`

Vụ án oan 10 năm: Hung thủ lộ diện vì mâu thuẫn gia đình

Thứ ba, 05/11/2013 | 10:49 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

(ĐSPL) - Sau khi ra tay tàn độc giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản, sát thủ Lý Nguyễn Chung (SN 1988, thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang) lặng lẽ về nhà kể với bố đẻ và bà mẹ kế. Để che đậy tội ác, gia đình lén lút đưa Chung về Cao Lộc (Lạng Sơn). Và từ đó, hành trình lẩn trốn gần 10 năm của sát thủ tại miền Nam bắt đầu.
Sát nhân máu lạnh và hành trình 10 năm lẩn trốn
Để tránh bị lộ tung tích, trong vòng 3 năm đầu, Chung liên tục đổi chỗ ở và công việc. Không từ một công việc nào: một anh chăn lợn, trồng cà phê, phụ hồ, phụ xe, bốc vác… miễn sao danh tính của mình được giữ kín.
Vụ án oan 10 năm: Hung thủ lộ diện vì mâu thuẫn gia đình - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về nhà sau 10 chịu án oan.

Chừng gần 4 năm, sau cái ngày cướp đi mạng sống của chị Hoan, thấy mọi thứ yên ổn, không ai còn nghi ngờ tới mình, thỉnh thoảng Chung có về thăm gia đình vào những dịp quan trọng. Sau đó lại trốn biệt tăm tích.
Việc Chung biến mất khỏi địa bàn không gây chú  ý nhiều với dân địa phương bởi Chung theo bố về khu vực thôn Me (xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang) ở mà không hề có tạm trú tạm vắng.  
Theo ông Nguyễn Huy Chương, Trưởng Công an xã Nghĩa Chung cho biết: “Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời điểm đó mẹ Chung mới mất, bố Chung là ông Lý Nguyễn Chực (SN 1950) có về ở cùng bà Nguyễn Thị Lành (SN 1968), nhưng không cưới xin gì. Chung theo bố về nhà bà Lành ở cùng. Cả 2 bố con Chung không hề có khẩu hay đăng ký tạm trú tạm vắng tại thời điểm đó”.
Vụ án oan 10 năm: Hung thủ lộ diện vì mâu thuẫn gia đình - Ảnh 2

Ông Nguyễn Huy Chương, Trưởng Công an xã Nghĩa Chung nói về vụ án oan 10 năm.

“Sau cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan, Chung biến mất khỏi địa bàn. Nhưng do là dân ngụ cư nên chẳng mấy ai để ý. Sau này thỉnh thoảng Chung có xuất hiện tại nhà ông Chức, bà Lành vào những dịp đặc biệt quan trọng như: Giỗ mẹ, Tết…, rồi sau đó lại biệt tăm tích” - ông Chương cho biết thêm.
Trước thời điểm danh tính sát thủ này bại lộ, Chung đã có một vợ và một con, hiện vợ Chung đang mang bầu đứa thứ 2.
Gia đình mâu thuẫn nội bộ làm lộ danh tích sát thủ
Định cư yên ổn tại địa bản tỉnh Đắc Lắk gần 10 năm. Chung tưởng tội ác của mình đã bị thời gian xóa mờ, danh tính cũng được giữ kín. Bởi ngoài Chung ra chỉ có bố Chung là ông Chúc và mẹ kế là bà Lành biết.
“Chung vẫn tưởng chẳng bao giờ bố mẹ mình lại đi khai con ra để phải mắc vào kiếp tù đày, nên hắn ra Bắc thăm ông bà Chúc thường xuyên hơn. Và người dân nơi đây cũng mảy may không còn nhớ đến cái chết của chị Hoan năm đó”, ông Chương cho biết thêm.
Vụ án oan 10 năm: Hung thủ lộ diện vì mâu thuẫn gia đình - Ảnh 3

Ông Chấn, sau 10 năm chịu án oan, đứng trước bàn thờ thắp nén nhang cho người cha đã khuất sau.

Hôm đó, Chung điện về xin bố đẻ khoản tiền 30 – 50 triệu đồng để đầu tư mua đất đai trong Đắc Lắk, mong muốn mở rộng làm ăn. Ông Chức (bố Chung) đem chuyện tiền bạc nói với vợ để nhờ giúp đỡ, nhưng bị từ chối.
Từ đó, cuộc sống gia đình bà Lành chẳng mấy khi được yên ổn khi ông Chức ngày nào cũng đay nghiến và hành hung bà Lành, ép bà đi lo số tiền để gửi cho Chung. Và trong một lần bị ông Chức hành hung quá đau đớn, bà Lành bỗng bột miệng chửi bới và moi móc chuyện thằng con trai ông Chung giết người và bà phải chu cấp cho nó từ a-z rồi nên không còn tiền nữa.
Lúc đó, bố bà Lành cùng nhiều láng giềng cũng có mặt. Và danh tính sát thủ thực sự trong vụ án giết người vào tối  ngày 15/8/2003 để cướp tài sản bắt đầu lộ diện.
Từ thông tin bị lộ ra trong nội bộ gia đình Chung, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát tối cao cùng lực lượng Công an xã đã làm một cuộc điều tra lại toàn bộ sự việc và lấy ý kiến của nhiều nhân chứng. Cuối cùng chân tướng của kẻ giết người đã được xác định.
Sau nhiều lần đến gia đình ông Chức để vận động tư tưởng, cuối cùng ông Chức cũng khai nhận toàn bộ hành vi giết người của con mình. Và đến ngày15/10/2013, sau khi được chính quyền và gia đình khuyên, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.
Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa
 
Bạn đang đọc bài viết Vụ án oan 10 năm: Hung thủ lộ diện vì mâu thuẫn gia đình tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thua đau

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật