`

Vụ buôn lậu của đệ nhất phu nhân chấn động Sài Gòn (Kỳ cuối)

Thứ năm, 26/09/2013 | 19:22 GMT+7

(ĐSPL) - Chiếu theo những quy định, luật lệ khi đó thì sẽ có một phiên tòa để làm rõ công - tội rành mạch. Tuy nhiên, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lại được tham mưu và “ấn” cho mỗi người mội bản án cụ thể, tùy theo mức độ tham gia vụ việc. Thậm chí những người có công ngăn chặn vụ buôn lậu cũng không hề được thưởng hay nêu công trạng, trái lại còn bị lãnh những bản án nặng. Giới báo chí thời ấy gọi đó là một phiên tòa đặc biệt.

Kỳ cuối: Phiên tòa đặc biệt và những con dê tế thần

Vụ buôn lậu của đệ nhất phu nhân chấn động Sài Gòn (Kỳ cuối) - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Anh năm 2009 tại Mỹ

Xoa dầu cù là lên vết thương

Ông Trần Hoàng, Chủ bút một tờ báo trước giải phóng kể lại: Sau khi vụ buôn lậu do đoàn quân xa (GMC) có xe còi hụ của quân cảnh dẫn đường làm chấn động Sài Gòn xảy ra, Tổng thống Thiệu không có cách nào để giấu mặt, đành phải xuất đầu lộ diện và trực tiếp giải quyết vấn đề.

Giới phân tích chính trị thời ấy nhận định, đó là một vết nhục và bẩn thỉu nhất của một Tổng thống và của một Chính phủ.

Theo lẽ thường, vào thời điểm ấy, nếu những sự vụ tương tự như thế diễn ra thì nó sẽ thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của viên Tổng Giám đốc Quan thuế hoặc cao lắm là tới Tổng trưởng Tài chính hay Kinh tế, chứ chưa đến mức phải tới tay Phủ Tổng thống. Bên cạnh đó, một chi tiết cũng đáng chú ý là khi vụ án xảy ra, nhiều tờ báo hả hê và nhảy vào loan tin nhưng đã bị… tuýt còi ngay lập tức.

Ông Trần Hoàng cho biết thêm, khi đó có vài tờ báo loan tin về vụ việc đã ngay lập tức bị Tổng trưởng Dân vận Hoàng Đức Nhã gọi lên hù dọa đòi đóng cửa tờ báo. Tất nhiên, hôm sau không thấy thông tin gì thêm về vụ việc này.

Ông Nguyễn Khánh Linh, một người nghiên cứu về sài Gòn xưa cũng được nghe một số nhân chứng trong vụ việc sau này lể lại, để giải quyết vụ việc, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã cho thành lập một Ủy ban điều tra và thanh mãi (giải quyết số hàng còn lại sau khi bị cướp) gồm: Tổng Giám đốc Quan thuế, Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia cùng một vài tay chân thân tín khác. Số hàng còn lại được đem ra đấu giá, số tiền thu được đem vào cứu trợ cho các gia đình cô nhi quả phụ tử sĩ.

Vụ buôn lậu của đệ nhất phu nhân chấn động Sài Gòn (Kỳ cuối) - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Mai Anh khi còn trẻ với quyền lực đầy mình

Cũng có thông tin cho rằng, sau khi vụ việc đổ bể, do đám con trẻ làm hư chuyện, báo chí lên tiếng và dư luận trong Bộ Tổng tham mưu ồn ào về vụ buôn lậu có còi hụ dẫn đường, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đành phải đích thân ra lệnh cho thành lập một Ủy ban điều tra cấp Trung ương, gồm Bộ Quốc phòng, Tổng Thanh tra, Quân cảnh và An ninh Quân đội do Đổng lý Bộ Quốc phòng Tôn Thất Chước làm Chủ tịch Ủy ban.

Thế là hàng loạt người dính líu vào vụ án vô tiền khoáng hậu này đều bị triệu tập điều tra. Đó là đại úy Nhiều, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 6 Quân cảnh của Biệt Khu Thủ Đô; đại úy Thế, Tiểu đoàn 4 Quân cảnh, Trưởng đồn Quân cảnh Mỹ Tho (đại úy Thế là con rể đại tá Luông, Giám đốc Cảnh sát Quân khu 3); đại úy Quới, trưởng đoàn quân xa thuộc Quân vận vùng 3... Rồi trưởng ty cảnh sát Chợ Gạo; thiếu tá chỉ huy trưởng Giang Đoàn ở Mỹ Tho...

Đặc biệt, đáng chú nhất là những người có công ngăn chặn và bắt chuyến hàng lậu được dẫn bằng xe quân cảnh có còi hụ như trung úy Thọ, trưởng đồn quân cảnh Long An rồi hai viên sỹ quan quân cảnh gác trạm kiểm soát Long An cũng bị bắt. Đây là những người có công trong việc báo cáo vụ việc lên thượng cấp để tỉnh trưởng Lê Văn Năm cho chặn đoàn xe bằng bất cứ giá nào.

Theo ông Linh, nếu chiếu theo Luật Thuế quan thời đó thì hai viên sỹ quan quân cảnh gác trạm kiểm soát Long An, trung úy Thọ, thiếu tá quận trưởng Gò Đen và đại tá Lê Văn Năm xứng đáng được thưởng vì là những người có công khám phá và chặn được đoàn quân xa chở hàng lậu. Nhưng ngược lại, tất cả đều bị bắt nhốt và chờ hình phạt vì đã vô tình để thất thoát một số lượng lớn tài sản quốc gia. Trong trường hợp này, giới phân tích chính trị lúc ấy cho rằng, Tổng thống Thiệu đã chơi trò “xoa dầu cù là lên vết thương còn đang rớm máu” của những nhân vật thấp cổ bé họng.

Theo đó, một mặt Tổng thống Thiệu sai thuộc cấp hứa ngầm sẽ giảm án cho những người bị tống giam sau một thời gian ngồi bóc lịch tượng trưng. Đồng thời, Tổng thống Thiệu cũng ban hành một sắc lệnh quy định trách nhiệm trực tiếp cho các tướng lãnh chỉ huy cao cấp. Giới phân tích chính trị lúc ấy cho rằng, cũng từ đây, cơn ác mộng bị đảo chính cứ lởn vởn trong đầu của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cho tới ngày ông qua đời.

Diễn cho xong tuồng

Ông Trần Hoàng cho biết, mãi đến sau này, theo tiết lộ của những quan chức cấp cao trong chế độ Sài Gòn cũ thì bản cáo trạng cùng với tội danh có kèm sẵn bản án cho từng người đã được chính Tổng thống Thiệu viết sẵn. Phiên tòa chỉ là một lớp tuồng và các quan tòa trong phiên xử hôm đó chẳng qua chỉ là những diễn viên trong một màn bi hài kịch lịch sử. Và kết quả của vụ xét xử này cũng làm nhiều người bất ngờ.

Vụ buôn lậu của đệ nhất phu nhân chấn động Sài Gòn (Kỳ cuối) - Ảnh 3

Hàng hóa vận chuyển từ đường biển rồi vận chuyển bằng đường bộ đưa về Chợ Lớn tiêu thụ (minh họa)

Điển hình đại uý Nhiều, Tiểu đoàn phó Tiểu Đoàn 6 Quân cảnh thuộc Biệt Khu Thủ Đô; đại uý Thế, trưởng đồn Quân Cảnh Mỹ Tho; đại uý Qưới, chỉ huy đoàn quân xa; thiếu tá chỉ huy Giang Đoàn Mỹ Tho... mỗi người lãnh 6 năm cấm cố, bị tước đoạt binh quyền và lưu đày ra ngoài Côn Đảo. Có tin cho rằng, đại úy Nhiều bị án khủng 20 năm tù và đày ra khổ sai ở Côn Đảo.

Còn đại tá Lê Văn Năm, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Long An bị giáng cấp xuống đại uý và bị thuyên chuyển ra Sư Đoàn 21, đóng ở Chương Thiện, Gia Rai và phải đi hành quân như một lao công chiến trường. Trung uý Thọ, Trưởng đồn Quân Cảnh Long An, mặc dù đã có công và rõ ràng không dính líu gì vào vụ buôn lậu, đã bị phạt mấy chục ngày trọng cấm, có ghi vào quân bạ và bị thuyên chuyển đi làm Trưởng đồn Quân cảnh Phước Long.

Tương tự, hai viên hạ sĩ quan Quân Cảnh, thuộc trạm kiểm soát Long An, đã có công đầu tiên báo cáo về hành tung của đoàn quân xa, đều bị phạt mỗi người mấy chục ngày trọng cấm, có ghi vào hồ sơ và thuyên chuyển lên Pleiku, thuộc Tiểu Đoàn 2 Quân Cảnh.

Ngoài những cái tên phải chịu những án nặng thì nhiều người do bị nhìn thấy mặt cũng bị liệt vào danh sách đen. Điển hình như trung tá đặc trách chiến dịch Phượng Hoàng thuộc quân khu 3 cũng bị dính líu trong vụ này và bị xử án, giáng xuống làm binh nhì.

Điều đáng nói là nhiều người sau khi đi thi hành án được một thời gian ngắn thì mất tích hoặc chết không rõ nguyên nhân. Trường hợp được ghi nhận là trong một thời gian, sau khi đi làm Trưởng đồn Quân cảnh Phước Long, trung úy Thọ đã được báo là mất tích không rõ lý do gì. Tương tự như trung úy Thọ, hai viên sỹ quan một thời gian sau khi đi thực hiện nhiệm vụ mới ở Pleiku cũng bị bắn chết không rõ nguyên nhân.

Dư luận cũng lên tiếng về việc không thấy ai đứng đầu tổ chức buôn lậu này đứng ra chịu trách nhiệm. Có điều các mũi búa rìu dư luận đều chỉa vào  Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh với sự cộng tác mật thiết của vợ chổng tẩu tướng Trần Thiện Khiêm cũng như vợ chồng người chị gái của đệ nhất phu nhân cư ngụ tại Mỹ Tho.

Gia đình bên vợ Tổng thống Thiệu đã lấy danh nghĩa Phủ đầu rồng (Phủ Tổng thống) để tổ chức buôn bán. Họ mượn cớ ngày tết sắp đến, ngân sách Quốc gia không đủ để đài thọ quà cáp cho gia đình cô nhi quả phụ tử sỹ trên toàn quốc, nên phải tổ chức kinh tế mạo hiểm với nhóm thương gia người Tàu trong Chợ Lớn và ăn chia theo tỷ lệ 50 – 50. Số tiến ăn chia này sẽ được bổ sung vào quỹ cứu trợ “Cây Mùa Xuân” cho cô nhi quả phụ tử sĩ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa do các đấng mệnh phụ phu nhân lãnh đạo.

Từ gia đình bình thường trở thành thế gia vọng tộc

Cũng theo điều tra của báo chí thời ấy, gia đình của bà Mai Anh vốn làm thuốc Bắc ở Mỹ Tho, đời sống bình thường và lợi tức chỉ đủ ăn. Nhưng kể từ năm 1965, gia đình này trở thành một thế gia vọng tộc ở Mỹ Tho, nhiều tướng tá, tổng bộ trưởng, dân biểu, nghị sỹ... ra vào tấp nập ngày đêm.

TRUNG NGHĨA

Bạn đang đọc bài viết Vụ buôn lậu của đệ nhất phu nhân chấn động Sài Gòn (Kỳ cuối) tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hiep dam vo ban

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật