`

Bàng hoàng trò cấp 2 bị đánh hội đồng, ép nộp tiền ăn sáng ở Hải Dương

Thứ bảy, 29/10/2016 | 06:04 GMT+7

(ĐSPL) - Sự việc học sinh đang theo học lớp 7 bị nhóm học sinh cùng trường quây đánh, bắt quỳ xuống xin lỗi, thậm chí còn tiểu tiện lên người khiến dư luận vô cùng bức xúc. Trong khi em học sinh này bị đánh hội đồng thì ở bên ngoài, một trong hai học sinh đứng quay clip rồi tung lên mạng xã hội. Vào cuộc tìm hiểu, PV báo ĐS&PL ngỡ ngàng khi sự thật được phơi bày. Theo đó, trong nhiều tháng qua, nạn nhân trong clip đã bị các anh chị lớp trên ép đưa tiền hàng ngày.

Nam sinh bị đánh hội đồng

Ngày 23/10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 1 nam sinh mặc áo trắng bị nhóm 5 học sinh khác đánh hội đồng. Nam sinh này bị đánh đập thậm tệ nhưng không có ai can ngăn. Thậm chí một số học sinh còn đứng quay lại clip và đưa lên mạng vào lúc 21h35 cùng ngày. Sau khi clip xuất hiện, nhiều người vào xem và bày tỏ sự bức xúc. Nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng nam sinh được cho là học sinh trường THCS Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Sự việc gây bức xúc dư luận

Những hình ảnh trong clip cho thấy, học sinh mặc áo trắng bị nhóm học sinh cùng trường chặn đánh ở đoạn đường bê tông. Nam sinh này bị 1 nam sinh khác túm tóc, lên gối vào mặt. Những học sinh khác thì lao vào đấm đá. Khi thấy có người đi qua, nhóm nam sinh này lảng tránh một lúc rồi tiếp tục lao vào quây đánh bạn.

Điều đáng nói hơn là nhóm học sinh đánh bạn còn bắt nạn nhân phải quỳ xuống để xin lỗi. Dù nam sinh này đã van xin nhưng nhóm kia vẫn tiếp tục đấm đá, kèm theo đó là những câu nói thiếu văn hóa. Không những thế, nhóm học sinh này còn liên tục dùng dép đánh vào mặt nạn nhân. Chỉ tới khi có sự xuất hiện của người đi đường thì nhóm học sinh đánh bạn mới bỏ đi.

Sau khi xem clip, hầu hết cư dân mạng đều bày tỏ sự bức xúc với hành động mang tính “côn đồ” của nhóm học sinh nói trên. Bạn Trần Dung bức xúc: “Cần phải ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi xúc phạm đến thân thể của người khác. Nhóm học sinh này ở cái tuổi hiếu động nên cần được giáo dục nghiêm khắc. Tình trạng chặn đánh bạn trên đường về xảy ra ở nhiều trường học ở các địa phương. Đoạn video này cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay. Không loại trừ trong vụ việc này có sự xúi giục của người lớn”???

Đồng tình với quan điểm này, chị Lê Thị Cúc, giáo viên môn Giáo dục công dân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng: “Ở giai đoạn lứa tuổi này, chỉ cần những tác động kích thích xấu từ thế giới bên ngoài cũng khiến các em học theo. Do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng ứng xử của bản thân và sự non nớt trong kỹ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống dẫn đến các em có thái độ sai trong nhận thức và hành động. Các em chưa định hình được lý tưởng sống cho bản thân nên rất dễ sinh hư”.

Bị chặn đường ép đóng tiền theo ngày?

Trước vụ việc gây bức xúc dư luận, PV báo ĐS&PL đã có mặt tại xã Minh Tân (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để tìm hiểu. Được biết, cả nam sinh bị đánh lẫn nhóm 5 học sinh quây đánh bạn hội đồng đều là học sinh của trường THCS Minh Tân. Hai nam sinh đứng bên ngoài hò hét và quay clip là học sinh của một trường THPT khác trên địa bàn.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Văn Khoa – Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân cho biết, nam sinh bị đánh tên là Nguyễn Văn L. (lớp 7A) và 5 học sinh xuất hiện trong clip đều là học sinh của trường. Ngay trong sáng 25/10, nhà trường đã mời đại diện phụ huynh của cả 6 em học sinh đó lên làm việc và yêu cầu các em viết bản tường trình kể lại sự việc.

[mecloud]B78d2oGhTR[/mecloud]

Hai nam sinh đứng quay clip chính là người đã xúi giục nhóm học sinh trường THCS Minh Tân đánh bạn. Nhà trường cũng đã mời 2 học sinh này lên làm việc và xác định đó là Hùng Đức Huy (học sinh lớp 11C trường THPT Trần Quang Khải) và Đoàn Minh Chiến (học sinh lớp 11E trường THPT Nhị Chiểu). Cả 2 học sinh trên đều trú tại khu Hạ Chiểu 2, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, TP.Hải Dương.

Qua xác minh ban đầu được biết, học sinh Hùng Đức Huy khai do xích mích nên yêu cầu em L. ở trường THCS Minh Tân hàng ngày phải nộp cho mình 5.000 đồng tiền ăn sáng. Đến khoảng giữa tháng Mười, do em L. không nộp tiền nữa thì Huy và Chiến đã xúi giục các học sinh cùng trường với L. chặn đánh em L.. Huy còn dọa, nếu các em này không đánh L. thì Huy sẽ đánh cả nhóm. Trong khi đó, Chiến khai nhận chỉ đứng quay clip còn Huy mới là người đứng hò hét, tham gia đánh và ép em L. phải đưa tiền cho mình.

Thầy Khoa thông tin thêm: “Em Huy đã ăn chặn 5.000 đồng tiền ăn sáng của em L. từ vài tháng nay. Số tiền L. đã nộp cho Huy cũng lên tới vài trăm nghìn đồng. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Ban giám hiệu hai trường THPT nêu trên để phối hợp tìm hướng xử lý thích đáng các học sinh trên. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nhà trường đã báo cáo Công an thị trấn. Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu Huy phải trả lại số tiền đã ăn chặn của em L.. Hai học sinh lớp 11 này cũng đã nhận ra lỗi lầm của mình”.

Qua tìm hiểu được biết, L. là học sinh hiền lành, có phần nhút nhát. Chính vì thế mà L. không dám kể với ai về việc bị Huy đòi tiền ăn sáng. Tiếp xúc với phụ huynh của em L., PV được biết, gia đình em cũng không biết việc em bị học sinh lớp trên ép nộp tiền. Khi đi học về, L. không có biểu hiện gì bất thường nên gia đình chỉ hỏi han L. về việc học tập. Sau khi biết sự việc, gia đình em L. đã vô cùng bức xúc.

Theo thầy Khoa, ở trường, 2 học sinh Huy và Chiến hay ra oai bằng cách bắt nạt các em học sinh lớp dưới. Bản thân Huy là người thích thể hiện bản thân mình.

Chiều 26/10, trả lời PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Khắc Quyền – Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân cũng cho biết: “Trong chiều 25/10, lực lượng Công an thị trấn đã mời cả 6 em học sinh trường THCS Minh Tân và 2 học sinh lớp 11 trường THPT Nhị Chiểu và Trần Quang Khải đến trụ sở để lấy lời khai. Cả nhà trường và các cơ quan chức năng đều thống nhất, 2 học sinh THPT đã lấy của em L. bao nhiêu tiền thì phải trả lại toàn bộ. Sau đó, căn cứ vào tính chất và mức độ vi phạm, nhà trường và chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cụ thể”.

Trao đổi với PV, Ths. Tống Thị Thu Hương (đại học FPT) cho rằng, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, các bậc phụ huynh nên đào tạo cho con mình những kĩ năng sống khi gặp tình huống khó xử. Thay vì im lặng khi bị bắt nạt, đe dọa, các em phải mạnh dạn nói rõ khó khăn, nguy hiểm, vấn đề vướng mắc với bố, mẹ, người thân trong gia đình. Hơn thế, các bậc cha mẹ cũng cần thường xuyên quan tâm hơn đến những mối quan hệ bên ngoài giảng đường của các con, lắng nghe chia sẻ của các con.

Báo động bạo lực học đường

Ngày 13/10, nữ sinh Đ.N.M. Th., học sinh lớp 8A5 trường THCS Nguyễn Du (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đánh nhau với một nữ sinh khác thì bị bạn bè quay lại đưa lên mạng xã hội. Nguyên nhân ban đầu xác định là em Th. mất điện thoại, nghi ngờ người bạn lấy nên cả hai hẹn ra hoa viên nói chuyện rồi dẫn đến đánh nhau. Trước đó, ngày 4/10, một clip phát tán trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh (SN 2001) trên vai vẫn còn đeo cặp, mặc áo trắng học sinh bị một nhóm bạn đánh dã man tại xã Thụy Dương. Được biết, nữ sinh đang học tại một trường THPT trên địa bàn huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), thiếu nữ kia túm tóc, dùng chân đá, tát liên tiếp vào mặt nữ sinh này. Ngày 17/5, một nữ sinh học lớp 7 của một trường THCS tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai bị nhóm bạn đánh hội đồng. Đáng nói, xung quanh có rất đông học sinh cả nam và nữ đứng xem vụ việc, bình phẩm nhưng cũng không ai dám can thiệp. Âm thanh trong clip cho thấy những em học sinh đánh bạn là vì cho rằng em này “chảnh”.

Nguyễn Mạnh - Đào Nguyên

Video xem nhiều nhất:

[mecloud]ovcvHE0lob[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bàng hoàng trò cấp 2 bị đánh hội đồng, ép nộp tiền ăn sáng ở Hải Dương tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bàng hoàngtrò cấp 2bị đánh hội đồngép nộp tiền ăn sángở Hải Dương

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật