`

Ba công ty "sập bẫy" vì nguồn vốn 500 triệu USD của "thánh chém"

Thứ ba, 08/03/2016 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Nguyễn Thị Mỹ Dung và Phạm Ngọc Sơn đã "hợp tác" để chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 20 tỉ đồng.

Tin tức đăng tải trên báo An ninh thủ đô cho hay, ngày 7/3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố đối với Phạm Ngọc Sơn (21 tuổi), Giám đốc Cty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Lộc Phú (Cty Thiên Lộc Phú), trụ sở tại quận 1, TP HCM và Nguyễn Thị Mỹ Dung (54 tuổi), Giám đốc dự án Cty Thiên Lộc Phú, về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Ba công ty "sập bẫy" vì nguồn vốn 500 triệu USD của "thánh chém" - Ảnh 1

Dung và Sơn đã "hợp tác" để lừa đảo - Ảnh minh họa

Báo Tiền Phong thông tin, Phạm Ngọc Sơn mua lại Cty Thiên Lộc Phú từ tháng 10/2007 và đứng tên làm giám đốc kinh doanh. Mặc dù trên thực tế Cty Thiên Lộc Phú không có hoạt động kinh doanh gì kể từ khi “nằm trong tay” Sơn, cũng như Cty không có chức năng tư vấn đầu tư tài chính - kế toán, môi giới, định giá, sàn giao dịch bất động sản và không có chức năng cung cấp vốn cho các Cty khác song vị giám đốc này vẫn khoe khoang về khả năng tìm nguồn vốn nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo các Cty “khát vốn”.

Sơn đã bàn bạc và thỏa thuận với Nguyễn Thị Mỹ Dung nếu tìm được doanh nghiệp trong nước có nhu cầu vay vốn nước ngoài sẽ được Sơn chia hoa hồng môi giới. Tin tưởng Sơn có khả năng huy động vốn nên bà Dung đã đồng ý hợp tác và được Sơn bổ nhiệm làm Giám đốc dự án Cty Thiên Lộc Phú để thuận tiện cho việc giao dịch với đối tác. Đúng thời điểm này, Dung biết ông Nguyễn Đạo Thịnh, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Vận tải xăng dầu Vipco (Cty thành viên của Tập đoàn Petrolimex) đang tìm nguồn vốn vay cho Cty nên đã “chắp mối” cho hai bên gặp nhau để bàn bạc.

Căn cứ vào thông tin dự án do Cty Vipco cung cấp, Sơn dự thảo hợp đồng hợp tác đầu tư gửi cho Vipco xem trước, sau đó ông Nguyễn Đạo Thịnh cùng Vũ Quang Khánh, kế toán trưởng Cty Vipco đến trụ sở Thiên Lộc Phú để bàn bạc ký hợp đồng.

Tại buổi làm việc, Sơn đã cho ông Thịnh xem bản hợp đồng bằng tiếng Anh đã làm giả trước đó, thể hiện Sơn có nguồn tiền 500 triệu USD để đầu tư. Tin tưởng, ông Thịnh đã ký hợp đồng cùng Sơn với nội dung “Cty Thiên Lộc Phú có trách nhiệm thu xếp và cung cấp nguồn tài trợ 310 triệu USD cho Vipco sử dụng đầu tư các dự án. Vipco có trách nhiệm chuẩn bị vốn đối ứng 31 triệu USD…”. Sau một thời gian gửi tiền vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng, Cty Vipco đã chấp thuận giải tỏa 20,1 tỷ đồng cho Phạm Ngọc Sơn.

Đợi mãi không thấy nguồn vốn nước ngoài được giải ngân, Cty Vipco đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng Sơn luôn tìm cách khất lần. Thấy trách nhiệm phải thu hồi vốn cho Cty nên ông Nguyễn Đạo Thịnh đã cho Sơn vay 5 tỷ đồng bằng tiền cá nhân để Sơn trả cho Cty Vipco trong thời gian chờ vốn nước ngoài về. Tuy nhiên, Sơn chỉ trả cho Vipco 2 tỷ đồng, còn giữ lại 3 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Cơ quan chức năng cáo buộc, Sơn đã dùng thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt 18,1 tỷ đồng của Cty Vipco, còn Nguyễn Thị Mỹ Dung chiếm đoạt 483 triệu đồng của Cty này. Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định, bằng thủ đoạn tương tự, Phạm Ngọc Sơn còn chiếm đoạt của 2 giám đốc Cty khác gần 4 tỷ đồng.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

[mecloud]Sz3RA1rjkU[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ba công ty "sập bẫy" vì nguồn vốn 500 triệu USD của "thánh chém" tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công tysập bẫychàng diễn viênkết quả Chile vs Boliviachồng tẩm xăng đốt vợcơ quan tố tụngcáo trạng truy tốlừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật