`

Bà trùm buôn ma túy phẫu thuật mặt, đổi CMND để trốn nã

Thứ bảy, 04/03/2017 | 09:47 GMT+7

Trong khi các đồng phạm lần lượt bị bắt giữ, Thu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Để qua mặt lực lượng chức năng, đối tượng đã phẫu thuật chỉnh hình mặt và dùng giấy tờ giả trốn lệnh truy nã suốt từ năm 2005 đến nay.

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, ngày 4/3, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) đã bàn giao Nguyễn Thị Thu Diệu (44 tuổi, quê An Giang) cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.HCM để điều tra hành vi Mua bán trái trái phép chất ma túy.

Diệu đã thay đổi gương mặt khi bị bắt - Ảnh công an cung cấp

Theo hồ sơ vụ án, Diệu mua bán ma túy từ năm 1997. Mới đầu nhỏ lẻ, sau đó người đàn bà này trở thành đầu mối lớn, trong tay có nhiều đàn em là phụ nữ làm nhiệm vụ nhận và giao hàng.

Năm 2004, PC47 Công an TP.HCM triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy hơn 400 bánh heroin. Trong đó, Diệu liên quan đến việc mua bán 31 bánh.

Nghe tin đồng phạm bị bắt (nhiều người bị tuyên án tử), Diệu nhanh chân bỏ trốn. Dù ra sức truy tìm nhưng cảnh sát vẫn không lần ra được.

Năm 2005, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố Diệu. Sau khi xác minh Diệu đã bỏ trốn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định truy nã đặc biệt với Diệu.

Bà trùm buôn ma túy phẫu thuật mặt, đổi CMND để trốn nã  - Ảnh 2

Nguyễn Thị Thu Diệu bị truy nã năm 2005 - Ảnh: Công an cung cấp

Cùng đưa tin về hành trình trốn chạy của bà trùm ma túy, tin tức đăng tải trên báo Tuổi Trẻ cho hay, thời gian gần đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ, PC52 nắm được thông tin Diệu thi thoảng có mặt tại một số địa điểm như TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và có khả năng Diệu vẫn tiếp tục mua bán ma túy.

Phòng PC52 đã tập trung lực lượng tổ chức truy bắt, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp công an tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai...

Nhiều cán bộ chiến sĩ công an đã phải tập trung cao độ, rà soát các mối quan hệ của Diệu, cài cắm cơ sở giám sát các điểm nghi vấn mà Diệu có khả năng lẩn trốn, tìm số điện thoại người thân của Diệu lần dò tung tích…

Tháng 2/2017, PC52 nhận được manh mối nhiều khả năng Diệu đang lẩn trốn tại khu Cầu Hang (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Qua xác minh, PC52 phát hiện chị ruột của Diệu đang thuê “nhà trọ không số” tại ấp Hòa An, xã Hóa An, TP Biên Hòa) và Diệu thường lui tới nên PC52 bí mật bố trí tổ công tác mật phục.

Song song đó, PC52 cũng cử nhiều tổ công tác khác giám sát những nơi khả nghi tại tỉnh An Giang, Bình Dương, Đồng Nai...

Những nơi thông tin có sự xuất hiện của Diệu đều là các điểm nóng về ma túy, khu vực giáp ranh các tỉnh thành, địa hình hiểm trở nhiều mỏ đá, nhiều dân nhập cư, nhiều thành phần rất phức tạp về an ninh trật tự.

Các trinh sát rất khó khăn trong việc đeo bám các đối tượng nghi vấn có quan hệ với Diệu, đồng thời phải tổ chức hóa trang theo dõi…

Qua trinh sát được biết, sau khi bỏ trốn, Diệu đã giải phẩu thẩm mỹ, sửa lại khuôn mặt, thay đổi nhận dạng và sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Nguyễn Thị Hiền nhằm che dấu lai lịch.

Lúc 11h ngày 2/3/2017, PC52 nhận tin Diệu đang trên đường đến “phòng trọ không số” của người chị ở khu Cầu Hang, xã Hóa An, TP Biên Hòa.

Nguồn tin cũng trùng khớp với kết quả của ngoại tuyến khi một tổ trinh sát phát hiện và đeo bám một đối tượng giống Diệu đang đi xe máy hướng về khu Cầu Hang, PC52 lập tức tổ chức lực lượng lên kế hoạch truy bắt.

Đến 11h20 cùng ngày, khi Diệu vừa đến phòng trọ của chị ruột đã bị tổ công tác khống chế. Dù đối tượng đã thẩm mỹ thay đổi hình dạng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã xác định đối tượng chính là Diệu nên đã bắt giữ theo quyết định truy nã.

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam; 

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam; 

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam; 

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam; 

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam; 

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ một kilôgam đến dưới năm kilôgam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ hai mươi lăm kilôgam đến dưới bảy mươi lăm kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ hai trăm kilôgam đến dưới sáu trăm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới một trăm năm mươi kilôgam;

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;

h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 3 Điều này.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bà trùm buôn ma túy phẫu thuật mặt, đổi CMND để trốn nã tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bà trùm ma túybuôn bán ma túyphẫu thuật mặttrốn truy nã
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật