`

Liệu có "giá" nào đền bù thỏa đáng cho 10 năm oan sai

Thứ bảy, 16/11/2013 | 07:42 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

(ĐPSL) - Sau 10 năm ngồi tù oan sai, ông Nguyễn Thanh Chấn đã trở về bên gia đình, hàng xóm. Cũng từ đây, nhiều câu hỏi liên quan đến bồi thường được đặt ra. 

Trong trường hợp, Hội đồng thẩm phán Toà án Toà án nhân dân tối cao tuyên hủy bản án đã xử chung thân ông Nguyễn Thanh Chấn, ra quyết định đình chỉ vụ án thì ông Chấn được xem là người bị kết án oan sai, như vậy ông Nguyễn Thanh Chấn hoàn toàn có quyền yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng phải bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng này gây lên cho ông.

Liệu có giá nào đền bù thỏa đáng cho 10 năm oan sai

Trước gia cảnh của gia đình ông Chấn vợ đang điều trị bệnh tâm thần sau một thời gian dài đi kêu oan cho chồng, mặt khác ông Chấn còn là con liệt sĩ thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí.  Luật sư Vũ Thị Nga - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Trưởng văn phòng Luật  Công lý Việt, thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam đã đồng ý là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích miễn phí cho gia đình ông Chấn. Đồng thời sẵn sàng đồng hành cùng gia đình ông Chấn làm các thủ tục cần thiết để sau khi ông Chấn được minh oan theo luật, yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng bồi thường những tổn thất mà ông phải gánh chịu trong quá trình chịu án oan sai do các cơ quan này gây lên theo luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

 Liệu có "giá" nào đền bù thỏa đáng cho 10 năm oan sai - Ảnh 1

Bà Vũ Thị Nga - Trưởng văn phòng luật Công lý Việt đang hỏi thăm sức khỏe và động viên bà Chiến.

Bà Nga cho biết thêm "người bị xử oan có quyền yêu cầu cơ quan tố tụng đã gây oan sai phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho mình".

Luật sư phân tích, theo điều 47 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp bị tù giam được tính: “Mỗi ngày tù giam oan được bồi thường 3 ngày lương tối thiểu”.

Với mức lương tối thiểu hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng, tức ông Chấn chỉ có thể được bồi thường thiệt hại về tinh thần khoảng 156.818 đồng/ngày bị giam oan.  Kể cả những ngày ông đã được trở về với cộng đồng như tại thời điểm này ông cũng được bồi thường mỗi ngày bằng một ngày lương tối thiểu cho đến khi có quyết định đình chỉ vụ án.

Cụ thể, ông Chấn có quyền yêu cầu các cơ quan tố tụng bồi thường những tổn thất về vật chất, tinh thần, phần thu nhập bị mất và các khoản chi phí hợp lý khác.

Luật sư cũng nhấn mạnh, ngoài việc cơ quan tố tụng phải đền bù thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cho ông Chấn, thì những chi phí của gia đình ông, của vợ ông bà Nguyễn Thị Chiến, người đã vượt qua mọi khó khăn trong một thời gian dài đi tìm công lý cho chồng cũng được coi là những chi phí hợp lý. 

Tại buổi gặp gỡ, thăm hỏi, đại diện cho Đoàn công tác là các Luật sư của Văn phòng Luật sư Công Lý Việt và các thành viên trong đoàn, Luật sư  Vũ Thị Nga đã  hỗ trợ gia đình ông Chấn một món quà nhỏ để gia đình ông Chấn sớm ổn định trong cuộc sống.

 Liệu có "giá" nào đền bù thỏa đáng cho 10 năm oan sai - Ảnh 2

Bà Vũ Thị Nga hỗ trợ gia đình ông Chấn một khoản tiền nho nhỏ để gia đình người tù oan sai sớm ổn định trong cuộc sống.

Dường như đồng cảm với gia đình ông Chấn, nhìn cảnh người vợ tiều tụy, suy kiệt đi nhiều do lao lực trong căn nhà đơn sơ trống hoác. Ngoài việc nhận lời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Chấn, luật sư Vũ Thị Nga cũng đã mặt đoàn công tác hỗ trợ gia đình ông Chấn món quà nhỏ để gia đình người tù oan sai sớm ổn định cuộc sống, thay mặt gia đình, ông Chấn rất cảm động và cảm ơn đoàn Công tác đã thăm hỏi động viên.

Đức Nguyễn - Loan  Hoàng 

Bạn đang đọc bài viết Liệu có "giá" nào đền bù thỏa đáng cho 10 năm oan sai tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thư viện Birmingham
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật