`

8X vướng vòng lao lý vì dùng giấy tờ giả để mua điện thoại trả góp

Thứ sáu, 06/01/2017 | 11:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Kha dùng giấy tờ của người khác dán hình của mình vào rồi đến cửa hàng FPT mua trả góp một chiếc điện thoại Samsung Note 4 giá 17.990.000đ, trả trước 9 triệu.

Theo báo Công an nhân dân, sáng ngày 5/11, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 18 tháng tù giam đối với bị cáo Thái Đắc Kha (31 tuổi, cư trú tại xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thái Đắc Kha là nhân viên thu hồi nợ của Công ty tài chính, có trụ sở tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian làm việc cho Công ty, Kha biết được thủ tục cho vay tiền để mua các sản phẩm điện thoại di động của Công ty có nhiều sơ hở. 

Lợi dụng điều này, ngày 2/11/2014, Kha mua lại giấy CMND và giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Thanh Hùng của một thanh niên ở TP Châu Đốc; sau đó, Kha lấy ảnh của mình dán vào giấy CMND và giấy phép lái xe của Hùng rồi đến của hàng FPT trên đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên mua một chiếc điện thoại Samsung Note 4 giá 17.990.000đ, Kha trả trước 9 triệu, số tiền còn lại Kha lấy giấy giả này để vay vốn trả góp với Công ty tài chính.

Đối tượng Thái Đắc Kha tại cơ quan điều tra - Ảnh: báo CAND

Sau khi hoàn thành thủ tục, Kha đem bán chiếc điện thoại lấy tiền tiêu xài. Cùng với thủ đoạn trên, ngày hôm sau (3/11/2014), Kha mua chiếc điện thoại với giá 7.990.000đ, trả trước 1,6 triệu đồng.

Sau khi nhận đơn tố giác của Công ty tài chính, đến ngày 17/10/2016, Kha bị khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra, gia đình Kha đã hoàn trả lại cho Công ty tài chính số tiền Kha chiếm đoạt.

Đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra tình trạng dùng giấy tờ giả để mua trả góp, trước đó, báo An ninh thủ đô cũng thông tin về một vụ việc tương tự.

Trong tháng 6 và tháng 7/2015, Trương Thị Thùy Linh (33 tuổi, ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) đã 2 lần đến cửa hàng FPT shop thuộc hệ thống cửa hàng của công ty bán lẻ FPT tại 46 Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), dùng tên giả là Lê Hồng Vân (ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để mua trả góp 2 chiếc điện thoại di động iPhone 6 Gold16 và Samsung Galaxy A7.

Hành vi của Linh bị cơ quan điều tra truy tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết 8X vướng vòng lao lý vì dùng giấy tờ giả để mua điện thoại trả góp tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giấy tờ giảmua điện thoại trả gópđiều tracông an
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật