`

Vụ án oan: "Sẽ tố cáo đến cùng nếu điều tra viên không tự thú"

Thứ hai, 02/12/2013 | 16:38 GMT+7

(ĐSPL) - Mặc dù đã trở về với gia đình, nhưng ông Chấn sẽ quyết tâm đi tìm công lý tới cùng để những người dân vô tội như ông sẽ không bị oan sai bởi nhục hình, ép cung.
Tìm ra bằng chứng nhục hình, ép cung rất khó?
Tiếp chuyện với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, anh Nguyễn Thanh Quyết (con trai ông Chấn) cho biết: "Cho đến tận hôm nay, ngày nào cũng vậy, bố tôi đều nhắc đến việc bị các cán bộ ép cung, đánh đập, uy hiếp phải nhận tội". 
Vụ án oan: "Sẽ tố cáo đến cùng nếu điều tra viên không tự thú" - Ảnh 1
Bà Chiến kiệt sức vì đi kêu oan cho chồng 
Những ngày ra khỏi nhà tù, trở về cuộc sống tự do, đau xót cho bản thân mình một, nhưng nhìn người vợ sức tàn lực kiệt vì hành trình đầy cay đắng, tủi nhục đội đơn kêu oan cho chồng, ông Chấn thương và xót xa cho bà Chiến gấp nhiều lần. Càng thương vợ bao nhiêu, người đàn ông khốn khổ này càng muốn đưa những vị "cán bộ" mà theo lời ông Chấn nói là, tắc trách, thiếu lương tâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Hôm 19/11, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn đã đến làm việc tại Văn phòng luật sư Công Lý Việt để nhờ luật sư giúp đỡ tìm lại sự công bằng. Gia đình ông Chấn nêu rõ quan điểm rằng, mong các cơ quan thi hành pháp luật sẽ xử đúng người đúng tội. Những người thực thi pháp luật nhưng lại coi thường pháp luật, làm sai thì phải bị truy tố trách nhiệm hình sự trước pháp luật.
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Cty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: Việc ép cung, dùng nhục hình là vi phạm pháp luật, Hành vi ép cung là phạm tôị. Cụ thể, hành vi đó phạm vào điều 299 Bộ luật Hình sự, nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng phải xử lý hình sự.
Tuy nhiên, vẫn theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn thì cảm nhận việc ép cung không khó, nhưng đưa ra các bằng chứng chứng minh ông Chấn bị ép cung nhục hình khác gì là mò kim đáy bể. Bởi trong trại giam chỉ có 4 bức tường, ông Chấn cùng các điều tra viên, nên để có những chứng cứ buộc tội các "cán bộ" phải nhận tội là điều vô cùng khó khăn, nan giải.
Tại phiên họp Quốc hội sáng 21/11, Chánh án TAND Tối cao - Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của Đại biểu về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn: “Vụ án có oan hay không phải được xem xét kịp thời thấu đáo nhưng phải theo quy định pháp luật. Nếu đúng là để xảy ra oan sai, người liên quan trực tiếp, người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm. Việc ép cung, dùng nhục hình nếu có là điều không chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm. Nhưng cần phải chứng minh được việc đó.”
Phần trả lời chất vấn của Chánh án TAND Tối cao - Trương Hòa Bình đã vấp phải sự phản ứng của dư luận. Bởi, trong hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn đều không nhận tội, đồng thời ông cũng tố cáo việc Điều tra viên ép cung mình. Tuy nhiên, HĐXX đã bỏ qua, không xem xét thấu đáo yêu cầu của ông Chấn. Như vậy, phần trả lời của Chánh án Trương Hòa Bình đã mâu thuẫn trong vụ việc của ông Chấn.
Theo gương vợ, đi tìm công lý
Hành động đầu thú của Lý Nguyễn Chung, kẻ đã gây ra tội ác giết người 10 năm trước, có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác. Việc Chung đã đầu thú để ông Nguyễn Thanh Chấn có cơ hội được minh oan, được giải thoát khỏi con đường tù tội. Hành động ấy ít nhiều cứu vớt cuộc đời lầm lỡ và tội lỗi của Chung.
Lý Nguyễn Chung là nguồn gốc của vụ án oan sai, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, án oan sai đó là 1 phần của hệ quả "cẩu thả" trong điều tra xót hỏi để một người dân lương thiện như ông Chấn phải bất đắc dĩ "mặc áo số ăn cơm tù"
Tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung đã khai nhận "Em thấy nhẹ nhõm trong lòng". Có lẽ giây phút đối mặt với pháp luật, lương tâm có kẻ thủ ác đã thức tỉnh hơn, ít nhất hắn có thể giải phóng cho một con người ra khỏi nhà tù "oan nghiệt" mà chính Chung là tác giả của bi kịch ấy.
Vụ án oan: "Sẽ tố cáo đến cùng nếu điều tra viên không tự thú" - Ảnh 2
Ông Chấn giúp vợ cho lợn ăn.
Ông Chấn trải lòng "Tôi nợ vợ mạng sống của mình, bà ấy đã không ngại khó khăn, tủi nhục để minh oan cho tôi. Vì vậy, tôi cũng phải kiên cường đấu tranh với những "cán bộ" đã và đang từng ngày gây ra những cái án oan tương tự".
Trầm ngâm một lúc, người đàn ông tội nghiệp này nói tiếp, tôi là một trong những người may mắn được minh oan. Vì vậy, tôi mong muốn sẽ đấu tranh đến cùng để những người dân lương thiện khác sẽ không rơi vào cảnh bần cùng như gia đình ông đã trải qua.
Theo luật sư Tuấn, trách nhiệm, để oan sai trong vụ ông Chấn trước hết thuộc về Cơ quan điều tra đã làm sai lệch hồ sơ vụ án; tiếp đó là Viện kiểm sát vì với chức năng giám sát quá trình điều tra đã không phát hiện ra các sai phạm của Cơ quan điều tra cũng như các điều tra viên. Cuối cùng thuộc về Hội đồng xét xử vì quá trình xét xử có bước thẩm vấn tại tòa, hơn nữa ông Chấn đã kêu oan và và tố mình bị ép cung tại ngay phiên tòa với Hội đồng xét xử. 
Loan Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Vụ án oan: "Sẽ tố cáo đến cùng nếu điều tra viên không tự thú" tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
học bổng mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật