`

Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn

Thứ sáu, 15/11/2013 | 14:59 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng loạt những việc làm sai phạm của sư trụ trì Thích Minh Phượng đã khiến không chỉ người dân Chàng Sơn bức xúc mà dư luận cả nước vô cùng phẫn nộ.
Sau việc dư luận dậy sóng với hàng loạt sai phạm của sư trụ trì Thích Minh Phượng, chùa Chân Long (Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội), chiều tối 14/11, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức họp báo về việc xử lý các sai phạm tại di tích chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất.
Cùng điểm qua những sai phạm của sư thầy Thích Minh Phượng thời gian qua.
Bỏ tượng cổ Ngọc Hoàng thay bằng tượng lạ
Theo báo cáo của UBND xã Chàng Sơn số 28/BC – UBND, sư thầy Thích Minh Phượng (tức ông Nguyễn Xuân Long) trụ trì chùa Chân Long Tự từ năm 2010 đến nay đã liên tiếp xảy ra vi phạm. Đỉnh điểm của những vi phạm là ngày 20/10/2013, hàng nghìn người dân trong xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) bức xúc khi phát hiện ra sư Thích Minh Phượng đã thay một bức tượng Phật Ngọc Hoàng cổ trong gian nhà Tổ bằng bức tượng đồng lạ. 
 Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn - Ảnh 1
Bức tượng có ngoại hình được cho là giống sư Thích Minh Phượng.
Ngày 24-10, chính quyền xã và nhân dân địa phương phát hiện ra bức tượng sơn son thếp vàng (pho tượng cổ Ngọc Hoàng, có tuổi thọ 300 năm, chiều cao khoảng 1,2 m) đã bị cho vào bao tải vứt xuống sông từ năm 2011. UBND xã Chàng Sơn cử một đoàn công tác xuống chùa xác minh thực hư và tiến hành lập biên bản, yêu cầu sư trụ trì di chuyển bức tượng lạ kể trên, đặt tượng cổ Ngọc Hoàng về chỗ cũ. 
Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn - Ảnh 2
Sư Thích Minh Phượng xây trái phép nhà vệ sinh ngay cạnh chùa.
Sau đó hàng loạt những sự thật gây sốc được phát hiện như trong nhà tắm của Thích Minh Phượng treo bức ảnh của một thiếu nữ không mặc áo, đang ôm chiếc bình hoa, vị sư này còn lập một đạo tràng gần 100 người với hầu hết là phụ nữ, chỉ có 2 người đàn ông.
Túm tóc, bóp cổ, tát vào mặt phụ nữ
Mới đây vị sư này còn bị tố đánh chị Nguyễn Thị Nhung (xã Hữu Bằng – Thạch Thất) phải nằm viện. Theo lời chị Nhung tường thuật lại thì vào tháng 7/2013 khi thấy xe của sư Phượng đâm vào người chở gỗ, sư chỉ lo xe của mình có bị xước sơn, vỡ kính hay không mà không quan tâm đến tính mạng của người chở gỗ đó.
Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn - Ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Nhung và lá đơn kiện sư Thích Minh Phượng
Lúc chị Nhung chạy lại đỡ người chở gỗ thì bị sư chửi rồi túm tóc, bóp cổ, tát vào mặt. Sau đó chị không ngẩng đầu lên được trong suốt một tuần, phải đi bệnh viện Sơn Tây chữa nửa tháng mới khỏi. Chị Nhung đã làm đơn kiện nhưng đến nay vẫn không thấy chính quyền xử lý.
Vứt câu đối, thông tin cổ vào một góc chùa
Sáng 13/11, người dân Chàng Sơn một lần nữa lại dậy sóng khi phát hiện nhiều thông tin cổ được khắc trên gỗ bị sư Phượng ném vào một góc chùa và cả hai câu đối cổ cũng bị ném một góc, thay vào đó những câu đối mới.
Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn - Ảnh 4
Người dân Chàng Sơn phát hiện nhiều thông tin cổ được khắc trên gỗ bị sư Phượng ném vào một góc trong chùa.
Những cao niên trong làng cho biết, những thông tin cổ này có từ rất lâu trong chùa và họ đều không đọc được những chữ và ký hiệu được khắc trên gỗ.

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL HN, sau khi kiểm tra thực trạng quản lý di tích tại chùa Chân Long của Thanh tra Sở, phối hợp cùng phòng quản lý di sản, Ban quản lý di tích danh thắng thuộc Sở và phòng PA-88 Sở công an thành phố Hà Nội, các phòng chuyên môn thuộc huyện và UBND xã Chàng Sơn, cuối cùng Sở VHTTDL Hà Nội đã xác nhận các sai phạm tại chùa Chàng Sơn dưới sự trụ trì của sư Thích Minh Phương như tự ý đưa tượng mới vào chùa, đưa tượng cổ ra khỏi chùa và xây dựng các hạng mục nhà vệ sinh sát bên cạnh tòa tiền đường, chặt cây cổ thụ để xây gara ô tô cạnh cổng phụ khuôn viên mà không báo cáo chính quyền địa phương … trong thời gian qua là hoàn toàn có thật.

UBND huyện Thạch Thất đã đề nghị Ban Trị sự Phật giáo tiếp tục báo cáo lên Ban Trị sự thành phố để có ý kiến chỉ đạo, có biện pháp giáo dục đối với nhà sư Thích Minh Phượng để nhà sư nhận thức ra việc làm trái quy định pháp luật của mình.

Đồng thời huyện Thạch Thất cũng đã tiến hành vận động nhân dân yên tâm ổn định sản xuất, kiện toàn và phát huy vai trò của Ban quản lý di tích, chỉ đạo lực lượng an ninh xã đảm bảo an toàn cho di tích, cổ vật, an toàn của nhà sư và nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Kim Linh
Bạn đang đọc bài viết Những sai phạm của "sư hổ mang" tại chùa Chàng Sơn tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
UBND huyện Vũ Quang

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật