`

3 cựu kế toán chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng của bệnh viện Bà Rịa sắp hầu tòa

Chủ nhật, 13/12/2020 | 08:25 GMT+7

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, giám sát, 3 cựu nhân viên kế toán Bệnh viện Bà Rịa (cũ) đã lập khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng của bệnh viện.

Lập khống chứng từ chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuẩn bị đưa ra xét xử 3 bị cáo, đều là cựu kế toán bệnh viện (BV) Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP.Bà Rịa), bị VKSND cùng cấp truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vụ án xảy ra tại bệnh viện này từ năm 2011 - 2014.

Theo đó, 3 bị cáo gồm: Đặng Hồ Vân Thảo, SN 1976; Lê Thị Thu Hiền, SN 1987 và Phạm Thị Ái Nhân, SN 1977, đều trú tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự kiến, phiên tòa xét xử các bị cáo sẽ diễn ra vào 16/12 tới. Thẩm phán Bùi Thái Hùng làm chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 11/2014, Đặng Hồ Vân Thảo (tổ trưởng tổ nội trú), Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân đều là kế toán viên tại tổ nội trú Bộ phận thu viện phí (phòng Tài chính – Kế hoạch BV Bà Rịa) được phân công thực hiện việc thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí cho những bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Do biết được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biện nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu cùng số seri mà mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên Thảo, Hiền và Nhân đã lợi dụng sơ hở đó để chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Bệnh viện Bà Rịa cũ (đường Phạm Ngọc Thạch, TP.Bà Rịa) - nơi trước đó 3 bị cáo làm việc. 

Thủ đoạn của các bị cáo là lợi dụng những lúc trong ca trực không có người hoặc ít người đã tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) trong hồ sơ đã chi trả lại tiền tạm ứng viện phí, tự ý in thêm biên nhận (liên hồng) và số seri rồi ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả viện phí trước đó, sau đó ký khống tên bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân trên bảng kê chi trả tiền để làm thủ tục thanh toán viện phí lần 2, lần 3.

Sau đó, các bị cáo quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số tiền thu tạm ứng viện phí của bệnh nhân nhập viện phát sinh mới trong ca trực, trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí, bao gồm các chứng từ đã lập khống để chiếm hưởng tiền của bệnh viện Bà Rịa.

Quá trình điều tra cùng với lời khai của các bị cáo, cơ quan công an xác định, bị cáo Thảo đã lập khống 648 trường hợp chiếm hưởng tổng số tiền hơn 765 triệu đồng, Hiền lập khống 152 trường hợp chiếm tống số tiền gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp chiếm tống số tiền hơn 80 triệu đồng.

Do đó, bệnh viện Bà Rịa thiệt hại tổng số tiền hơn 932 triệu đồng.

Với tội danh như trên, bị cáo Thảo bị truy tố theo điểm c, khoản 2 Điều 356 BLHS. Trong khi đó, các bị cáo Hiền, Nhân bị truy tố theo khoản 1 Điều 356 BLHS.

Chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra xác định trách nhiệm của ban Giám đốc BV Bà Rịa (cũ) thời điểm đó đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ… dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.

Tuy nhiên, quá trình các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nêu trên, Kế toán trưởng BV đã kịp thời rả soát, kiếm tra và phát hiện sai phạm của các bị cáo, báo cáo ban Giám đốc, Thanh tra sở Y tế kiến nghị vụ việc với cơ quan điều tra ngăn chặn kịp thời, xử lý.

Do đó, cơ quan điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ban Giám đốc, Kế toán trưởng BV nhưng kiến nghị nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và hoàn thiện hệ thống phầm mềm quản lý của BV.

Đối với các kế toán thu viện phí khác, do không biết việc các bị cáo làm, không tham gia trao đổi hay hưởng lợi gì cùng các bị cáo nên không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Được biết, trong quá trình điều tra cả 3 bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng cho BV Bà Rịa.

Hoàng Hưng

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ nhật (50)

Bạn đang đọc bài viết 3 cựu kế toán chiếm đoạt hơn 932 triệu đồng của bệnh viện Bà Rịa sắp hầu tòa tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiếm đoạt tài sảnlập hóa đơn khốngBà Rịa – Vũng Tàu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật