`

Trẻ tử vong sau khi tiêm chủng: Do nhầm thuốc gây co tử cung

Thứ sáu, 25/10/2013 | 09:45 GMT+7

(ĐSPL) - Tiêm chủng vắc xin viêm gan B nhưng nhân viên y tế lại tiêm nhầm thuốc gây co tử cung là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 trẻ sơ sinh tại bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị.

Đây là kết luận ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ngày 20.7 tại Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị. Thuốc gây co tử cung có tên Oxytocin.

Trước đó, ngày 19/7, 3 thai phụ gồm Nguyễn Thị Nga (thị trấn Lao Bảo), Trần Thị Hà (thị trấn Khe Sanh), Hồ Thị Du (xã Thuận) có dấu hiệu trở dạ và được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Sau khi sinh, 3 sản phụ và trẻ sơ sinh đều khỏe mạnh, các cháu bú mẹ tốt.

Tuy nhiên, sau khi 3 trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B chỉ khoảng 10 phút, 3 trẻ sơ sinh đều có dấu hiệu khó thở, tím tái rồi lịm dần và tử vong.

Theo hồ sơ điều tra, tại thời điểm tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho các bé, Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị mất điện nên nhân viên tiêm chủng đã dùng điện thoại soi tìm vắc xin.

Trẻ tử vong sau khi tiêm chủng: Do nhầm thuốc gây co tử cung - Ảnh 1

3 bé tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị vào ngày 20/ 7 vừa qua là do tiêm nhầm thuốc gây co tử cung Oxytocin

Do ở đây, vắc xin được bảo quản chung với thuốc gây co tử cung Oxytocin nên thay vì lấy vắc xin viêm gan B, họ đã lấy nhầm thuốc gây co tử cung tiêm cho 3 cháu bé. Vì thế, 3 ca tử vong đều giống nhau. Điều này được làm rõ khi cơ quan chức năng lấy thuốc còn lại trong xi lanh đã tiêm cho các cháu và kiểm tra.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, nhân viên y tế đã không đưa vào phòng tiêm riêng cho trẻ mà vẫn để ở phòng tiêm cho người lớn. Hiện nay, cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ việc hai nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị sơ ý vô trách nhiệm, vi phạm quy định an toàn tiêm chủng dẫn đến chết người.

Ngày 16/9, anh Nguyễn Đình Đạo (trú thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) cho biết: Anh cùng với gia đình anh Nguyễn Minh Tiến và Hồ Văn Hang (cha của ba bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B vào ngày 20/7) đã gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc. Cũng theo anh Đạo, sau khi gửi đơn kêu cứu mà vẫn không có kết quả thì ba gia đình sẽ khởi kiện BV Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị).

Trẻ tử vong sau khi tiêm chủng: Do nhầm thuốc gây co tử cung - Ảnh 2
Bé sơ sinh là nạn nhân của việc tiêm nhầm vắc xin viêm gan B thành thuốc gây co tử cung

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về tiêm chủng mở rộng do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 2/8, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng Ban quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Công tác thanh kiểm tra quy trình tiêm chủng là quy định thường xuyên, được tiến hành ở các tuyến.

Trước đó, trả lời câu hỏi giả sử trường hợp 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng ở tỉnh Quảng Trị là do tiêm nhầm vắc-xin với sinh phẩm khác thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm, ông Trịnh Quân Huấn cho biết, đây là một vấn đề rất lớn và chúng ta đã có Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm nêu cụ thể trách nhiệm của từng người trong vấn đề liên quan đến tai biến tiêm chủng. 

Ngày 30/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẩn trương xem lại vấn đề tiêm chủng và có giải pháp đối với tình trạng quá tải bệnh viện.

Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại BVĐK huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

 
Bạn đang đọc bài viết Trẻ tử vong sau khi tiêm chủng: Do nhầm thuốc gây co tử cung tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
viagra

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật