`

Lật tẩy “ê kíp” lập hồ sơ “khống” rút tiền ngân hàng!

Thứ bảy, 21/09/2013 | 14:36 GMT+7

(ĐSPL) - Ngân hàng quản lý kém để kẻ xấu lợi dụng làm biên lai giả, rút tiền tỷ mang về sử dụng sai mục đích. Đáng nói hơn là cơ quan nhà nước biết nhưng vẫn làm ngơ khiến hành vi phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật...

Tiền thật, máy giả

Theo điều tra riêng của PV báo ĐS&PL, cuối năm 2008, Phòng khám đa khoa Minh Đức (do ông Vũ Văn Chiến làm chủ đầu tư) ký hợp đồng với Công ty CPTM và Thiết bị y tế Hà Tuyên (cả hai đều có địa chỉ tại số tổ 4, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên) mua bán máy CT Scanner trị giá 2, 2 tỷ đồng. Sau khi lập xong hợp đồng kinh tế, hai tháng sau, bên bán là Công ty CPTM và Thiết bị y tế Hà Tuyên (xin được gọi là công ty Hà Tuyên - PV) lập phiếu thu số tiền 1, 2 tỷ đồng từ ông Chiến.

Lật tẩy “ê kíp” lập hồ sơ “khống” rút tiền ngân hàng! - Ảnh 1

Hai đơn vị tham gia chính vào “ê kíp” lập hồ sơ khống rút tiền ngân hàng nằm sát cạnh nhau.

Tuy nhiên, bản hợp đồng và phiếu thu được tạo ra từ hai doanh nghiệp này chỉ được thực hiện trên giấy, thực chất không hề có giao dịch mua bán máy móc nào. Mọi thủ tục này nhằm duy nhất chỉ phục vụ cho ông Chiến đạt mục đích hợp thức hóa hồ sơ rút trót lọt 1 tỷ đồng từ phía Ngân hàng TMCP Quốc tế - Chi nhánh Thái Nguyên.

Sự việc bị bại lộ vào đầu năm 2013, trong buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên về một sự vụ có liên quan đến doanh nghiệp mình, bà Dương Thị Tuyên, Giám đốc công ty Hà Tuyên bất ngờ khai nhận, việc mua bán máy móc cho ông Chiến đã không được thực hiện, việc doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ mua bán này chỉ nhằm cho ông Chiến vay được tiền ngân hàng.

Ông Chiến cũng thừa nhận với Cục thi hành án rằng, dù có ký hợp đồng với công ty Hà Tuyên mua máy để đầu tư vào phòng khám Minh Đức, nhưng thực chất không mua, mà chỉ nhằm làm hợp đồng để vay tiền ngân hàng. Sau khi vay được tiền, ông Chiến đã chuyển qua tài khoản của bà Tuyên và nhờ bà này rút hộ đem đi sử dụng vào mục đích khác. Điều này hoàn toàn trùng hợp với thông tin được ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng khám đa khoa Minh Đức cung cấp: Hiện tại phòng khám không có bất cứ tài sản nào của ông Chiến. Nhưng phòng khám này không lý giải vì sao lại tạo ra bản hợp đồng với công ty Hà Tuyên về việc mua máy của ông Chiến.

“Cháy nhà ra mặt chuột” 

Đáng lý ra, sau khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của ông Chiến, bà Tuyên và phòng khám đa khoa Minh Đức với “giấy trắng mực đen” được ghi trong biên bản, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên phải thông báo với các cơ quan chức năng xử lý. Ngược lại, đơn vị này lại lờ đi theo đúng quan điểm mà ông Dương Văn Quyết Cục trưởng đã trả lời PV báo ĐS&PL: “Chúng tôi nhận thấy không có chức năng phải thông báo cho ai, kể cả công an về vụ việc. Bởi không có quy định nào bắt buộc phải làm vậy và sự việc xảy ra đáng tiếc là do bất cẩn của cấp dưới khi để lộ những biên bản này ra ngoài”???

Trong khi đó, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Ngô Đức Khanh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế - Chi nhánh Thái Nguyên (VIB Thái Nguyên) cho biết: theo đúng nguyên tắc, sau khi thẩm định hồ sơ hợp lệ, xuất tiền, sau 15 ngày cán bộ phụ ngân hàng phải có trách nhiệm kiểm tra xem khách hàng sử dụng tiền có đúng mục đích hay không, việc kiểm tra phải có biên bản. Nếu phát hiện tiền vay ngân hàng không sử dụng đúng mục đích, phải nhanh chóng có báo cáo để chuyển khoản nợ này sang nợ quá hạn, có thể dùng tới những biện pháp truy thu lại số tiền bằng những tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này ông Khanh chưa thể bình luận về việc nhân viên ngân hàng mình có sai sót hay tiếp tay hay không. Bởi sự việc xảy ra từ thời người tiền nhiệm là ông Hà Trung Dũng (nay đã chuyển công tác – PV) nên ông không nắm rõ. Ông Khanh cũng từ trối lục lại hồ sơ lưu vì quy định ngành rất khắt khe trong việc này???

Mặc dù PV bản báo đã cố gắng liên hệ làm việc với công ty Hà Tuyên để làm rõ động cơ, mục đích khiến lãnh đạo đơn vị này đặt bút ký khống hồ sơ, chứng từ cho cá nhân ông Chiến rút tiền ngân hàng. Nhưng tất cả đều rơi vào im lặng như có một sự né tránh chủ đích của doanh nghiệp này.

Dù chưa có phát ngôn chính thức về sự vụ, nhưng theo nguồn tin riêng của báo ĐS&PL, hiện bộ hồ sơ “vay tiền thật mua hàng ảo” này đã được Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận xử lý. Bản báo sẽ tiếp tục thông tin làm rõ.

Vương Trần

Bạn đang đọc bài viết Lật tẩy “ê kíp” lập hồ sơ “khống” rút tiền ngân hàng! tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật