`

Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ"

Thứ năm, 19/12/2013 | 10:38 GMT+7

Sự kiện:

Bảo mẫu hành hạ trẻ dã man ở TP.HCM

(ĐSPL) - Ngay sau khi những hình ảnh về bảo mẫu hành hạ trẻ em được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, các chuyên gia pháp lý đã lên tiếng về vụ việc này.
Chia sẻ về vụ bảo mẫu hành hạ trẻ, bà Hà Thị Thành, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hưng Yên, ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc, ủy viên Ban giám sát, khen thưởng, kỷ luật luật sư, giám đốc Công ty luật Song Thanh khẳng định: “Bảo mẫu hành hạ trẻ là tội ác”.
Ngay sau khi đoạn video bảo mẫu hành hạ trẻ em như thời trung cổ ở Thủ Đức được đăng tải trên các báo, hàng loạt các chia sẻ, bình luận của các bậc cha mẹ đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ đối với những bảo mẫu này.
Được biết công an phường Hiệp Bình Phước đã đề xuất Ban chỉ huy công an quận duyệt chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thụ lý vụ án theo thẩm quyền. Bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý, người có hành vi hành hạ trẻ cũng đã được triệu tập để lấy lời khai.
Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" - Ảnh 1
Luật sư Hà Thị Thành bày tỏ quan điểm của mình.
Luật sư Hà Thị Thanh, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hưng Yên, giám đốc công ty luật Song Thanh cho biết: “Hành động của các bảo mẫu Lê Thị Đông Phương, Nguyễn Thị Điều và Nguyễn Lê Thiên Lý là không thể chấp nhận được trong môi trường mầm non. Đó những hành vi hết sức tàn nhẫn, làm tổn thương cả thể chất và tinh thần các bé không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn là nỗi sợ hãi, ám ảnh sau này”.
 
Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" - Ảnh 2
Dư luận rất phẫn nộ trước những hành động vô nhân đạo của bảo mẫu.
“Hành động của Phương, Điều, Lý không chỉ bị lên án về mặt đạo đức xã hội mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Quan hệ giữa học sinh - giáo viên là quan hệ phụ thuộc, đặc biệt là các bé còn chưa có khả năng nhận thức, phải hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của cô giáo. Những hành động như: Bóp cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt.....đối với trẻ con có thể gọi là hành động tàn ác”, luật sư Hà Thị Thanh nhấn mạnh.
Nói về tội danh có thể truy tố đối với những bão mẫu trên, luật sư Hà Thị Thanh cho rằng: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, với những hình ảnh trong clip được đăng tải thì cần phải khởi tố Phương, Điều, Lý về tội "Hành hạ người khác" theo quy định tại khoản 2, Điều 110, BLHS, với 2 tình tiết định khung: phạm tội đối với trẻ em và nhiều lần. Mức hình phạt của tội danh này là 1 đến 3 năm tù giam”.
Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk: “Hình phạt tối đa không quá 3 năm tù”
luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Văn phòng luật sư THT cho rằng việc công an quận Thủ Đức (TPHCM) khởi tố 2 bị can là quản lý và bảo mẫu về hành vi “hành hạ người khác” là có căn cứ và mức hình phạt tối đa cho các đối tượng này không quá 3 năm tù giam.
Theo ông Tòng, cơ quan điều tra xác định tội danh như vậy là đúng, mặc dù thương tích hay không thương tích thì chưa biết, vì chưa có giám định. Nhưng rõ ràng qua thông tin, hình ảnh thu thập được cho thấy rằng hành động như vậy là ngược đãi trẻ em, hành hạ trẻ em.Vì trẻ em không có khả năng tự vệ, không có một điều kiện gì để chống trả lại những hành động mang tính bạo hành như vậy.
Việc công an quận Thủ Đức khởi tố 2 bị can này về hành vi “hành hạ người khác” là có căn cứ. Những hình ảnh video clip do báo chí quay được cho chúng ta thấy được hình ảnh rất khó coi, chậm chí có thể nói là tàn ác. Họ có những hành động rất bạo lực đối với trẻ em, ngay cả việc trẻ con ói ra, họ lại múc cái đó vào cho ăn lại. Rõ ràng đó là cách đối xử rất bạo lực đối với trẻ em.
Đối với trường hợp này, họ sẽ bị truy tố theo quy định tại khoản 2, điều 110 Bộ luật hình sự, đó là phạm tội đối với trẻ em và phạm tội đối với nhiều người có khung hình phạt từ 1 năm đến 3 năm.
Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" - Ảnh 3
Luật sư Tạ Quang Tòng cho rằng hình phạt tối đa sẽ không quá 3 năm tù.
Do điều luật không quy định về hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, cho nên việc xử lý, xét xử hành vi này, tùy theo người được giao thụ lý sự việc. Nhưng mức hình phạt tối đa không quá 3 năm tù giam.
Trao đổi về việc cơ sở mầm non tư thục Phương Anh đã hoạt động không phép trong một thời gian dài, luật sư cho rằng đối với những nhà trẻ mầm non không có giấy phép, trước tiên họ đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục ở bậc học mầm non. Hành vi này, có thể bị thanh tra của quận phối với thành phố thanh tra, xem xét để xử lý. Trong quá trình đó, dĩ nhiên sẽ phối hợp với chính quyền địa phương.
Nếu họ hoạt động trong một thời gian dài mà không có phép thì trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về UBND phường, nơi cơ sở nhà trẻ này đóng chân trên địa bàn. Và tiếp theo, Trưởng Phòng giáo dục cấp quận cũng phải chịu trách nhiệm theo luật giáo dục. Bởi lẽ cấp học tiểu học và mầm non trực thuộc sự quản lý về mặt chuyên môn của Phòng giáo dục. UBND phường, UBND quận chịu trách nhiệm quản lý về mặt hành chính Nhà nước, nhưng về mặt chuyên môn như kiểm tra giấy phép hoạt động, kiểm tra chuyên môn… là phải do Phòng giáo dục.
Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" - Ảnh 4
Những hình ảnh đau lòng trong vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em.
Như vậy có thể nói rằng, những đơn vị có liên quan đối với hoạt động không phép này, bao gồm UBND phường - nơi nhà trẻ mầm non trú đóng, và phòng Giáo dục cấp quận, nơi quận quản lý địa bàn đó. 
Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cũng nhấn mạnh, cần phải nhìn thấy một điều rất cơ bản là sự quản lý về mặt Nhà nước đối với hoạt động này đã bị buông lỏng một cách đáng kể. Nếu như cơ quan chức năng có những cuộc kiểm tra thường xuyên, tin chắc những chuyện như vậy sẽ không xảy ra.
Luật sư cho rằng cần chấn chỉnh về mặt quản lý Nhà nước đối với loại hình hoạt động này. Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng buông lỏng thì di chứng để lại, mặc dù chúng ta chưa thấy rõ, sẽ vô cùng tàn khốc.
Minh Hiền (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt luật sư lên tiếng vụ bảo mẫu "bóp cổ, tát bôm bốp trẻ" tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe containerbẫy \"thú thần\"

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật