngày 30/8/2003 đến BL 150 ngày 27/9/2003),  Nguyễn Thanh Chấn có nhiều lời khai kèm theo giải trình về việc sử dụng thời gian ngày 15/8/2003 từ khoảng 19 giờ đến 22 giờ.
Sai lầm điều tra vụ án oan: Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân - Ảnh 3
Dấu chân "gần giống" là một trong những cơ sở đẩy ông Chấn vào 10 năm tù oan khổ.
Đó là, khoảng gần 19 giờ, vợ Chấn bảo Chấn đi xin nước. Chấn chuẩn bị xe đạp và giá đèo hàng với hai thùng nhựa trắng để đựng nước. Khi ra đến đường, Chấn nhìn thấy một số người của đội bóng đang họp bàn. Khi đi ngang qua trước cửa nhà chị Nguyễn Thị Hoan vẫn thấy mẹ con chị Hoan ở sân sau, cửa nhà vẫn khép. Chấn đi đến nhà ông Minh định vào nhà ông Minh nhưng ông Minh đóng cửa, không có nhà. Thấy vậy, Chấn xuống nhà chị Viển – Bảo để xin nước. Chị Viển ở trong bếp đứa con chạy đi chạy lại…
Khi múc nước đầy hai thùng, Chấn đi về thấy cửa nhà chị Hoan vẫn khép. Về tới quán, Chấn đưa nước cho vợ là Nguyễn Thị Chiến sau đó Chấn về nhà trong làng để ăn cơm rồi ra trông quán thay cho vợ về ăn cơm. Nguyễn Thanh Chấn không biết gì đối với cái chết của chị Hoan…
Bản án Phúc thẩm mở công khai ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2004 tại trụ sở tòa án nhân tỉnh Bắc Giang để xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 1213 ngày 07 tháng 6 năm 2004 do bản án hình sự sơ thẩm số 45/HSST ngày 26 tháng 3 năm 2004 của tòa nhân tỉnh Bắc Giang bị kháng cáo.
Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật những kết luận vô lý của cơ quan điều tra trong vụ án oan 10 năm...
Kim Thành – Minh Thuận
Bạn đang đọc bài viết Sai lầm điều tra vụ án oan: Lấy dấu chân lạ kết tội chung thân tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người chuyển giới

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật