`

TMV Cát Tường: Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác

Thứ bảy, 26/10/2013 | 19:10 GMT+7

Sự kiện:

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng

(ĐS&PL)Vào khoảng tháng 8/2013, chị H. từng đến một cơ sở thẩm mỹ ở khu vực Xã Đàn (Hà Nội) để tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ nhưng chị đã không lựa chọn cơ sở này vì sợ xảy ra rủi ro trong quá trình nâng ngực. Cuối cùng, người phụ nữ xấu số đã lựa chọn trung tâm thẩm mỹ Cát Tường để làm đẹp...

TMV Cát Tường: Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác - Ảnh 1

Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác

Được biết, sự việc bắt đầu được cơ quan chức năng vào cuộc là vào khoảng 23h30' ngày 19/10/2013, khi gia đình chị H. và người dân đến công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) trình báo rằng: Khoảng 23h cùng ngày, anh Vũ Văn Tuấn (SN 1990, trú tại tổ 9, phường Thạch Bàn) trên đường đi xem phim về nhà, đến khu vực đường Cổ Linh, phường Thạch Bàn thì phát hiện có 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Honđa LEAD màu đen, BKS 30K2-8747 bị đổ nghiêng trên vỉa hè, chìa khóa vẫn cắm ở ổ điện, xe đã tắt máy. Ở móc treo của xe có 1 túi xách nhỏ. Tuy nhiên, xung quanh không thấy có ai. Anh Tuấn gọi thêm hai người bạn đến rồi mở túi ra xem thì thấy bên trong có 1 điện thoại di động và một số giấy tờ khác mang tên Lê Thị Thanh H.. Chính vì thế, anh Tuấn đã lấy điện thoại di động trong chiếc túi xách gọi đến số gần nhất đã liên lạc thì gặp anh Nguyễn Hữu Huy (SN 1973, trú tại quận Hoàn Kiếm). Sau khi nghe anh Tuấn thông báo đặc điểm xe và các đồ đạc thì anh Huy xác định đó là tài sản của chị Lê Thị Thanh H., vợ anh Huy.
Tại cơ quan công an, anh Huy cũng cung cấp thêm thông tin rằng, chị H. dắt xe ra khỏi nhà từ sáng 19/10, đến thời điểm 23h30' cùng ngày vẫn chưa thấy về và cũng không rõ nguyên nhân. Trong khi đó, xe máy và đồ đạc của chị H. đã tìm thấy và vẫn còn nguyên.
Tất cả các thông tin ban đầu về vụ việc được báo lên phòng Cảnh sát Hình sự (công an TP.Hà Nội). Với tinh thần trách nhiệm, các chiến sĩ của đội 9 đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, xác minh xem gia đình chị H. có mâu thuẫn với ai không. Ngoài ra, còn một chi tiết mà các điều tra viên rất lưu ý, đó là trước khi đi, chị H. có nhắn lại với gia đình là đi hội thảo, sau đó là đi sinh nhật bạn. Tuy nhiên, sau khi xác minh, cơ quan điều tra phát hiện, chị H. không hề tham dự cuộc hội thảo nào vào ngày hôm đó, cũng như không đến sinh nhật bạn. Các mối quan hệ của chị H. cũng không phức tạp.
Giả thiết đặt ra có hai khả năng: Tình huống thứ nhất, vì lý do nào đó mà chị H. bị mất tích hoặc bỏ nhà đi. Tình huống thứ hai, có thể đây là một vụ án hình sự, nhưng nơi tìm thấy xe máy của nạn nhân lại không phải là hiện trường chính, đó chỉ là nơi vứt xe, tài sản còn nguyên nên rất ít có khả năng là vụ án liên quan đến kinh tế.
Xác minh mở rộng, phía gia đình nạn nhân cung cấp thêm thông tin, trước đó, chị H. từng có ý định đi thẩm mỹ viện để phẫu thuật nâng ngực. Vào khoảng tháng 8/2013, chị H. từng đến tìm hiểu, nghe tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở thẩm mỹ ở khu vực Xã Đàn (Hà Nội), nhưng chị đã không lựa chọn cơ sở này vì sợ xảy ra rủi ro trong quá trình nâng ngực. Khi cơ quan công an xác minh thì đúng là chị H. có từng đến cơ sở này, nhưng đó là việc xảy ra từ khoảng hơn một tháng trước.
Đối tượng Tường lý giải việc không đưa chị H. vào viện cấp cứu
Theo nhận định của Ban Giám đốc công an TP.Hà Nội và nhận định của lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự, rất có thể chị H. đi phẫu thuật thẩm mỹ, bị rủi ro, tai biến và sau đó, bị cơ sở thẩm mỹ giấu xác đi. Hoặc cũng có thể vì lý do nào đó, vụ án liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ và chị H. bị người ta giết. Nhận định theo hướng này, các trinh sát hình sự và điều tra viên đã dựng lại toàn bộ di biến động của chị H. trong ngày 19/10. Lực lượng trinh sát được tung ra khắp nơi, rà soát tất cả các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP.Hà Nội, trong đó thấy nổi lên một số địa điểm. Sau khi phân tích, đánh giá tình hình, cơ quan điều tra đã khoanh vùng khu vực gần bệnh viện Bạch Mai, vì ở đây có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ được quảng cáo "hoành tráng".
Áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát nhận được thông tin, vào sáng 19/10, có một người phụ nữ đặc điểm nhận dạng và đi chiếc xe máy giống như chị H. vào nghe tư vấn thẩm mỹ ở trung tâm thẩm mỹ Cát Tường. Với tinh thần khẩn trương, tập trung cao độ việc xác minh, đến tối ngày 21/10, cơ quan điều tra đã phát hiện chính xác, sáng 19/10, chị H. đến thẩm mỹ viện Cát Tường để nâng ngực và bị tử vong. Trong khi trước đó, chị H. vẫn khỏe mạnh bình thường, bản thân không có tiền sử mắc bệnh gì nghiêm trọng.
Khi được đưa về trụ sở cơ quan điều tra, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường đã thành khẩn khai nhận toàn bộ diễn biến sự việc từ khi chị H. đến nộp tiền, yêu cầu được nâng ngực, cho đến khi chị H. tử vong và việc Tường cùng với bảo vệ của trung tâm thẩm mỹ chở xác nạn nhân ra vứt xuống sông Hồng nhằm phi tang. Tường tỏ ra rất ân hận, anh ta nói: "Sau khi làm xong mọi việc, lúc nào tôi cũng trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi. Quả thực, khi chị H. bị tai biến trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ do tôi đảm nhiệm, tôi đã vô cùng sốc. Lúc đó, tôi không nghĩ được gì, cuống quýt làm mọi việc hòng che giấu tội lỗi... Giá như khi đó, tôi bình tĩnh được, làm chủ được tình huống, đưa chị H. vào bệnh viện cấp cứu thì... có lẽ mọi chuyện đã tốt hơn".
Sáng 22/10, khi anh Huy tìm thấy phiếu ghi giá tiền của trung tâm thẩm mỹ Cát Tường cất trong túi quần của vợ để ở nhà, đã báo lại cho cơ quan công an. Tuy nhiên, trước đó, cơ quan điều tra cũng đã có những tài liệu xác định được chị H. đến trung tâm thẩm mỹ Cát Tường để nâng ngực và bị tử vong. Tờ phiếu ghi giá tiền mà gia đình nạn nhân cung cấp sẽ là chứng cứ bổ sung thêm để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
“Phải nói là tôi sởn hết gai ốc, tới bây giờ vẫn còn cảm giác ấy
Nhiều ĐBQH đều cảm thấy sốc, sởn gai ốc khi nghe thông tin vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường làm thủ thuật nâng ngực gây chết người và ném thi thể nạn nhân xuống sông để phi tang. Điều này cho thấy y đức đang bị suy giảm tới mức báo động.

TMV Cát Tường: Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác - Ảnh 2

Chia sẻ điều này, ĐBQH Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) nói: "Phải nói là tôi sởn hết gai ốc, tới bây giờ vẫn còn cảm giác ấy. Tôi cứ nghĩ không thể nào lại có hành vi vô nhân tính như thế xảy ra trong ngành y. Hành vi ấy lại xảy ra với người bác sỹ trẻ, làm ở một bệnh viện lớn, có uy tín ở Hà Nội".
Ở đây còn có câu chuyện quản lý. Các ngành chức năng, cụ thể là bộ Y tế, trực tiếp hơn là sở Y tế Hà Nội đã buông lỏng quản lý để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui 6 tháng. Bà An nói: "Công cụ quản lý là nhằm ngăn chặn những hành vi như thế có thể xảy ra. Trách nhiệm quản lý ở đây là có vấn đề. Cần phải làm rõ trách nhiệm của cả quản lý ngành dọc (y tế) và chính quyền địa phương. Biển của thẩm mỹ viện ngay mặt đường to như thế, hoạt động suốt ngày đêm trong 6 tháng như thế, sao lại nói không biết!? Không thể cứ để lặp đi lặp lại mãi các vụ việc tương tự rồi trả lời rằng "tôi không có trách nhiệm". Liên quan tới an toàn tính mạng của người dân thì chính quyền và ngành dọc đều phải có trách nhiệm chứ. Tôi đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan khi để thẩm mỹ viện hoạt động không phép lâu như thế. Cứ quy chung chung rất khó. Tôi tin lãnh đạo TP.Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ vấn đề này và xử lý nghiêm.
"Nữ hoàng dao kéo” Phi Thanh Vân: Chị em cần thận trọng hơn trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ
Sau khi đọc tin được vụ việc bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ làm chết bệnh nhân, tôi cảm thấy thực sự sốc. Sốc trước tiên vì thấy sự tàn nhẫn của bác sỹ, và sự tắc trách không thể tưởng tượng được của cơ sở thẩm mỹ viện này. Trước tiên tôi muốn nói với các chị em rằng, làm đẹp là chuyện phụ nữ chúng ta không thể từ bỏ được. Đã có bao nhiêu phụ nữ trên thế giới là thảm họa của phẫu thuật thẩm mỹ, đau đớn hơn là đã chết vì làm đẹp. Nhưng những người phụ nữ muốn mình đẹp hơn nên vẫn cứ đua nhau đi thẩm mỹ viện.
Tôi cũng là người yêu thích vẻ đẹp hoàn mỹ, nhưng tạo hóa đã không cho mình như ý nên phải nhờ đến bàn tay của các bác sỹ thẩm mỹ. Nhưng muốn làm đẹp mình thì phải tìm hiểu kỹ trước khi đi đến bác sỹ. Phải chọn nơi nào có đủ trình độ và hợp pháp, phải đến các bệnh viện lớn, nơi được cấp giấy phép làm thẩm mỹ. Nhưng cũng chưa hẳn những bệnh viện thẩm mỹ lớn đã an toàn, bạn phải biết chắc nơi đó có đầy đủ trang thiết bị tối tân, các y bác sỹ giỏi để nếu lỡ bạn có bị sự cố gì thì họ còn cấp cứu bạn được, nếu sơ hở một chút là mất mạng như chơi. Theo tôi nghĩ, không phải qua chuyện này chị em từ bỏ ý định làm đẹp, nhưng chúng ta cũng nên thận trọng hơn trước khi quyết định chỉnh sửa một bộ phận gì đó trên cơ thể mình. Nếu nó quá xấu thì nên làm, còn không thì để tự nhiên vẫn tốt hơn. Điều quan trọng của chị em mình ngoài đẹp là còn phải khỏe nữa.

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết TMV Cát Tường: Nạn nhân từng định phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở khác tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật