`

Bắc Giang: Những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án Hàn Đức Long

Thứ năm, 14/11/2013 | 05:06 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan của Hàn Đức Long tại Bắc Giang

(ĐSPL) - Khi phiên toà được xét xử, mặc dù Hàn Đức Long không nhận tội nhưng cả 4 phiên toà sơ và phúc thẩm vẫn tuyên Long y án tử hình dẫu cho ngày 29/7/2009, TAND Tối cao đã ra Quyết định Giám đốc thẩm vụ án số 09/2009/HS-GĐT tuyên huỷ 2 bản án đã xử trước đó.

Vụ án "giết người" và "hiếp dâm trẻ em" xảy ra tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Quá trình điều tra phát hiện và khởi tố vụ án, khởi tố bị can có nhiều những bất minh, mâu thuẫn đặc biệt là qua nhiều lần trả hồ sơ, điều tra lại nhưng vẫn không khắc phục được.

Bắc Giang: Những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án Hàn Đức Long - Ảnh 1

Hiện trường mương nước nơi CQĐT Công an Bắc Giang kết luận, tử tù Long, một tay ôm cháu bé, một tay bịt miệng lội qua mương để thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian 21 phút đêm 26/6/2005.

Thứ nhất: “Khoảng 18h 30 phút ngày 26/6/2005 Long đạp xe ra chỗ sát gạo thấy chị Lê Thị Hải sinh 1957 đang sát gạo. Chị Hải sát gạo xong thì đến Long, Long nhường cho bố con ông Soạn sát trước...". Như vậy vụ án sảy ra là lúc 18h30 (thời điểm có điện để bắt đầu sát gạo) tại Thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, khi điều tra truy tố xét xử lại tự nhiên nhân vật chị “Lê Thị Hải sinh 1957 đã không được nhắc đến trong Hồ sơ”, việc chị Hải đến sát gạo từ đầu đã có trong hồ sơ khẳng định thời gian xay sát gạo tại quán sát gạo nhà Anh Dương Quảng Nam, việc không có sự việc chị Hải sát gạo tại thời điểm này sau đó để CQĐT xác định Long giết cháu Yến sớm hơn thời gian đã xác định là điều không thể chấp nhận được.

Kiểm tra mương nước cho thấy: Lòng mương rộng 1,6m, có nhiều cỏ và khoai nước, sâu 35cm, từ mặt nước lên bờ mương 40cm. Hai bên bờ mương bằng đất rộng trung bình 1,2m. Trong khi đó cháu bé 5 tuổi có chiều cao 1,07m. Với mực nước 35cm thì không thể làm chết đuối cháu bé có chiều cao 1,07m. Khám nghiệm tử thi thấy trong phế quản có dị vật lẫn bùn đất, chứng tỏ trước khi chết cháu đã hít thở rất mạnh có thể do bị dìm cho chết ngạt.
Nhưng theo kết luận điều tra và cáo trạng thì bị cáo đã đẩy cháu bé ngã xuống mương rồi bỏ chạy về, không dìm cháu bé, như thế hành vi mô tả trong hồ sơ không phù hợp với kết luận giám định pháp y, không phù hợp với phân tích khoa học đưa đến nguyên nhân cái chết cho cháu bé. Đây là một tình tiết đặc biệt quan trọng cho thấy tội phạm đã được thực hiện theo một diễn biến cách thức khác, không đúng với mô tả trong hồ sơ.
Thứ hai: Căn cứ vào lời khai nhận tội của Hàn Đức Long, CQĐT đã nhiều lần thực nghiệm điều tra (ít nhất là 03 lần), khám nghiệm hiện trường thì qua các lần đó chưa lần nào cho ra kết quả như lời khai nhận tội và vẽ đường đi, thời gian thực hiện của Long.  Lúc thì trên 23 phút, lần mới nhất  gần đây thì tổng số thời gian là  hết 19 phút 23 giây... (trong đó có 03 phút dừng lại thực hiện hành vi phạm tội (trên đỉnh bờ mương cứng), 15 giây vấp ngã sau khi vứt xác cháu Yến xuống lòng mương và 01 phút rửa chân tay tại ao trước cửa máy xay nhà Anh Nam thì hoàn toàn là trong tưởng tượng...)? Và cứ cho Long có khoảng thời gian là 23 phút để có thể thực hiện các hành vi như hiếp dâm, giết người và chạy một quãng đường 3,4km cả lượt đi và về liệu quãng thời gian như thế liệu có làm đủ hết mọi hành động. Như vậy giữa lời khai nhận tội của Hàn Đức Long và việc CQĐT thực nghiệm điều tra là mâu thuẫn, và lời khai nhận tội của Long là không phù hợp với các chứng cứ khác có trong Hồ sơ.  Như vậy theo quy định của pháp luật tại điều... BLHS "Không được dùng lời khai nhận tội của  ..... Khi không phù hợp với các chứng cứ khác có trong Hồ sơ", rõ ràng các cơ quan tiến hành tố tụng Bắc giang đã kết luận Long "Giết người, Hiếp dâm trẻ em" như trên là không có căn cứ.
Ngoài ra, sự xuất hiện của đại diện Người bị hại là anh Nguyễn Văn Báu sau 17 ngày Cơ quan điều tra bắt gữ Long (Cậu ruột của người bị hại). Cụ thể: Ngày 18/10/2005 Hàn Đức Long đã được điều tra viên Biên mời lên công an Huyện để điều tra Hàn Đức Long về tội tội "hiếp dâm” bà Khuyến 76 tuổi (theo đơn tố giác của con dâu Bà Khuyến), sau 01 ngày bị bắt giữ đến ngày 19/10/2005Long tự nộp đơn xin đầu thú về việc hiếp, giết cháu Yến, ngày 20/10/2005Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 76 và QĐ khởi tố bị can số 169  đối với Long.  Ngày 07/11/ 2005 Nguyễn Văn Báu (Cậu ruột của người bị hại) được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang mời vào trại tạm giam, phòng hỏi cung gặp Hàn Đức Long để làm bản cam kết..."...Báu cam kết gia đình Báu không thù oán gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản cho gia đình Long.." ? Thẩm tra lại thông tin này, tại cấp phúc thẩm vừa qua Nguyễn Văn  Báu vẫn tái khẳng định việc Cơ quan điều tra mời Báu vào trại giam để gặp bị cáo trong trại tạm giam sau khi bắt Hàn Đức Long và tại đó Báu và Long có cam kết ngày 07/11/2005 như trong Hồ sơ vụ án là đúng và do Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc giang bố trí là có thật.
Là người từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hàn Đức Long tại phiên toà sơ thẩm lần đầu, Luật sư Nguyễn Am - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang bày tỏ quan ngại: “Vụ án truy tố, xét xử bị cáo Hàn Đức Long có nhiều tình tiết chưa sáng rõ; có nhiều nội dung rất mâu thuẫn, không phù hợp với thực tế phạm tội của bị cáo cần được cơ quan liên quan xem xét cụ thể để đảm bảo việc thượng tôn pháp luật trong việc xét xử đúng người, đúng tội”.

Bắc Giang: Những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án Hàn Đức Long - Ảnh 2

Luật sư Nguyễn Am - người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hàn Đức Long tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất.

Ngoài ra, bà Mai cũng khẳng định rõ, khi tiếp xúc với luật sư trong trại giam và tại phiên tòa Long khai báo đã bị cán bộ điều tra đánh đập tưởng rằng sẽ chết trong thời gian bị điều tra, Long phải khai nhận theo những nội dung cán bộ điều tra đọc cho để viết. Khi Long không viết liền bị cán bộ điều tra cầm bút đâm thẳng vào bàn tay, ngoài ra là bị đánh đập hành hạ bằng nhiều dụng cụ khác.
Điều này lý giải vì sao các bản khai nhận tội do cán bộ điều tra yêu cầu Long ký đều rất giống nhau và lý giải tại sao lời khai nhận của Long phù hợp với hiện trường phạm tội, phù hợp với các tài liệu thu thập khác của cơ quan điều tra.

Hàn Đức Long bị bắt sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm

Ngày 26/06/2005 tại thôn Yên Lý xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang cháu Nguyễn Thị Yến sinh năm 2000 đã bị hãm hiếp và giết hại. Ngày 27/6/2005 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 55 và phát động quần chúng truy tìm tội phạm, sau 04 tháng khởi tố, tích cực điều tra vụ án không có kết quả, không có căn cứ khởi tố được bị can nào trong khi đã bắt giữ 27 người tình nghi, trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án trên, Hàn Đức Long không được đặt ra là đối tượng nghi can, vì vậy vụ án đã bị tạm đình chỉ.

Theo Hồ sơ điều tra, truy tố, xét xử thì: “Do có mâu thuẫn tranh chấp ngõ đi giữa gia đình Hàn Đức Long và gia đình chị Trương Thị Năm,  Hàn Đức Long đã đánh chồng chị Năm gây thương tích. Long bị Công an Xã phạt tiền, đến ngày 12/10/2005 Long  vẫn chưa có tiền nộp và được xã mời lên xã ...", cùng ngày 12/10/2005 công an xã Phúc sơn nhận được đơn tố cáo của bà Khuyến, chị Năm đều do chị Nguyễn Thị Chung con dâu bà Khuyến, em dâu chị Năm viết hộ, nội dung đơn đã tố cáo Long “..định hiếp dâm mẹ chồng chị..”(là bà Khuyến 75 tuổi) và “hiếp dâm chị Trương Thị Năm con dâu Bà Khuyến cách đây đã lâu". Ngày 18/10/2005Long đã được điều tra viên Nguyễn Văn Biên (hiện  nay là trưởng phòng PC 45- Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra tỉnh Bắc giang) mời Long lên  trụ sở công an huyên Tân yên làm việc theo đơn tố giác của bà Khuyến, chị Năm. Khi đến  cơ quan công an  huyện Tân Yên, Long bị bắt giữ tại đây.

Đức Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án Hàn Đức Long tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cánh đồng muối
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật