`

Bài học từ vụ hai bé gái suýt mất tích vì bị mẹ mìn dẫn dắt

Chủ nhật, 18/09/2016 | 17:04 GMT+7

(ĐSPL) - Lợi dụng tâm lý không ổn định của các bé gái tuổi dậy thì, Lệ đã tìm cách tiếp cận và hứa sẽ đưa đi làm việc nhẹ nhàng, mà lương cao. Ngây thơ tin tưởng vào lòng tốt của mẹ mìn gian ác, hai trẻ em gái vị thành niên đã theo mụ ra miền Bắc mà không hề biết điều gì đang chờ đợi mình phía trước.

Đây là bài học cho các bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi đến trường, với sự quan tâm không đúng mức của bố mẹ sẽ khiến cho các em có những suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến bị các đối tượng thừa cơ lợi dụng, lừa tìm việc, nhưng nguy cơ rất cao là sẽ bán các em sang Trung Quốc.

Hứa tìm công việc nhẹ nhàng lương cao

Trở về nhà vào lúc 4h sáng ngày 6/9, em L.T.T.L. (SN 2004), trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vẫn không giấu nổi vẻ mệt mỏi và sự sợ hãi, khi gặp người lạ. Phải mất 30 phút nhờ ông bà ngoại khuyên giải thì em mới đến ngồi co ro trên ghế đối diện nhưng vẫn nhất quyết không nói một câu gì.

Bà Phan Thị H. (SN 1950, bà ngoại em L.) kể về sự việc cháu mình bị lừa đi làm với sự bức xúc tột cùng. Theo đó, bà H. có bốn người con, trong đó chị Hoàng Thị Nh. là người con thứ ba, lấy chồng và có người con gái chung là em L..

Sau khi cha mẹ chia tay, L. ở với mẹ. Một thời gian sau, mẹ L. sang Malaysia lao động, kiếm tiền lo cho con.

Lúc này, chị Nh. giao con cho ông bà ngoại chăm sóc. Ở với bà ngoại một thời gian, L. sang ở với bố.

Ảnh minh họa.

Trong thời gian này, em L. có quen với một nhân viên massage tên Nhật Lệ. Tại đây, em L. thường xuyên kể cho nữ nhân viên này nghe về hoàn cảnh gia đình. Nắm được hoàn cảnh của em, người phụ nữ này có động viên, an ủi và chia sẻ với L.. Vì lẽ đó nên L. nhanh chóng thân thiết và trìu mến gọi người phụ nữ này là “cô Lệ”.

Trong quá trình cô cháu trò chuyện, L. thường giãi bày về việc mong muốn đi thật xa vì chuyện gia đình. Nắm bắt được cơ hội, người phụ nữ này đưa ra gợi ý có thể tìm một việc cho em L. vừa nhẹ nhàng lại lương cao, quan trọng hơn là có thể đi nơi khác.

Do tâm lý không ổn định, em L. chểnh mảng học tập, thường xuyên cáu gắt nên nhiều lần bố phải dùng biện pháp mạnh để dạy dỗ. Điều này là việc bình thường trong chăm sóc con nhưng, ngày 13/8, bà H. đã quyết định đến nhà đón cháu về cùng sống với ông bà. Trước sự chứng kiến của tất cả mọi người, em L. đã viết một bản cam kết ở với ông bà ngoại và cố gắng học tập thật tốt để bố không phải lo lắng, mẹ yên tâm làm việc tại nước ngoài.

Cho đến ngày 1/9, trên đường đi học về thì em L. gặp em P.V.A. (SN 2000, học sinh cùng trường). Biết V.A. cũng đang trong tâm trạng chán nản vì chuyện gia đình, muốn đi đâu thật xa nên L. đã đưa V.A. về nhà. Tại đây, hai em đã sang nhà hàng xóm mượn một chiếc xe đạp để đi gặp “cô Lệ”.

Hành trình trốn nhà ra bắc

Theo em L., khi hai em nói muốn rời nhà bỏ đi thì “cô Lệ” khẳng định, có thể tìm giúp cho việc nhẹ nhàng mà lương cao, tuy nhiên phải đi xa một chút. Nghe thấy vậy 2 em đồng ý ngay.

Sau khi bàn bạc, Lệ và người tình tên Kiên trực tiếp đưa hai em về nhà thu xếp quần áo để có thể đi trong buổi chiều. “Em thì muốn thứ Bảy mới đi, nhưng chị V.A. muốn đi ngay, nên em nghe theo. Nhưng cô Lệ lại nói muốn đưa bọn em đi thì cần rất nhiều tiền, mà giờ cô gần hết tiền rồi, vì thế cô Lệ mới bảo em lấy chiếc vòng cổ do bà nội em mua cho (giá 850.000 đồng) bán lấy tiền làm lộ phí. Em không muốn bán, nhưng đành nghe theo và đưa vòng cho cô Lệ. Sau đó, em cùng chị V.A. ngồi chờ cô Lệ đưa vòng đi bán và sắp xếp một số công việc”, L. kể lại.

Tuy nhiên, chờ đến 1h sáng 3/9, Lệ mới trở về và đưa cho em L. 100.000 đồng bảo là tiền bán vòng bạc. Đồng thời, Lệ còn cho biết gia đình đang tìm kiếm hai em, vì thế sẽ phải thay đổi lịch trình. Trước đó, Lệ định đưa hai em ra Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), nhưng giờ sẽ đưa hai em ra Nam Định làm tạm, khi nào yên ổn sẽ sắp xếp công việc sau.

Bà H. bày tỏ với PV: “Chiều ngày 1/9, không thấy cháu trở về ăn cơm, nên tôi có đi tìm, nhưng dù đã hỏi khắp nơi vẫn không thấy cháu đâu. Sau đó tôi đã lần lượt xin số điện thoại bạn cùng lớp hỏi nhưng vẫn không ai biết L. đi đâu”.

Ngày 2/9, ông Hoàng H. (SN 1952, ông ngoại cháu L.) biết được một thông tin quan trọng là trước khi đi L. đã đưa V.A. về nhà và có sang hàng xóm mượn xe đạp để đi gặp cô Lệ. Do cô Lệ này là người quen của bố cháu L. nên ông bà lập tức bảo bố cô bé gọi điện xác minh.

Khi anh S. gọi điện cho Lệ thì người phụ nữ này khẳng định không đưa các cháu đi đâu cả. Sau đó, gia đình đã lên quán tìm thì được biết người phụ nữ này cũng vắng mặt bất thường mấy ngày nay. Sau đó có người báo với gia đình thấy Lệ đã trở về nên mọi người lập tức lên tìm và yêu cầu khai rõ đã đưa các cháu đi đâu, làm gì. Biết không thể chối được nữa nên Lệ đã phải đưa gia đình ra Nam Định để đón các cháu về.

“Cháu đã về nhà thì gia đình cũng không mong gì hơn, nhưng đến nay người phụ nữ đó vẫn chưa bị xem xét xử lý, không chỉ gia đình tôi, mà còn nhiều gia đình khác cũng sẽ bị lừa. Chúng tôi mong muốn cơ quan công an xử lý đúng pháp luật, đúng người đúng tội”, ông H. bày tỏ.

Nhóm PV Miền Trung

Xem thêm video:

[mecloud]kFIfVsOLZE[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bài học từ vụ hai bé gái suýt mất tích vì bị mẹ mìn dẫn dắt tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
các mẹo làm sạch nhà cửalừa đảomẹo làm sạch nhà cửa đơn giảnPháp luậtđiều trachạy trốn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật