`

Vụ xét xử Dương Chí Dũng: Các "quan bà" lên tiếng

Thứ sáu, 13/12/2013 | 16:23 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án Dương Chí Dũng tham nhũng tại Vinalines

Ngày làm việc thứ hai của phiên xét xử đã "nóng" lên khi có sự xuất hiện của 4 người phụ nữ để trả lời về khoản tiền được cho là tham ô của chồng.

Sáng 13/12, phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng và các đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ hai. HĐXX tập trung phần xét hỏi các bên liên quan gồm: Ngân hàng Citibank, Cục đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải. 

Phiên tòa được "nóng" lên khi 4 người phụ nữ gồm: Trần Thị Hải Hà (em gái bị cáo Trần Hải Sơn), Phạm Thị Mai Phương (vợ bị cáo Dương Chí Dũng), Đặng Thị Ánh Hồng (vợ bị cáo Trần Hải Sơn) và Đặng Thị Yến (vợ bị cáo Trần Hữu Chiều) trả lời về khoản tiền được cho là tham ô của các bị cáo.

Trả lời HĐXX về khoản tiền 2 tỷ đồng Sơn giao cho mình, bà Hà nói: "Năm 2009 anh đưa cho tôi 2 tỷ đồng. Việc anh em trong gia đình cho nhau 2-3 tỷ đồng là bình thường. Anh không nói lý do cho tiền”.

Về việc công ty Phú Hà có liên quan đến việc nhận số tiền 1,666 tỷ USD, bà Hà với vai trò Giám đốc công ty Phú Hà cho biết công ty và bên AP không có liên doanh với nhau. Người phụ nữ khẳng định, công ty không liên quan đến việc mua ụ nổi.

Vụ xét xử Dương Chí Dũng: Các "quan bà" lên tiếng - Ảnh 1

Với những sai phạm của mình, bản án dành cho Dương Chí Dũng sẽ là gì?

Tuy nhiên, chủ tọa cho biết trong hồ sơ của cơ quan điều tra thể hiện công ty Phú Hà có các phiếu thu, chi đến việc mua ụ nổi. Bà Hà cho rằng do anh em trong gia đình nhờ nên bà chỉ ký.

"Công ty Phú Hà được thành lập từ năm 2007 và cho đến nay vẫn duy trì hoạt động bình thường, nộp thuế cho Nhà nước hàng năm. Việc thành lập công ty và nhận tiền mua ụ nổi 83M không liên quan đến nhau. Công việc của công ty và anh Sơn tách biệt nhau. Khi anh Sơn nói có người bạn bên Singapore nhờ nhận một khoản tiền thì sau khi nhận tôi rút tiền theo yêu cầu của anh. Vào giữa năm 2008, anh nói chuẩn bị 5 tỷ nhưng khi đi rút toàn tiền lẻ. Anh có nói “em mang một đống như này anh mang bao tải đi à”, vì thế tôi đã chuyển sang loại tiền mệnh giá 500.000 đồng xếp vào cặp màu đen”, bà Hà cho biết thêm.

Theo hồ sơ truy tố, khoản tiền này Sơn đã mang giao cho Dương Chí Dũng tại một khách sạn.

Tại tòa, bà Phạm Thị Mai Phương (vợ của bị cáo Dũng) lên tiếng: "Chồng tôi có khả năng đối diện mức án tử hình nên tôi xin tòa được trình bày ý kiến của mình. Anh Sơn có khai mang tiền đến nhà mẹ vợ tôi tại Hải Phòng, thời điểm đó trong phòng khách có mẹ tôi, có cả người giúp việc nhưng anh Sơn nói không có ai như vậy là sai. Tôi khẳng định không có việc đó, mong tòa xét xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai”, bà Phương khẩn thiết.

Còn bà Đặng Thị Yến (vợ Phúc) khẳng định không chứng kiến cảnh Sơn đưa tiền cho chồng mình. Với lý do trên, HĐXX phản bác: "Việc bà không nhìn thấy không có nghĩa là không có số tiền đó'.

Vợ bị cáo Sơn là bà Đặng Thị Ánh Hồng cũng cho biết đã nộp cho cơ quan điều tra số tiền 2,5 tỷ đồng. Trước câu hỏi lý do bà nộp tiền là gì của thành viên HĐXX, bà Hồng nói: "Vì tiền chồng tôi đã nhận từ ụ nổi nên gia đình đã cố gắng để khắc phục hậu quả".

Cũng trong phiên xử sáng nay, VKS thẩm vấn bị cáo Dương Chí Dũng về quá trình chạy trốn. Cựu cục trưởng Hàng hải thừa nhận, khoảng 18h ngày 17/5 có nhận được điện thoại từ một người quen

Khi vị đại diện VKS hỏi: "Bị cáo đi để trốn tránh trách nhiệm hay có mục đích nào khác không, có móc ngoặc tổ chức nước ngòai nào để chống lại nhà nước không?, bị cáo được VKSND tối cao xác định là kẻ chủ mưu trong việc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đáp: “Tôi hoàn toàn không có mục đích nào. Chống lại Nhà nước là chống lại bố mẹ, chống lại sự nghiệp của tôi".

Theo dự kiến, mai sẽ là ngày làm việc cuối cùng của HĐXX để xét xử vụ án tham nhũng Dương Chí Dũng cùng đồng phạm.

Theo Newszing


Bạn đang đọc bài viết Vụ xét xử Dương Chí Dũng: Các "quan bà" lên tiếng tại chuyên mục Hồ sơ vụ án của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tiết lộ gây sốc của thủ phạm vụ đánh bom ở sân bay Bắc Kinhđại tá nguyễn văn nhựa

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật