`

Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử?

Thứ ba, 05/11/2013 | 12:34 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

(ĐSPL)- Trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ án oan sai 10 năm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, đến đâu? Xử lý thế nào nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử?
"Nạn nhân" có được bồi thường 520 triệu?
Hôm qua (4/10), ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Văn phòng Viện KSND tối cao công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Theo đó, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được trả tự do trở về với gia đình.
Bao giọt nước mắt vui mừng chen lẫn sự đau đớn, xót xa đã rơi trên gương mặt ông Chấn, gia đình, bè bạn, láng giềng và cả những người không quen biết ông Chấn, chỉ biết ông với án tù chung thân và 10 năm tù ông đã trải, qua các phương tiện truyền thông.
Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử? - Ảnh 1Ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình nghẹn ngào nghe tuyên bố quyết định trả tự do(ảnh TT)
Dư luận đặt câu hỏi, vậy cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về quyết định xử án tù chung thân đối với ông Chấn? 10 năm ông Chấn ngồi tù, sự tổn hại về vật chất và tinh thần cho cả ông và gia đình, ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?
Theo quan điểm của luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) thì, cơ quan cuối cùng xác định ông Nguyễn Thanh Chấn là người có tội phải chịu trách nhiệm. Trong vụ án này, Tòa Tối cao đã xét xử phúc thẩm và vẫn xác định tội nên sẽ phải bồi thường
Theo luật sư Diện, việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận. Tuy nhiên tại khoản 1, điều 5 Nghị Quyết 388 thì ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu đồng nếu tính từ ngày 29/9/2003 đến ngày 04/11/2013. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tính chi tiết từng tháng, 29 ngày hay 31 ngày, tiền lương tối thiểu của tháng chia ra để tính từng ngày thì chỉ được chia cho 22 ngày làm việc chứ không được chia cho tổng số ngày trong cả tháng.
Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử? - Ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về nhà sau 10 năm chịu án oan (ảnh Tuấn Nghĩa)
Nói về việc bồi thường đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, Luật sư Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Nếu sau phiên tòa Giám đốc thẩm, xác định ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội thì việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận. Sau đó, sẽ căn cứ vào văn bản Pháp lý cho việc bồi thường oan sai là Luật số: 35/2009/QH12 - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.  
Còn theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền , Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh thì "Hiện tại chưa thể khẳng định mức bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là bao nhiêu khi hai bên chưa có quyết định cuối cùng..."
Luật sư Truyền cũng nói thêm: "Quy định là như vậy nhưng thực tế thực hiện như thế nào còn tùy thuộc vào ý chí nguyện vọng của cả hai bên”.
Thương lượng như thế nào khi việc đã rồi, hay chỉ công khai xin lỗi, điều đó phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Hiện tại chưa thể khẳng định mức bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là bao nhiêu khi hai bên chưa có quyết định cuối cùng đó là thương lượng hay bằng bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Vấn đề này chúng ta phải đợi".
"Vết nhơ" của cơ quan bảo vệ pháp luật?
Quanh vụ án này, dư luận cũng cho rằng, rất may cho ông Nguyễn Thanh Chấn là không bị tuyên mức cao nhất, án tử hình. Nếu bị tuyên phạt tử hình thì đến thời điểm này, ông Chấn có được minh oan cũng không thể còn cơ hội được gặp lại người thân. Và gia đình, người thân của ông Chấn lại sẽ chịu thêm chồng chất nỗi đau.
Quá bức xúc vì thái độ, cách làm việc của những người liên quan, một bạn đọc, đề nghị: Sa thải khỏi ngành và khởi tố những người tham gia điều tra, tố tụng làm ông Chấn phải bị tù oan 10 năm. 10 năm không phải là thời gian ngắn của một đời người, nhất là với bản án tù oan này gia đình ông Chấn đã hoàn toàn lâm vào cảnh bế tắc, tuyệt vọng. Vợ ông bị tâm thần, đau xót hơn hết là bốn người con của ông đã phải nghỉ học vì bản án tù oan của cha mình, tương lai họ sẽ về đâu? Ai chịu trách nhiệm đây?
Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử? - Ảnh 3
 Viện KSND Tối cao công bố thông tin tạm đình chỉ thi hành án với ông Nguyễn Thanh Chấn
Nói về trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ án oan sai này, luật sư Truyền cho biết: Những sai phạm của điều tra viên, kiểm sát viên liên quan đến vụ án oan sai dẫn đến hậu quả lớn như thế này sẽ được Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
Theo lời luật sư Diện thì thông qua vụ án điển hình này, chúng ta vẫn có thể thấy được việc án oan, xử sai còn tồn tại nhưng cơ hội được phát hiện đưa ra “ánh sáng” như vụ ông Chấn thì không nhiều.
Luật sư Vi Văn Diện nêu quan điểm về vụ án này: “Điều đáng bàn ở đây là những người tiến hành tố tụng, các cơ quan tiền hành tố tụng, từ địa phương đến trung ương, từ điều tra đến xét xử đều chưa thực sự khách quan khi nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng pháp luật”
Bởi lẽ, xảy ra án oan sai này khi những người tiến hành tố tụng, các cơ quan tiền hành tố tụng, từ địa phương đến trung ương, từ điều tra đến xét xử đã chỉ  phán quyết một chiều, mang tính áp đặt. Những lời kêu oan của ông Chấn bị bỏ ngoài tai, không cần xem xét, luật sư Diện lập luận.
Luật sư Nguyễn Khánh Toàn cho biết, những cá nhân, đơn vị làm sai cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Thảo Nguyên 
Bạn đang đọc bài viết Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đã bị tuyên án tử? tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mazda3 Hybrid

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật