`

9 lần hầu tòa, U60 khóc nức nở đổ tại "hoàn cảnh"

Thứ bảy, 22/02/2020 | 12:30 GMT+7

Khi nhắc đến gia đình và các con, Nguyễn Thị Hạnh òa khóc. Người phụ nữ U60 này đổ lỗi cho hành vi phạm tội của mình là vì hoàn cảnh khó khăn. Hạnh không còn nhớ đây là lần thứ mấy mình hầu tòa về tội Trộm cắp tài sản nữa. Tại tòa, Hạnh cúi xin HĐXX giảm nhẹ tội vì tuổi cao sức yếu và phải chăm sóc chồng bị bệnh ung thư.

Lần thứ 9 hầu tòa về tội Trộm cắp

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thị Hạnh (59 tuổi, phường Bến Thủy, TP.Vinh) về tội Trộm cắp tài sản. Người đàn bà tóc bạc gần hết mái đầu đứng trước bục khai báo không ai nghĩ là Hạnh phạm tội Trộm cắp tài sản. Bởi ở tuổi này đáng lẽ ra Hạnh phải là tấm gương cho con cháu noi theo. Phiên tòa xét xử cũng chỉ có một số người thân tham dự. Nhìn thấy ống kính của phóng viên, Nguyễn Thị Hạnh ngại ngùng cúi mặt xuống đất.

Năm 2004, Hạnh bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 6 tháng nhưng cho hưởng án treo. Không lấy đó làm bài học năm 2005, Hạnh tiếp tục hành nghề 2 ngón và tiếp tục bị TAND TP.Vinh xử phạt 12 tháng tù giam; tổng 2 hình phạt hạnh phải chấp hành 18 tháng tù giam. Ra tù không có công việc ổn định, Hạnh tiếp tục trộm cắp và bị TAND TP.Hà Tĩnh xử phạt 4 tháng tù về tội danh trên.

Tiếp đó, năm 2008, Hạnh bị TAND TX.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị xử phạt 24 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Năm 2012, Nguyễn Thị Hạnh bị bắt vì tội Đánh bạc và TAND TP.Vinh xử phạt 6 triệu đồng. Năm 2013, bị TAND huyện Nam Đàn 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Năm 2014, người đàn bà này tiếp tục bị TAND TP.Hà Tĩnh xử phạt 9 tháng tù về tội danh trên. Năm 2015, Hạnh bị TAND TP.Vinh xử phạt 24 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. 9 lần hầu tòa, cũng không khiến Hạnh chừa. 59 tuổi, Hạnh tiếp tục hành nghề 2 ngón và bị Công an bắt giữ.

Cụ thể, khoảng 7h15 ngày 25/7/2019, Nguyễn Thị Hạnh thuê xe ôm đi từ nhà xuống chợ Sơn, thuộc xóm Xuân Sơn, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để mua cá.

Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm

Đến 8h, Hạnh đến sạp cá của chị Nguyễn Thị Hòa hỏi mua 3 con cá với giá 50.000 đồng. Khi chị Hòa đang làm cá, Hạnh đã cho tay vào làn đựng đồ của chị này lấy 1 chiếc ví da bên trong có hơn 5,6 triệu đồng và 1 điện thoại.

Sau đó, người đàn bà này đem giấu ví da và điện thoại vào chiếc áo chống nắng rồi bỏ đi. Phát hiện mất tài sản, chị Hòa đã đuổi theo Hạnh và hô hoán nhân dân cùng đuổi bắt. Đúng lúc đó, tổ Công an xã Nghi Thạch đã có mặt kịp thời và bắt giữ Hạnh, thu giữ toàn bộ số tài sản trên. Theo bản kết luận định giá tài sản, Nguyễn Thị Hạnh đã lấy của người bán cá số tiền gần 7 triệu đồng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Nghi Lộc xét xử Nguyễn Thị Hạnh về tội Trộm cắp tài sản đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù. Không đồng tình với mức án này, Nguyễn Thị Hạnh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nước mắt... kể khổ

Tại phiên tòa, bị cáo cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Người bị hại xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử nhưng trong quá trình điều tra cũng không có ý kiến khiếu nại gì. Tại phiên tòa lần này, bị cáo đưa ra lý do xin giảm án do hoàn cảnh khó khăn, nhiều tuổi, chồng ốm đau đang mắc bệnh ung thư không ai chăm sóc.

Khi nhắc đến các con, bị cáo Nguyễn Thị Hạnh lại tiếp tục khóc. Bị cáo kể khổ: “Đáng lẽ ra tuổi này bị cáo phải được hưởng lộc của con, nhưng hiện tại bị cáo đang phải nuôi cả con lẫn cháu. Bản thân bị cáo cũng bị bệnh tật không đủ tiền để mua thuốc. Chồng bị cáo bị ung thư cần người chăm sóc”, bị cáo bật khóc nói.

Vị chủ tọa ngắt lời: “Bị cáo không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn để phạm tội được. Được biết, bị cáo sau khi mãn hạn tù có buôn bán hoa quả. Vì sao bị cáo không làm ăn chân chính mà tiếp tục phạm tội?”. Nghe câu hỏi của HĐXX, bị cáo chỉ biết cúi mặt xuống đất và khóc.

Vị chủ tọa hỏi bị cáo có nhớ đây là lần thứ mấy bị cáo hầu tòa không? Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh thẳng thắn trả lời: “Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần hầu tòa nữa”.

Đáng lẽ ra tuổi này, Hạnh phải đàng hoàng, chỉn chu cho con cháu mình noi theo. Tám lần hầu tòa về tội Trộm cắp tài sản đáng lẽ ra người đàn bà này phải biết xấu hổ, tu tâm để làm ăn chân chính. Quá trình buôn bán hoa quả, nhiều người nghĩ Hạnh đã thật sự hoàn lương. Thu nhập từ việc buôn bán này cũng đủ cho Hạnh trang trải cho gia đình. Tuy nhiên, “ngựa quen đường cũ”, người đàn bà này vẫn tiếp tục phạm tội.

Trước giờ nghị án, bị cáo Nguyễn Thị Hạnh được nói lời sau cùng. “Do hoàn cảnh khó khăn như vậy bị cáo mới làm liều. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái. Mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo có cơ hội về chăm sóc chồng bị bệnh ung thư và chữa bệnh cho bản thân mình. Bị cáo vào tù sẽ không có ai lo cho gia đình cả”, bị cáo Nguyễn Thị Hạnh rơi nước mắt nói.

HĐXX nhận định, bị cáo đưa ra một số lý do nêu trên nhưng không có đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Việc bị cáo nhiều lần phạm tội là coi thường pháp luật. Do vậy, tòa quyết định y án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hạnh về tội Trộm cắp tài sản.

Hy vọng đây là lần cuối cùng Nguyễn Thị Hạnh hầu tòa về tội danh này. Bản án 3 năm tù là bản án thích đáng cho hành vi phạm tội của người đàn bà này. Hy vọng bản án trên sẽ thức tỉnh người đàn bà gần bước sang tuổi 60. Kết thúc phiên tòa, Hạnh buồn bã lê bước chân theo cán bộ dẫn giải về trại giam.

Thanh Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 28

Bạn đang đọc bài viết 9 lần hầu tòa, U60 khóc nức nở đổ tại "hoàn cảnh" tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trộm cắp tài sảnNghệ Anbệnh ung thư

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật